Hà Nội mua 400 tấn Redoxy-3C và dùng gần hết để xử lí hồ ô nhiễm

Khối lượng chế phẩm Redoxy 3C Công ty Thoát nước mua là 403,040 tấn, giá trị 137.614.290.000đ và đã sử dụng 365,237 tấn để xử lí ô nhiễm 91 hồ nội thành, 50 hồ ngoại thành; duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành theo qui trình tạm thời.
Hà Nội mua 400 tấn Redoxy-3C và dùng gần hết để xử lí hồ ô nhiễm - Ảnh 1.

Khối lượng chế phẩm Redoxy 3C Công ty Thoát nước mua là 403,040 tấn, giá trị 137.614.290.000đ và đã sử dụng 365,237 tấn để xử lí ô nhiễm 91 hồ nội thành, 50 hồ ngoại thành; duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành theo qui trình tạm thời. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Ngày 26/2/2020, Thanh tra Thành phố đã ban hành Kết luận số 794/KL-TTTP(PCTN) về việc thanh tra việc mua, quản lí, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lí ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Kết luận vấn đề liên quan đến việc mua, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C

Kết luận thanh tra nêu rõ, từ năm 2009 đến trước tháng 9/2016, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã ban hành nhiều văn bản về xử lí, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước tại các sông, hồ, nhằm nâng cao môi trường sống của người dân, cải thiện cảnh quan đô thị.

Trong những năm qua, nhiều giải pháp xử lí ô nhiễm môi trường nước hồ đã được sử dụng, nhưng những giải pháp này còn hạn chế, không áp dụng được cho tất cả các hồ trên địa bàn.

Một số hồ có tình trạng ô nhiễm nặng, mùi hôi tanh, có hiện tượng cá chết, chính quyền địa phương nơi có hồ ô nhiễm có văn bản đề nghị Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước khẩn trương có biện pháp xử lí ô nhiễm nước hồ.

Theo kết luận thanh tra, nhân dịp Triển lãm thương mại quốc tế về nước, nước thải, chất rắn và quản lí nguyên liệu thô (IFAT) tại Đức, UBND Thành phố đã có Đoàn công tác do một Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng đoàn, tham dự và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức.

Trên cơ sơ kết quả làm việc của Đoàn công tác, Chủ tịch UBND Thành phố có thư mời Tổng giám đốc Công ty Watch Water GmbH sang thăm và làm việc với Thành phố về lĩnh vực bảo vệ môi trường và xử lí ô nhiễm nguồn nước.

"Công ty Watch Water GmbH có trụ sở tại Cộng hòa Liên bang Đức, là đơn vị có kinh nghiệm trong việc cung cấp, phát triển các sản phẩm trong ngành xử lí nước.

Đại diện Công ty Watch Water GmbH đã khảo sát, lấy mẫu nước hồ tại Hà Nội về nghiên cứu và đưa ra giải pháp xử lí ô nhiễm nước hồ Hà Nội bằng chế phẩm Redoxy-3C", kết luận thanh tra nêu.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ chế phẩm Redoxy-3C có dán nhãn theo tiêu chuẩn Châu Âu 1272/2008/EC, có chứng nhận của phòng Công nghiệp và thương mại Rhein-Neckar, Mannheim của Đức về việc được sản xuất lưu hành tại Đức và xuất khẩu sang Việt Nam.

Chế phẩm này cũng có Chứng chỉ con dấu vàng của Hiệp hội chất lượng nước (địa chỉ 4151 Đường Naperville Lisle, IL 60532, Hoa Kỳ) công nhận chế phẩm Redoxy 3C không ảnh hưởng đến sức khỏe theo tiêu chuẩn NSF/ANSI 60-2017.

Có chứng nhận của Công ty kiểm định TUV SUD Munich Đức về chất lượng bao bì và đóng gói sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015.

Ngoài ra, Cục Hóa chất thuộc Bộ Công thương có văn bản tiếp nhận tài liệu, ghi nhãn hóa chất và trả lời Công ty Arktic về việc chế phẩm Redoxy 3C không thuộc danh mục hóa chất phải khai báo nên không phải xin Giấy xác nhận khai báo hóa chất nhập khẩu.

Chế phẩm Redoxy-3C cũng không thuộc danh mục hóa chất hạn chế, sản xuất kinh doanh theo Phụ lục II Nghị định số 26/2011/NĐ-CP ngày 8/4/2011 của Chính phủ, không phải xin Giấy phép nhập khẩu và được cơ quan hải quan cho thông quan.

Hà Nội mua 400 tấn Redoxy-3C và dùng gần hết để xử lí hồ ô nhiễm - Ảnh 2.

Chế phẩm Redoxy-3C từng được thí điểm xử lí ô nhiêm ở sông Tô Lịch. (Ảnh: Hạ Vũ).

Cũng theo kết luận thanh tra, ngày 1/8/2016, Công ty Watch Water GmbH kí văn bản thỏa thuận về việc phân phối độc quyền với Công ty Arktic; cấp Giấy chứng nhận Nhà phân phối ủy quyền (ngày 15/9/2016); cấp Giấy chứng nhận Nhà phân phối độc quyền (ngày 23/9/2016) đồng ý cho Công ty Arktic được quyền đại diện kinh doanh và cung cấp dịch vụ đối với các sản phẩm của Watch Water GmbH tại Việt Nam.

Các sản phẩm xử lý nước như: bình chứa dung dịch cho thiết bị lọc nước, măng xông, bộ lọc nước Set specicai 520, thiết bị lọc nước Duplex Special, thiết bị lọc nước Proxima... và chế phẩm Redoxy-3C.

Công ty Arktic hoạt động theo Giấy đăng kí doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp. Từ ngày 1/8/2016 đến ngày 04/06/2019, Công ty có 2 thành viên góp vốn là ông Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty) và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Từ ngày 4/6/2019 đến nay, Công ty gồm 2 thành viên góp vốn là ông Nguyễn Trường Giang và ông Đỗ Xuân Hùng.

Theo Biên bản kiểm tra thuế năm 2015 - 2017 của Chi cục thuế quận Đống Đa đối với Công ty Arktic, năm 2015, Công ty Arktic không phát sinh doanh thu.

Từ tháng 8/2016, sau khi được Công ty Watch Water kí văn bản thỏa thuận cho phân phối độc quyền, Công ty Arktic mới phát sinh doanh thu về việc bán chế phẩm Redoxy - 3C và thực hiện kê khai, nộp thuế.

Theo kết luận thanh tra, chế phẩm Redoxy-3C được UBND Thành phố giao Công ty Thoát nước thực hiện thử nghiệm xử lí ô nhiễm nước hồ với nhiều quy mô và hình thức khác nhau (cả trong phòng thí nghiệm và môi trường thực).

Cụ thể, Công ty Thoát nước tiến hành lấy mẫu nước hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Hồ Đống Đa (với qui mô 1m3 nước/hồ) để thử nghiệm tại trụ sở UBND Thành phố; thử nghiệm trực tiếp tại hồ Hoàn Kiếm (với qui mô 150m3 trong bè quây); thử nghiệm mẫu nước của 20 hồ trong phòng thí nghiệm.

Tại hồ sơ phân tích chất lượng nước hồ, sau thử nghiệm xử lí bằng chế phẩm Redoxy 3C, thể hiện nước hồ sau xử lí trong, không có mùi, sinh vật thủy sinh phát triển bình thường.

Các thông số đảm bảo tiêu chuẩn cho phép đối với nước mặt tại Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08:2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

"Hiệu quả thử nghiệm xử lí nước một số hồ trên đã được phân tích tại Hội thảo ngày 20/8/2016, với sự tham dự của lãnh đạo UBND Thành phố, đại diện các Sở, ngành, Tổng giám đốc, các cộng sự của Công ty Watch Water GmbH và nhiều giáo sư, tiến sĩ về công nghệ môi trường, sinh học", kết luận thanh tra nêu.

Sau kết quả thử nghiệm trên, UBND Thành phố giao Công ty Thoát nước tiến hành thử nghiệm trực tiếp tại 3 hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu; quyết định thành lập Tổ công tác (gồm đại diện các Sở, ngành và các PGS.TS về công nghệ sinh học, cấp thoát nước) để theo dõi các hoạt động và kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm 3 hồ.

Tổ công tác đã có báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm và đề nghị Thành phố xem xét cho phép triển khai nhân rộng.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Tổ công tác, UBND Thành phố đồng ý cho phép triển khai nhân rộng xử lí ô nhiễm hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Ban cán sự Đảng UBND Thành phố có văn bản báo cáo Thường trực Thành ủy và được Thường trực Thành ủy chấp thuận, giao Ban cán sự Đảng UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo nhân rộng việc xử lí ô nhiễm nước các hồ trên toàn địa bàn Thành phố bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Hà Nội mua 400 tấn Redoxy-3C và dùng gần hết để xử lí hồ ô nhiễm - Ảnh 3.

