Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc ở Đà Nẵng vẫn chưa nộp 1,1 tỉ đồng tiền phạt vì ô nhiễm

Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty Cổ phần thép Dana Úc (tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn chưa nộp hơn 1,1 tỉ đồng tiền chính quyền Đà Nẵng phạt vì ô nhiễm.

Chiều 24/4, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, ngày 2/5 tới đây sẽ hết thời gian ngừng hoạt động nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc của Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty Cổ phần thép Dana Úc (tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Sau khi hết thời hạn, hai nhà máy thép này có thể xin gia hạn thời gian khắc phục các sai phạm trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, thời gian không quá 24 tháng tiếp theo.

Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc ở Đà Nẵng vẫn chưa nộp 1,1 tỉ đồng tiền phạt vì ô nhiễm - Ảnh 1.

Một góc nhà máy thép Dana Ý.

Liên quan đến khoản tiền phạt hơn 1,1 tỉ đồng (Công ty cổ phần thép Dana Ý bị phạt 400 triệu đồng; Công ty cổ phần thép Dana Úc bị xử phạt 740 triệu đồng), đến ngày 24/4, hai công ty vẫn chưa nộp đồng nào.

Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị hai công ty thép này phải chấp hành nộp phạt.

Khi trao đổi thông tin chính quyền TP Đà Nẵng sẽ ứng phó thế nào khi hai công ty thép có thể khởi kiện ra tòa án quốc tế?, ông Hùng cho biết khi thành phố xử phạt, cho tạm dừng hoạt động đã lường trước hết những "kịch bản" có thể xảy ra.

Hiện nay giữa chính quyền và doanh nghiệp đang trao đổi thông tin.

Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc ở Đà Nẵng vẫn chưa nộp 1,1 tỉ đồng tiền phạt vì ô nhiễm - Ảnh 2.

Hai Công ty cổ phần thép Dana Ý và Công ty Cổ phần thép Dana Úc (tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn chưa nộp hơn 1,1 tỉ đồng tiền chính quyền Đà Nẵng phạt vì ô nhiễm.

Vì sao hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc bị phạt hơn 1,1 tỉ đồng?

Ngày 7/10/2018, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lí về môi trường của hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo kết luận này, việc thẩm định, quy hoạch liên quan đến 2 nhà máy thép trên vào năm 2006 của UBND TP Đà Nẵng không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu về môi trường từ cơ sở sản xuất đến khu dân cư là 50 m.

Việc UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thanh Vinh, sau đó chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho 2 công ty với mục đích sử dụng là đất khu công nghiệp, thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng quy định.

Công ty Cổ phần Thép Dana Ý không thực hiện xin Giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình, là không đúng theo quy định.

Cả hai công ty cũng chưa được Sở TN&MT xác nhận hoàn thành toàn bộ công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, nhưng đã đưa dự án vào hoạt động sản xuất.

Trong quá trình hoạt động, 2 công ty còn nhiều tồn tại, vi phạm về thực hiện công trình, biện pháp bảo vệ môi trường, khối lượng sản xuất...

Hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc ở Đà Nẵng vẫn chưa nộp 1,1 tỉ đồng tiền phạt vì ô nhiễm - Ảnh 4.

Thép chưa qua sản xuất tại nhà máy thép.

Từ kết quả kiểm tra nêu trên, Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị: UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng Khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức rút kinh nghiệm với thiếu sót trong việc lập, thẩm định, trình phê duyệt Quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh không đảm bảo khoảng cách li tối thiểu 50 m đối với khu dân cư theo quy định.

>>>>Xem thêm: Đà Nẵng dừng hoạt động 2 nhà máy thép ô nhiễm, không di dời dân

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát lại quy hoạch tại Cụm Công nghiệp Thanh Vinh, trên cơ sở đó tham mưu cho UBND TP xử lí những vấn đề có liên quan để khắc phục những hạn chế trong việc quy hoạch đối với Cụm Công nghiệp, đảm bảo quy hoạch theo đúng quy định, và phù hợp với điều kiện thực tế.

UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định xử phạt hơn 1,1 tỉ đồng hai công ty thép và cho tạm ngừng hoạt động 6 tháng, để khắc phục những sai phạm trong kết luận thanh tra.

chọn