Kinh doanh

Giữa chiến tranh thương mại, siêu thị Mỹ vẫn khai trương ở Trung Quốc, và đành đóng cửa ngày khai trương vì đám đông hỗn loạn mua sắm

Minh Tiến 18:25 | 28/08/2019
Chuỗi siêu thị đến từ Hoa Kỳ - Costco Wholesale Corp đã buộc phải đóng cửa cửa hàng đầu tiên ở Trung Quốc ngay trong ngày khai trương hôm 27/8, bởi đám đông chen lấn và gây ùn tắc giao thông.

Một đoạn video được đăng tải trên Weibo, cho thấy hàng nghìn người chen chúc tại các lối đi tới siêu thị Mỹ Costco mới mở trên đường phố quận Minhang, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

2

Dù chưa đến giờ mở cửa hàng nhưng lượng khách đến đã rất đông. (Ảnh: Twitter)

1

Chuỗi bán lẻ hàng đầu nước Mỹ khiến người dân Trung Quốc tò mò ùn ùn kéo đến. Theo truyền thông Trung Quốc, những người mua hàng có thể phải chờ đến ba giờ đồng hồ để đỗ xe. (Ảnh: Reuters).

CNN

Siêu thị Costco chật cứng ngày đầu khai trương tại Thượng Hải. (Ảnh: CNN).

canoe

Lực lượng nhân viên an ninh không đủ để đảm bảo trật tự trong siêu thị này. (Ảnh: Canoe).

nbc

Khung cảnh chen lấn xô đẩy tại khắp nơi tại siêu thị Costco Thượng Hải. Reuters đưa tin, một trường học gần đó đã phải gửi những lời cảnh báo cho phụ huynh về tình trạng giao thông. Học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường lân cận đã phải nghỉ học, vì sự kiện khai trương của Siêu thị Costco tại Thượng Hải. (Ảnh: WSJ).

Nikkei

The Paper, một cơ quan truyền thông do chính quyền thành phố Thượng Hải điều hành, đã báo cáo trên phương tiện truyền thông xã hội lúc 2h43 chiều, rằng siêu thị này buộc phải đóng cửa sớm, với lí do an ninh và trật tự công cộng.

MW-HQ226_costco_20190827102942_ZH

"Do đám đông rất lớn quanh khu vực siêu thị mới khai trương, và vì sự an toàn của mọi người, chúng tôi kêu gọi cư dân tới mua hàng có tổ chức, và chọn đi mua sắm vào thời gian thấp điểm", một quan chức địa phương thông báo.

LATimes

Phía Costco từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào xoay quanh việc này. (Ảnh: Nikkei, LATimes, CNN).

EC-BG1tUcAEsXW9

Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Global Times của Trung Quốc, cho biết: "Thay vì rời Trung Quốc, gã khổng lồ bán lẻ Mỹ Costco đã mở cửa hàng đầu tiên tại nước ta ở Thượng Hải. Người tiêu dùng đã xếp hàng dài để chờ đợi để được vào bên trong cửa hàng. Một buổi khai trương tương tự như thế này sẽ không thể được nhìn thấy ở những nơi khác. Thị trường Trung Quốc rất quan trọng đối với các công ty Mỹ". (Ảnh: Nikkei, LATimes, CNN).

4

Hu Xijin cho rằng thị trường Trung Quốc với số lượng người mua dồi dào vẫn rất hấp dẫn với các công ty Hoa Kỳ. (Ảnh: Twitter Hu Xijin).

Costco đóng cửa siêu thị đầu tiên tại Trung Quốc trong ngày đầu khai trương vì lượng khách hàng quá đông (Nguồn: CNBC).

Siêu thị Costco tại Thượng Hải cũng là cửa hàng đầu tiên của chuỗi bán lẻ này ở Trung Quốc. Trước đó, vào năm 2014, Costco từng mở một cửa hàng trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử Tmall của Alibaba Group.

Trước Costco, nhiều ông lớn bán lẻ của phương Tây như Amazon, Tesco hay Carrefour đã buộc phải rút lui, hoặc thu hẹp kinh doanh tại Trung Quốc. Lí do chủ yếu đến từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cũng như việc phải đối mặt với sự cạnh tranh gắt gao đến từ những hãng bán lẻ nọi địa.

Kinh doanh
chọn