Công nhân vệ sinh vớt cá chế ở hồ Tây. (Ảnh: Hạ Vũ).

Kết luận việc mua, quản lí và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C

Theo kết luận thanh tra, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng báo cáo, đề xuất UBND Thành phố quyết định phê duyệt phương án đặt hàng công tác thoát nước và xử lí nước thải đô thị trên địa bàn Thành phố (trong đó có kinh phí mua chế phẩm Redoxy3C), là đúng theo qui định.

Căn cứ các quyết định phê duyệt đặt hàng của UBND Thành phố, Sở Xây dựng giao Công ty Thoát nước thực hiện cung ứng dịch vụ thoát nước và xử lí nước thải (trong đó có kinh phí mua chế phẩm Redoxy-3C).

Công ty Thoát nước đã sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để phun rải, là một trong các công đoạn để xử lí ô nhiễm, duy trì môi trường nước các hồ trên địa bàn Thành phố nằm trong tổng thể công tác cung ứng dịch vụ công ích thoát nước và xử lí nước thải.

Từ năm 2016 đến quý I/2019, Công ty Thoát nước kí hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lí ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được Liên ngành chấp thuận và Thành phố đồng ý.

Khối lượng chế phẩm Redoxy 3C Công ty Thoát nước mua là 403,040 tấn, giá trị 137.614.290.000đ; đã nhập kho, theo dõi, quản lí trên hồ sơ, sổ sách kế toán của Công ty Thoát nước.

Ngoài việc sử dụng chế phẩm Redoxy 3C cho một số nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND Thành phố (như xử lí sự cố cá chết Hồ Tây, xử lí nước thải bãi bùn khu C, Yên Sở; xử lí nước rỉ rác tại khu Xuân Sơn, thí nghiệm tại bãi rác Nam Sơn), Công ty Thoát nước đã sử dụng 365,237 tấn chế phẩm Redoxy 3C (90,6%) để xử lý ô nhiễm 91 hồ nội thành, 50 hồ ngoại thành; duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành theo qui trình tạm thời được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 10136/SXD-HT ngày 04/11/2016 và qui trình chính thức được UBND Thành phố chấp thuận tại Quyết định số 3598/QĐ-UBND ngày 17/7/2018.

"Việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C có sự kiểm tra, giám sát của Ban Duy tu – Sở Xây dựng; kinh phí sử dụng chế phẩm Redoxy-3C đã được Sở Tài chính thẩm tra, quyết toán theo dự toán đặt hàng", kết luận thanh tra cho hay.

Ngoài ra, theo báo cáo của Công ty Thoát nước, khi so sánh với một số giải pháp xử lí ô nhiễm hồ trước đây, việc xử lí ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C có qui trình thực hiện đơn giản, nhanh gọn, ít nhân công, kinh phí duy trì thấp hơn, chất lượng nước sau xử lí sạch hơn và áp dụng được cho tất cả các hồ trên địa bàn Thành phố.

Đoàn Thanh tra liên ngành Thành phố đã đề nghị Công ty Thoát nước tổ chức lấy mẫu của một số hồ đại diện để phân tích chất lượng nước.

Theo kết quả phân tích các mẫu nước do Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện, cho thấy 33 thông số chất lượng nước của các hồ trên đạt tiêu chuẩn theo Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08:2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường (cột B1).

Ngoài ra, theo kết quả làm việc trực tiếp của Đoàn Thanh tra liên ngành Thành phố với đại diện UBND phường, Mặt trận tổ quốc phường, Tổ trưởng Tổ dân phố, đại diện Khu dân cư của 8 phường, xã có hồ và kết quả tổng hợp ý kiến của đại diện 47/48 UBND phường, Tổ trưởng Tổ dân phố, khu dân cư nơi có hồ được xử lí, duy trì thì trước năm 2016, nước hồ đều bị ô nhiễm, nước có màu đen, sủi bọt, có hiện tượng cá chết, mùi thối, hôi tanh.

Sau khi được xử lí, nước hồ được cải thiện, trong, không còn mùi, không còn hiện tượng cá chết.

"Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị Thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lí và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua", kết luận thanh tra nêu.

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.