Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, ăn gì để giải nhiệt làm mát cơ thể mỗi ngày?

Miền Bắc nước ta đang trải qua những ngày thời tiết thường xuyên nắng nóng oi bức, để giúp cơ thể thanh nhiệt hiệu quả, giải pháp tốt nhất là thường xuyên chọn lựa các món ăn giải nhiệt để dùng hàng ngày.

Quả đào

Nhiều người cho rằng ăn đào sẽ gây nóng trong, nhưng nhiều tài liệu lại cho rằng đào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có vị chua ngọt, có tác dụng thanh lọc phổi, ruột và tăng cường độ ẩm cho da khá tốt cho cơ thể trong những ngày trời nắng nóng. 

Ngoài ra, trong quả đào còn có thành phần chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, điều hòa kinh nguyệt...

Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, ăn gì  để giải nhiệt làm mát cơ thể mỗi ngày? - Ảnh 1.

Đào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có vị chua ngọt. (Ảnh: Sohu).

Củ sen

Củ sen là một loại thực phẩm phổ biến và có thể ăn sống hoặc nấu chín. Trong đông y, củ sen có vị ngọt, tính mát bình, không độc. Củ sen sống có tính hàn, nấu chín có tính ôn. Tác dụng chính của củ sen là cầm máu, bổ huyết và điều kinh. 

Củ sen là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể trong ngày hè nóng nực, giúp bạn thanh nhiệt và bớt khó chịu từ bên trong.

Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, ăn gì  để giải nhiệt làm mát cơ thể mỗi ngày? - Ảnh 2.

Củ sen có rất nhiều cách chế biến khác nhau từ sống cho tới nấu chín. (Ảnh: Sohu).

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tác dụng của củ sen tương tự như thuốc hạ sốt. Củ sen có tính mát, do đó nếu bạn đang bị sốt có thể ăn một bát canh từ củ sen để giúp hạ sốt kịp thời.

Nấm trắng

Nấm có hàm lượng calo thấp, không có chất béo, không có cholesterol, có hàm lượng đường và muối rất thấp.Nấm lại cung cấp một nguồn chất xơ có giá trị, cũng như một số vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. 

Tremella trong nấm trắng có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón do thiếu hụt dịch tiêu hóa, ho khan và kinh nguyệt không đều do thiếu âm ở phụ nữ. Ăn nhiều nấm trắng trong ngày hè nóng nực không chỉ không gây nóng mà còn giúp làm mềm da, chống viêm da và chống sạm da.

Rong biển

Thành phần quan trọng trong rong biển là chất fertile clement. Chất này giúp tăng khả năng lưu thông máu, thanh lọc cơ thể và đào thải các cholesterol xấu. 

Chính vì vậy, thường xuyên bổ sung rong biển vào thực đơn hàng ngày trong mùa hè là điều cần thiết để thanh lọc cơ thể và bảo vệ sức khoẻ tốt hơn.

Mướp đắng

Loại thực phẩm này có vị đắng, lạnh, có tác dụng thanh nhiệt và làm mát, làm dịu thần kinh, tăng cường chức năng của thận và lá lách, nuôi dưỡng gan và thanh lọc cơ thể. Bạn nên ăn nhiều mướp đắng hơn trong mùa hè vì nó hoàn toàn có lợi cho bạn.

Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng gay gắt, ăn gì  để giải nhiệt làm mát cơ thể mỗi ngày? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. (Ảnh: leesharing.com).

Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhất định trong điều trị tiêu chảy, đau nhức, sốt, chảy nước mắt, sốt. Uống nước mướp đắng là một trong những cách giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức.

Dưa hấu

Dưa hấu có vị ngọt và mát, có tác dụng giải nhiệt, giảm nhiệt, làm dịu cơn khát và nhuận tràng.

Dưa hấu trong y học cổ truyền Trung Quốc có tính làm mát và trung tính. Ngoài ra, chúng chứa nhiều vitamin A, B6 và C, đồng thời còn có đầy đủ các chất chống oxy hoá. Đặc biệt, dưa hấu không chứa chất béo có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như đái tháo đường, béo phì và bệnh tim.

Ô mai

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, ô mai có tính mát, vị chua nhẹ, có thể nhanh chóng làm dịu họng, giảm ngứa rát họng, giảm khản tiếng và giảm ho. Muối lại có tác dụng sát trùng hầu họng, tốt đối với chứng viêm họng. Gừng giữ ấm, giúp đề phòng chứng ho do nhiễm lạnh, cảm lạnh rất tốt cho cơ thể.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn