Đô thị

Hà Nội báo động đỏ ô nhiễm không khí, người dân khốn khổ hít bụi công trường

Di Linh 09:10 | 25/09/2019
Thời gian gần đây, Hà Nội thường xuyên báo động đỏ ô nhiễm không khí trong khi đó, người dân phải hít bụi khi đi qua nhiều công trường xây dựng.

Video công trình xây dựng phát thải bụi ở Hà Nội.

1

Thời gian gần đây, nội đô Hà Nội thường xuyên báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm không khí. Nhiều ngày, chỉ số chất lượng không khí ở mức cao, có hại cho sức khỏe người dân.

2

Theo GS TS Phạm Ngọc Hồ, Đại học Khoa học Tự nhiên, môi trường không khí ở Hà Nội ô nhiễm do nhiều nguyên nhân như quá trình đô thị nhanh với mật độ công trình xây dựng quy mô lớn; sự gia tăng dân số cơ học; lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh...

3

Đáng chú ý, trong bối cảnh ô nhiễm không khí thường xuyên, người dân nội đô còn phải đối diện với bụi phát ra từ nhiều công trình xây dựng qui mô lớn. Trong ảnh: Bụi mù mịt ở công trường đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long.

4

Vài ngày qua, Hà Nội trời nắng khiến lượng bụi phát thải từ các công trình xây dựng càng gia tăng.

5

Đây là hình ảnh công trình đường Vành đai 2 đoạn Trường Chinh. Vài ngày qua, khu vực này thường xuyên bụi mù mịt.

6

Bụi cát từ công trình xây dựng đường Vành đai 2 khiến nhiều người dân khốn khổ khi đi qua đây.

7

Nắng rát mặt, bụi rát mắt là cảnh nhiều người gặp phải vào buổi trưa khi đi qua các công trình xây dựng này.

8

"Tôi nghĩ rằng các công trình xây dựng nên có giải pháp chống bụi ví dụ như tưới nước... tránh cảnh bão bụi mù mịt như thế này", anh Hoàng Văn Chất (Lạng Sơn), một tài xế xe ôm cho biết.

9

Nhiều người không mang khẩu trang, kính rất khổ sở vì bụi.

10

Một số chuyên gia môi trường cho rằng Hà Nội cần sớm ban hành các cơ chế về bảo vệ môi trường, xử lí tình trạng xây dựng không che chắn, để bụi bặm phát tán ra môi trường.

11

Ngoài ra, các nhà thầu cũng cần đưa những kĩ thuật tiên tiến vào xây dựng các công trình giao thông, hạ tầng… để giảm phát sinh bụi.

12

Theo qui định, các công trình xây dựng đều phải có hệ thống che chắn bụi, có biện pháp thi công bảo đảm hạn chế phát tán bụi; phương tiện ra vào công trình phải che đậy kín, phun rửa sạch... tuy nhiên trên thực tế không khó bắt gặp những công trình xây dựng lớn không hề được che chắn bụi theo qui định.

Đô thị
chọn