Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng

Đoạn đường chưa đầy 1km trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có quyết định đầu tư xây dựng từ năm 2005, (khởi công năm 2008) đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa thể giải phóng mặt bằng vì nhiều lý do, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.


Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 1.

Đường Hoàng Quốc Việt kéo dài chưa đầy 1km thuộc địa bàn phường Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có quyết định đầu tư từ năm 2005, đến nay đã 14 năm nhưng chưa thể giải phóng mặt bằng vì không nhận được sự đồng tình, chấp thuận của người dân. Máy móc vẫn đang án binh bất động ở khu vực xung quanh. Mặc cho ngày nắng hay ngày mưa, tuyến đường này vẫn trong tình trạng ngập lụt, nước tù đọng gây mất vệ sinh cho khu vực và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật về hô háp, xuất xuất huyết nảy sinh.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 2.

Tuyến đường được thi công từ năm 2008, đến nay đã hơn 10 năm nhưng chưa thể giải phóng mặt bằng vì không nhận được sự đồng tình, chấp thuận của người dân. Những người mưu sinh xung quanh con đường này thường hay tếu vui gọi đây là "khúc đường đau khổ". Bởi lẽ, sau 14 năm con đường đã xuống cấp nghiêm trọng, trời mưa thì lụt lội, khi nắng lại bụi bặm không. Đó là chưa kể con đường chưa đầy 1km nhưng chi chít những ổ gà, ổ lợ khiến nhiều lần người dân lái xe qua bị ngã.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 3.

Ông Mai Thiên Sinh (phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay người dân trong khu dân cư phải sống chung với mùi hôi thối, ruồi muỗi từ con mương cạn với nước màu đen.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 4.

Ông Sinh thắc mắc thêm, gia đình ông có tổng 161m2 đất thì năm 2005, TP Hà Nội làm đường xén vào phần đất gia đình ông 29 m2. Hiện niên, 29 m2 đất trên do thuộc diện thu hồi nên gia đình ông không làm được sổ đỏ và bị thu hồi không có đền bù. Điều khiến ông Sinh bức xúc là đất của ông thuộc đất thổ cư nhưng không được đền bù. Đoạn đường chưa đầy 1km nhưng đầy dẫy ổ gà, ổ voi.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 5.

Khoảng 200 m trong tổng gần 1km đường được lát nhựa một bên, bên còn lại là mương nước đen, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc mỗi ngày.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 6.

Cỏ mọc dọc con đường chưa có dấu hiệu thi công lại. Ông Sinh thắc mắc thêm, gia đình ông có tổng 161m2 đất thì năm 2005, TP Hà Nội làm đường xén vào phần đất gia đình ông 29 m2. Hiện, 29 m2 đất trên do thuộc diện thu hồi nên gia đình ông không làm sổ đỏ và bị thu hồi không có đền bù.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 7.

Đoạn đường làm quá lâu khiến người dân khổ lây.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Đình Thái rất mong chính quyền sớm hoàn thành con đường để người dân đỡ khổ.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 9.

Cỏ dại mọc um tùm trên mương thối trước nhà dân tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, nguy hiểm khi đi lại.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 10.

Một bên đường người dân tận dụng để trồng rau.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 11.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 12/3, ông Nguyễn Ngọc Quang (CT UBND phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, hiện chính quyền đang tích cực vận động người dân giao mặt bằng. Dự án đường kéo dài nhiều năm một phần vì nền đất ở khu làm đường yếu nên nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ phương án rồi mới tiến hành làm. Quá trình thu hồi đất, người dân ủng hộ, chỉ có một số ý kiến khác nhau về bồi thường nhưng chính quyền cũng dần khắc phục được. Con đường tuy chưa thể làm xong sau 10 năm thi công nhưng lại được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Hà Nội: Làm 1km đường sau 10 năm chưa thể giải phóng mặt bằng - Ảnh 12.

Dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài (cắt từ đường Phạm Văn Đồng đến ga Phú Diễn, sau đó chạy dọc lên các trục đường chính của huyện Đan Phượng) dài 10 km, rộng 50 m, gồm 6 làn xe, hai bên đường là vỉa hè rộng 7,25 m. Dự án đường nối trung tâm với phía Tây Hà Nội. Tuyến đường Hoàng Quốc Việt kéo dài sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế phía Tây thành phố, kết nối khu vực này với trung tâm Hà Nội, tạo diện mạo mới cho khu vực phía tây Hà Nội.

Hơn chục năm người dân phải liều mình đi qua con đường ‘đau khổ’Hơn chục năm người dân phải liều mình đi qua con đường ‘đau khổ’ Vành đai 3 - "con đường đau khổ' mới của Hà Nội: Xén dải phân cách vẫn... khổ?Vành đai 3 - 'con đường đau khổ" mới của Hà Nội: Xén dải phân cách vẫn... khổ? Tin nóng trong ngày 14/9: Tân "con đường đau khổ" ở Hà Nội; cô giáo mầm non bị tố cắt bộ phận sinh dục của bé traiTin nóng trong ngày 14/9: Tân 'con đường đau khổ' ở Hà Nội; cô giáo mầm non bị tố cắt bộ phận sinh dục của bé trai
chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.