Hàng chục xe sang bị ‘bỏ quên’ ở cảng Hải Phòng: Hải quan nói gì?

Đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Đình Vũ cho hay sẽ sớm xác định, xử lí chiếc siêu xe Ferrari và hàng chục ô tô Nissan bị 'bỏ quên' ở đây.

Trả lời VTC News sáng nay, 3/5,  bà Hoàng Thị Ngọc An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ, cho biết vụ việc vẫn đang được kiểm tra, xác minh.

Bà An cũng khẳng định, việc lô hàng ô tô siêu sang bị chủ nhân “bỏ quên” hàng tháng trời cũng không có gì quá bất thường.

Hàng chục xe sang bị ‘bỏ quên’ ở cảng Hải Phòng: Hải quan nói gì? - Ảnh 1.

Một chiếc siêu xe Ferrari và hàng chục ô tô Nissan đang bị "bỏ quên" ở cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ cho biết trước đây, vẫn có những lô hàng được xác định vô chủ tại cảng Đình Vũ, trong đó có các dòng xe ô tô cao cấp. Trong ngày mai, đơn vị này sẽ yêu cầu tổ xử lí hàng tồn tiếp tục kiểm tra số xe ô tô, tiến hành các thủ tục để xử lí vụ việc.

“Hàng tồn 90 ngày thì có nhiều nguyên nhân, và cũng đã có đủ quy định xử lí cụ thể theo thông tư của Bộ Tài chính. Hàng tồn  tại cảng Đình Vũ cũng xảy ra thường xuyên. Đối với các lô hàng này, trước hết chúng tôi cần xử lí tất cả các bước thông báo thông tin cho người nhận hàng thời hạn đến để bàn giao hàng hóa. Tiếp sau đó, nếu quá thời hạn không có người đến nhận hàng, các đơn vị liên quan sẽ tiến hành các bước xác minh. Nếu  xác định vô chủ thì sẽ tiến hành xử lí hàng tồn theo quy định”, bà Hoàng Thị Ngoc An nhấn mạnh.

Về nghi vấn cho rằng đây có phải là hàng tạm nhập tái xuất, theo bà An, điều này chưa có đủ cơ sở. “Hơn nữa, lâu lắm rồi mặt hàng ô tô tạm nhập tái xuất không có”, bà An nói

Trước đó, thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan TP. Hải Phòng) cho biết đơn vị này đang điều tra, xác minh đối với lô hàng nhập khẩu thuộc vận đơn ONEYGOAV35961300, vận chuyển trên tàu WAN HAI 511 chuyến E050, nhập cảnh cảng TC HICT – Hải Phòng ngày 25/10/2019.

Theo thông tin bước đầu, mặt hàng vận chuyển là 1 ô tô Ferrari, do người gửi có tên JEAN TODT, quốc tịch Italia. Người nhận trên đơn hàng là VU HA DUY THAC, địa chỉ ở Minh Khai, Hà Nội.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho biết đơn vị đã thông báo tìm chủ hàng hóa trên từ ngày 10/4, đến ngày 10/5 tới (tức 30 ngày kể từ ngày thông báo đầu tiên), nếu không có cá nhân, tổ chức đến nhận chủ sở hữu hợp pháp của lô hàng, chi cục sẽ xử lí theo quy định của pháp luật như tịch thu, bán đấu giá sung công quỹ.

Ngày 20/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 (thuộc Cục Hải quan TP. Hải Phòng) cũng cũng thông báo tìm chủ nhân 26 container và 2 lô hàng lẻ tồn đọng đang được lưu giữ tại cảng Tân Vũ và 9 lô hàng tồn đang được lưu tại cảng PTSC Đình Vũ, 9 lô hàng lẻ tồn tại cảng Hoàng Diệu.

Trong số hàng tồn đọng ở cảng Tân Vũ, có hàng chục xe hơi hiệu NISSAN mới 100%, được vận chuyển về từ cuối năm 2019 nhưng chưa có cá nhân, tổ chức nào làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

Theo thông báo của các đơn vị, thời hạn để đến nhận hàng là 60 ngày kể từ ngày thông báo. Đối với hàng hóa dễ bị hư hỏng, hàng đông lạnh, hàng hóa là chất nguy hiểm, độc hại, hàng có hạn sử dụng dưới 60 ngày thì thời hạn đến nhận hàng là 15 ngày kể từ ngày thông báo.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày hết hạn đến nhận hàng theo thông báo này, mà không có người đến nhận hàng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ tiến hành báo cáo Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng để xử lý theo hướng dẫn tại Thông tư 203/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.