Giá vàng tuần tới: Tăng giảm khó lường theo diễn biến kinh tế và việc làm Mỹ

Giá vàng tuần tới (8/5-13/5) tiếp tục được nhiều chuyên giadự đoán tăng giảm khó lường, khi căng thẳng leo thang và cổ phiếu vàng đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giảm mạnh rớt khỏi mốc 1.700 USD/ounce sau khi khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 5 và áp lực từ chứng khoán nhiều nơi tăng mạnh. Vàng giao ngay giảm 2,1% xuống 1.677,78 USD/ounce.

Giá vàng tuần tới: Dự báo tăng giảm khó lường  - Ảnh 1.

Dự báo giá vàng tuần tới tăng, giảm khó lường. (Nguồn: kitco.com)

Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, 8 trong số 17 chuyên gia Phố Wall, tương đương 47%, báo cáo giá vàng suy yếu vào tuần tới. 6 chuyên gia - tỉ lệ chiếm 35%, dự đoán giá cao hơn. Chỉ có 3 chuyên gia - tỉ lệ chiếm 18% giữ quan điểm trung lập với giá vàng trong tuần sau.

Tổng cộng có 1.367 phiếu bầu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 842 người được hỏi, tương đương 62%, đã tìm kiếm vàng để tăng trong tuần tới. 282 người khác tương đương tỉ lệ 21%, cho biết vàng sẽ thấp hơn, trong khi 243 người còn lại, chiếm 18%, giữ quan điểm trung lập.

Trong cuộc khảo sát cuối cùng cho tuần giao dịch hiện tại đang diễn ra, những người trả lời ở Phố Wall và Main Street đều cho tăng giá. Trong phiên thứ Sáu (5/6), giá vàng Comex tháng 8 đã thấp hơn 4% trong tuần, còn1.682,40 USD/ounce.

Hợp đồng vàng đã giảm 2,6% vào thứ Sáu, đạt mức thấp 1.681,60 USD, mức yếu nhất kể từ ngày 21/4. Yếu tố chính là từ báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/6 cho thấy nước này có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5, đưa tỉ lệ thất nghiệp giảm về 13,3% so với mức 14,7% của tháng 4. Các nhà kinh tế dự kiến một sự sụt giảm lớn khác, nhưng dữ liệu thay vào đó cho thấy người Mỹ đang quay trở lại làm việc sau khi dịch Covid-19 qua đi.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết: "Giá vàng sẽ giảm trong tuần tới. Các cổ phiếu vàng đã phá vỡ trong tuần này và có thể dẫn giá kim loại thấp hơn."

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, đã trích dẫn - Tiềm năng giảm giá trong thời gian tới sau khi biểu đồ của vàng xấu đi. Ông chỉ ra rằng kim loại đã giảm xuống dưới mức trung bình và giá cũng đã đưa vào một loạt các mức thấp hàng ngày thấp hơn và mức cao cũng thấp hơn.

Sau báo cáo việc làm tăng giá tuyệt vời, thì cổ phiếu trong nước đã giảm mạnh, vàng lao dốc không phanh xuống dưới mức 1.700 USD/ounce. Có thể thấy, kim loại vàng đang cố gắng tìm kiếm chỗ đứng vững chắc ở mức thấp vào tháng Tư, khi những người tham gia thị trường nhanh chóng chuyển từ nơi trú ẩn an toàn sang tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, thị trường có thể nhanh chóng quay trở lại tư thế “mạo hiểm” nếu sự gia tăng trở lại của dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn tồn tại, điều này sẽ làm chậm quá trình mở cửa trở lại. 

Trong khi đó, Streible nói. Tôi nghĩ rằng để duy trì được sự phục hồi, Cục dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phải can thiệp vào lãi suất và nhắm mục tiêu mức thấp. Do đó, tôi nghĩ rằng tương lai vàng sẽ có sự phục hồi từ mức thấp này.

Nhiều chuyên gia vẫn nhận định vàng sẽ tăng cao trở lại vào tuần tới. Dù biết rằng, vàng hiện tại đang trong kì giảm. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá vàng cũng có thể có phản ứng giảm nếu tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng leo thang trong tuần tới.

chọn
Cận cảnh KCN Thuận Thành 1 rộng gần 250 ha đang xây cạnh Vành đai 4
KCN Thuận Thành 1 do Tổng Công ty Viglacera đầu tư với gần 3.000 tỷ đồng, quy mô 250 ha ngay cạnh tuyến đường Vành đai 4 đang xây dựng.