Hòa Phát chuẩn bị giải ngân 1 tỷ USD vào Khu liên hợp Dung Quất 2, có thể lỗ trong quý II do giá thép giảm

Theo VCBS, Hòa Phát có thể lỗ trong quý II do giá bán thép giảm, tạo áp lực trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho lớn trong bối cảnh Hòa Phát đã cho hoạt động lại 1 lò cao. Về hoạt động đầu tư, doanh nghiệp dự kiến giải ngân 1 tỷ USD cho Khu liên hợp Dung Quất 2 năm nay.

Hòa Phát chuẩn bị giải ngân 1 tỷ USD vàoKhu liên hợp Dung Quất 2, có thể lỗ trong quý II do giá bán thép giảm 

Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), đơn vị này dự báo, kết quả kinh doanh của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) có thể quay trở lại lỗ trong quý II khi giá thép đang có đà giảm mạnh.

Theo VCBS, Hòa Phát đang sản xuất với hiệu suất khoảng 70% so với tổng công suất thiết kế, điều này làm cho biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp ở mức khoảng 2 - 3% và không đạt được lợi ích kinh tế theo quy mô. 

Trước bối cảnh sản lượng tiêu thụ thép xây dựng tiếp tục sụt giảm, giá bán thép bắt đầu giảm mạnh trong quý II có thể tạo áp lực trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho lớn trong bối cảnh Hòa Phát đã cho hoạt động lại 1 lò cao, vì đó, VCBS cho rằng, kết quả kinh doanh của Hòa Phát trong quý II sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Sản lượng tiêu thụ thép của Hòa Phát. (Nguồn: VCBS).

Về kết quả kinh doanh của Hòa Phát trong quý I, theo VCBS, công ty ghi nhận doanh thu 26.588 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 397,5 tỷ đồng, giảm 95,3%.

VCBS cho biết, giá thép hồi phục trong quý I là yếu tố chính dẫn tới lợi nhuận dương trở lại. VCBS ước tính, hiện nay Hòa Phát chỉ hoạt động sản xuất với công suất ước tính khoảng 70% công suất thực tế, công suất này góp phần làm co hẹp biên lợi nhuận gộp của công ty trong quý I. 

Cụ thể, biên lợi nhuận gộp quý I của Hòa Phát đạt 6.3%, trong đó nếu loại trừ khoản hoàn nhập hàng tồn kho giảm giá khoảng 948 tỷ đồng nhờ giá thép tăng trong tháng 3 thì GPM của Hòa Phát chỉ còn 2.7%. 

Lợi nhuận ròng loại trừ khoản hoàn nhập tồn kho bất thường thì đơn vị này vẫn lỗ ròng khoảng 416 tỷ đồng. 

Về hoạt động đầu tư các dự án của công ty, theo VCBS, Hòa Phát đã hoàn thành các bước cơ bản để bắt đầu đi vào quá trình xây dựng Dự án Khu liên hợp Dung Quất 2, dự kiến tổng vốn giải ngân trong nay là 1 tỷ USD. Dự án kỳ vọng được bắt đầu chạy thử vào quý I/2025 và đem lại khoảng 80.000 - 100.000 tỷ đồng doanh thu khi chạy hết công suất.

Đối với Dự án hàng điện máy gia dụng, vỏ container, Ban Lãnh đạo Hòa Phát chia sẻ, dự án sản xuất vỏ container sẽ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên vào quý IV năm nay. Song, dự án đóng góp doanh thu sẽ không đáng kể do thị trường đang ở trong giai đoạn đầy khó khăn. 

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng mảng điện lạnh với kế hoạch doanh thu 1 tỷ USD trong năm 2030.

Về mảng bất động sản (BĐS), Hòa Phát dự kiến đẩy mạnh mảng BĐS Khu công nghiệp (KCN) với kế hoạch tăng số KCN lên 10 KCN tới năm 2030. Còn ở mảng BĐS nhà ở, dự kiến mảng sẽ có nhiều biến chuyển do công ty đang dồn nguồn lực cho dự án Dung Quất 2. 

Và đối với kế hoạch khởi động lại lò cao, Hòa Phát dự kiến sẽ mở lại 2 lò cao trước ngày 20/5 và vận hành đủ 7 lò cao hiện tại vào cuối tháng 5. VCBS cho rằng kế hoạch mở lại lò cao sẽ khá thách thức trong bối cảnh nhu cầu còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Nhu cầu tiêu thụ thép trong nước khó khăn

Nhận định về thị trường thép trong thời gian sắp tới, VCBS cho biết, cho tới nay, các vấn đề về thị trường BĐS Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết, nhu cầu xây dựng vẫn rất yếu và tác động xấu tới giá thép trong năm nay. Điều này thể hiện qua chỉ số RMI Index duy trì mức thấp.

 Tại các thị trường như EU, Mỹ, nhu cầu cũng được đánh giá kém tích cực khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao. Do vậy, sự tăng nhu cầu đột biến với sản phẩm HRC trong quý I do nhu cầu nhập trữ hàng tồn kho sau nhiều thời gian không nhập sẽ được bình thường hóa trở lại. VCBS kỳ vọng hoạt động xuất khẩu thép HRC được cải thiện hơn tuy nhiên sẽ duy trì ở mức thấp hiện tại.

Ở thị trường nội địa, VCBS cho rằng, bất động sản dân dụng chưa ghi nhận nhiều biến chuyển. Thị trường xây dựng dân dụng bị tác động tiêu cực ở 2 thành tố chính là sự sụt giảm nguồn cung tiềm năng từ các chủ đầu tư; nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân sụt giảm trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lãi suất vẫn ở mức khá cao.

Theo đó, nguồn cung tiềm năng trong tương lai sụt giảm mạnh trong quý I về mức thấp trong nhiều năm, điều này phần nào thể hiện được sự khó khăn trong nhu cầu tiêu thụ thép trong các quý tiếp theo.

Mặt bằng giá thép trong nước. (Nguồn: VCBS).

Bên cạnh đó, đầu tư công khó có thể là cú hích cho ngành thép bởi tỷ trọng đầu tư công trong tổng lượng tiêu thụ thép là không đáng kể (chiếm 10-15%). Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn khá chậm, do đó, kỳ vọng về tăng trưởng tiêu thụ ở khu vực này sẽ tiêu cực trong năm nay. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.