Hà Nội kiểm dịch hơn 30 chuyến bay từ Hàn Quốc

Khoảng 2.000 hành khách trên hơn 30 chuyến bay từ Hàn Quốc đến Nội Bài được kiểm dịch để phân loại, cách li theo quy định.

Từ 9h đến 13h hôm nay 28/2, gần chục chuyến bay chở hành khách từ một số địa phương ở Hàn Quốc đã lần lượt đáp xuống sân bay Nội Bài. Thay vì lấy hành và đi ra cửa A2 (sảnh ra) dưới tầng 1 như thường lệ, các hành khách được hướng dẫn di chuyển từ máy bay vào khu kiểm soát dịch ở tầng 2 của nhà ga T2.

Hành khách phần lớn là du học sinh và người lao động Việt Nam, số ít là người Hàn Quốc xếp hàng để cán bộ kiểm dịch đo thân nhiệt, làm tờ khai y tế.

Sau khi hoàn tất thủ tục kiểm dịch, hành khách được phân loại, một số về nhà, những người còn lại được mời lên ôtô 45 chỗ của quân đội về khu cách li.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), cho hay theo lịch trình hôm nay sẽ có hơn 1.000 người trên 16 chuyến bay từ Hàn Quốc về Nội Bài; tổng hai ngày 27 và 28/2 khoảng 2.000 người trên hơn 30 chuyến bay.

Hà Nội kiểm dịch hơn 30 chuyến bay từ Hàn Quốc  - Ảnh 1.

Số hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam trong ngày 27/2 ngồi chờ tại tầng 2 để kiểm soát y tế. (Ảnh: Giang Kim Bùi)

"Ngày hôm qua, do vướng mắc ở khâu chuẩn bị, chờ đợi xe vận chuyển, nơi ngủ nghỉ tại khu cách li tập trung nên hàng trăm khách về sân bay Nội Bài phải chờ đến 3h sáng nay mới được giải tỏa hết", ông Tuấn cho biết.

Hôm nay CDC Hà Nội đã đề nghị tăng cường xe nhằm giải tỏa sớm các hành khách ở Nội Bài, "sao cho sau khi họ về từ Hàn Quốc, khoảng 3 giờ đồng hồ là xong thủ tục kiểm dịch". Đơn vị này bố trí 30 cán bộ y tế ứng trực 24/24h ở sân bay để thực hiện các công việc liên quan.

Về quy trình phân loại, các hành khách đi từ vùng dịch ở Hàn Quốc về Nội Bài (Deagu và Bắc Gyeongsang), nếu có dấu hiệu sốt sẽ được đưa đến bệnh viện; người nào sức khỏe, thân nhiệt bình thường thì tập trung tại khu cách li của thành phố.

Ngoài ra, những người không đến từ hai vùng dịch ở Hàn Quốc thì được yêu cầu cách li tại nhà 14 ngày.

Theo CDC Hà Nội, đến sáng 28/2, đã có 1.700 người đến từ vùng dịch được cách li tập trung tại Trường quân sự Sơn Tây và các doanh trại quân đội trên địa bàn.

Trước đó ngày 25/2, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho Hàn Quốc và các nước đang có dịch biện pháp phòng, chống Covid-19 của Việt Nam; trong đó dừng nhập cảnh với người đến hoặc đi qua vùng dịch. Những người nhập cảnh Việt Nam vì mục đích công vụ hoặc trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế và cách li tập trung.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch, trừ trường hợp cần thiết; nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải cách li 14 ngày.

Đến sáng 28/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 256 ca dương tính nCoV, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 2.022, mức cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
43 hộ dân cần di dời để làm Công viên Phú Thượng thuộc Trục Đại lộ Cảnh quan Sông Hồng
Công viên công cộng phường Phú Thượng thuộc Trục Đại lộ Cảnh quan Sông Hồng có mức đầu tư hơn 776 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm nay.