Gợi ý cách ôn thi môn Hóa học THPT quốc gia hiệu quả giai đoạn nước rút

Hóa học là một môn học đặc thù có sự xâu chuỗi kiến thức trong 3 năm học THPT nên cần những "tip" riêng để ôn tập. Dưới đây thầy Trần Phương Duy, giáo viên bộ môn Hóa học của Toliha elearning sẽ gợi ý lộ trình chính phục môn học giai đoạn cận ngày thi.


 Luyện đề

Luyện đề môn Hóa học, công việc này hầu hết các em học sinh đều đã, đang và sẽ làm trong thời gian này tuy nhiên các em nên căn cứ vào các đề thi thử của các trường chất lượng các em đã làm kết hợp với tư vấn từ thầy, cô giáo giảng dạy để biết được các em đang nằm ở đâu trong thang điểm 10.

Ví dụ như hiện tại em đang đạt ở mức 7,8 điểm chẳng hạn – công việc quan trọng nhất của em hiện tại không phải luyện đề để giải các câu hỏi 9,10 điểm mà là rà soát lại "hành trang" của mình để sao cho bảo toàn được mức điểm 7,8 của mình vì mức điểm đó so với mặt bằng chung đã là mức điểm khá là an toàn. 

Các em nên nhớ cùng là 1 câu hỏi dù khó rất khó cũng chỉ bằng 1 câu hỏi mức độ biết trong đề thi mà thôi vì thế nếu sai những câu mà mình có thể làm thì thật đáng tiếc đúng không?

Ôn thi môn Hóa học THPT quốc gia như thế nào giai đoạn nước rút? - Ảnh 1.

Thầy Trần Phương Duy, giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Siêu. (Ảnh: NVCC)

Tổng hợp kiến thức

Có rất nhiều con đường để giúp chúng ta tổng hợp kiến thức trong thời điểm này:

Đọc sách giáo khoa là một con đường thường thấy và phổ biến nhất đối với đa số học sinh tuy nhiên sách giáo khoa kiến thức rất đầy đủ nhưng ít có sự linh động.

Có bạn dùng sơ đồ tư duy để tổng hợp kiến thức, việc tiếp cận kiến thức dưới dạng các khối hình và màu sắc sẽ giúp kích thích việc ghi nhớ và làm việc của não bộ qua đó tăng hiệu quả của học tập.

Có bạn dùng thời gian rảnh theo dõi các video livestream phân tích và chữa đề của các thầy giáo có uy tín trên cộng đồng có thể kể đến như Toliha elearning, Học mãi, Tuyển sinh 247… với lối hướng dẫn, đi bài, mở rộng khá chi tiết.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm cách tốt nhất các bạn hãy tự đóng vai là những người ra đề, phát triển đề thi, không dừng lại ở 1 câu hỏi mà mở rộng theo theo nhiều hướng và tự tìm cách giải đáp.

Ví dụ như từ câu hỏi hợp chất nào dưới đây có phản ứng màu biure? Đừng chỉ dừng lại ở đáp án A, B, C hay D hãy tự đặt cho mình các câu hỏi liên đới như các loại hợp chất nào có phản ứng với Cu(OH)2? Hợp chất nào phản ứng tạo dung dịch xanh thẫm đặc chưng? Hợp chất nào phản ứng tạo sản phẩm có màu tím (peptit/protein)? Peptit là chất có đặc điểm gì?... như vậy mỗi đơn vị kiến thức sẽ như những nút thắt của tấm lưới bao gọn lại tất cả kiến thức của chúng ta. Càng lặp lại nhiều kiến thức của chúng ta càng vững chắc chúng ta càng tự tin.

Với các kiến thức có nét tương đồng các em nên hệ thống dựa theo thao tác so sánh đối chiếu từ đó kiến thức của chúng ta sẽ khoa học hơn. Ví dụ như kiến thức về viết đồng phân các em có thể so sánh cấu tạo các nhóm chức để hình thành phương pháp viết nhanh và chuẩn hay phần kiến thức về kim loại Al, Fe, Cr có thể so sánh và đưa ra nhận xét rằng Cr (II) có tính chất tương tự như Fe(II) và Cr(III) có tính chất gần giống với Al(III) chẳng hạn.

Những điều nên làm

"Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" nhất là trong giai đoạn cuối (7 ngày cuối) đừng có để ý hay du nhập những công thức giải nhanh trong số mấy chục công thức. Tin chắc một điều các em sẽ khó để áp dụng hay nhớ để sử dụng đâu ví dụ như công thức tính số đồng phân chẳng hạn... Tất cả sẽ được giải quyết dễ dàng khi các em có chiến thuật và có kĩ năng làm bài.

Với những bạn lực học trung bình, khá nên cân đối thời gian tìm hiểu các câu hỏi vận dụng cao, đừng quá lún sâu vào những câu này mà hãy nhớ dành thời gian để củng cố thật vững cho nền móng mình đã có sẵn. Đôi khi thi cử nó còn phụ thuộc một chút vào may mắn nữa.

Đừng làm quá nhiều đề mới, hãy tập trung vào những đề đã làm và đã chữa, rà lại tầm 2 – 3 lần đề thi minh họa và đề thi THPT quốc gia năm học trước để cảm thấy tự tin.

Và cuối cùng luôn luôn phải chọn cho mình thời điểm học thoải mái nhất, phân bố thời gian hợp lí nhất và giữ cho mình có sức khỏe tốt nhất năng lượng luôn tràn đầy các em nhé có như thế các em mới có thể phát huy được những năng lực của bản thân.

Thầy chúc các em sẽ thật tỉnh táo và có một lộ trình học tập môn Hóa học khoa học trong thời gian cuối này. 

chọn