Hồi ức về một Anh Vũ 'rất khác' trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phương, Chí Tài, Tấn Hoàng

Trong kí ức của nhiều người đồng nghiệp, ngoài hình ảnh của một Anh Vũ khoác trên mình danh xưng "nghệ sĩ" lớn, anh còn hiện về trong suy nghĩ của bạn bè, người thân với một vẻ rất đặc biệt.

Rạng sáng ngày 10/4, mặc dù màn đêm đã bao phủ xung quanh ngôi chùa Ấn Quang  nhưng nơi đây vẫn sáng đèn khi các nghệ sĩ, đồng nghiệp đến thắp cho người bạn, người anh Anh Vũ nén nhang cuối. Khu vực thăm viếng tại nhà quàn được gia đình của cố nghệ sĩ Anh Vũ chuẩn bị chu đáo, tươm tất để những người đồng nghiệp, bạn bè, người hâm mộ của anh đến viếng.

Trong số nhiều nghệ sĩ đến viếng lúc nửa đêm, không khó để nhận ra những cái tên tuổi gạo cội trong làng kịch nói tại TP HCM, như NSƯT Thành Lộc, nghệ sĩ hài Tấn Hoàng, Hữu Nghĩa, Chí Tài, Duy Phương, Thúy Nga, nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ, diễn viên Hòa Hiệp... Ai cũng xót xa, ngậm ngùi nhìn chiếc quan tài phủ đầy hoa trắng, thắp nén nhang và cầu nguyện người em, người đồng nghiệp yên nghỉ thanh thản.

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc đến viếng cố nghệ sĩ Anh Vũ

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hữu Nghĩa đứng lặng người nhìn di ảnh của Anh Vũ sau khi thắp nén nhang cho anh

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 3.

Nghệ sĩ hài Thuý Nga mặc dù chân đau, đi lại khó khăn nhưng vẫn cố gắng tới viếng người đồng nghiệp

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 4.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà cũng tranh thủ sau buổi ra mắt dự án phim của mình cũng ghé đến chia sẻ cùng gia đình của Anh Vũ.

NSƯT Thoại Mỹ: "Một đời sống tốt, nên ngày em đi ai cũng thương và trân quý"

NSUT Thoại Mỹ đến viếng Anh Vũ

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 6.

Chị để lại những dòng thư cuối gửi đến người em trai Anh Vũ

Nghệ sĩ Duy Phương: "Anh Vũ từng cầm vé đi bán ở ngoài chợ"

Trong dòng kí ức nhắc về người em đồng nghiệp, nghệ sĩ Duy Phương không khỏi xót xa khi nói về Anh Vũ:"Tôi thương Anh Vũ bằng tình cảm của một người anh dành cho "đàn em" nối tiếp nghề, biết cách sống, rất dễ thương và chân tình. Trong một chuyến diễn chung với Vũ bên Mỹ, tôi mới có dịp thấy con người nghệ sĩ này đúng là người của quần chúng. 

Tôi từng thấy Vũ cầm xấp vé ra ngoài chợ ở tiểu bang Houston bán vé giùm BTC cho từng khán giả. Tôi vừa nhìn vừa xót xa khi em ấy không màng hình ảnh của một nghệ sĩ. Em ấy nói với tôi rằng: "Em thương những người tổ chức, những người mời anh em nghệ sĩ qua biểu diễn". Tôi nhìn và nghe em nói mà rớt nước mắt.

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Duy Phương từng nhiều lần lưu diễn tại Mỹ với Anh Vũ. Trong những chuyến đi ấy, anh nhận ra nhiều điều về đàn em sau ánh hào quang trên sân khấu

Đối với Anh Vũ, tôi dùng chân tình của mình để nói rằng, tôi rất thương em ấy. Chưa bao giờ tôi đi dự đám tang của bất kì nghệ sĩ trong ngày đầu tiên, nhưng với Anh Vũ, tôi phải sắp xếp công việc, vừa về tới Sài Gòn là qua thắp cho em nén nhang. Nghệ sĩ thì rất nhiều nhưng cái tâm và tấm lòng làm nghệ với khán giả như Vũ thì chắc cũng chẳng nhiều. Có những nghệ sĩ họ tự cho mình có vẻ đặc biệt nhưng Anh Vũ thì lại sống rất đơn giản, bình dị, chân tình, sống cho khán giả, quần chúng".

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 8.

Cùng với Anh Vũ, Chí Tài và Duy Phương từng là những cái tên được khán giả yêu mến trên các sân khấu kịch. Nay các anh về thắp nén nhang cho đàn em, vừa xúc động, vừa nghẹn ngào.

Nghệ sĩ hài Tấn Hoàng: "Tôi hối hận vì từng trách lầm Anh Vũ"

Cũng như nhiều nghệ sĩ khi nhắc về hình ảnh Anh Vũ trong quãng đời cống hiến cho sân khấu kịch, nghệ sĩ Tấn Hoàng nói rằng: "Trong suy nghĩ của tôi, Anh Vũ là một nghệ sĩ duyên dáng, có đạo đức, tính tình biết nhường người lớn kẻ nhỏ".

Và cũng trong số những hồi ức ấy, Tấn Hoàng cũng từng có lần trách lầm đàn em khi không biết về tình trạng sức khỏe mà Anh Vũ đang gặp phải. 

Anh kể lại: "Trong dịp Tết này, tôi có quay chung một tiểu phẩm về Táo với Anh Vũ. Khi ấy tôi thấy Vũ hay quên tuồng hoài, tuy không nói ra nhưng tôi vừa nghĩ, vừa giận trong trong bụng rằng không biết có phải Anh Vũ ỷ cái tên lớn hay sao mà không thuộc tuồng, hay nói chuyện ngoài lề. Giờ tôi mới hiểu ra rằng trí nhớ của Anh Vũ cũng kém rồi. Tôi cũng hối hận khi mình lỡ trách một đứa em mà không tìm hiểu rõ sự tình. Khi báo chí bắt đầu tư tin Vũ mất, tôi cập nhật tất cả, đúng sai gì tôi cũng xem, bài báo nào, video clip nói về em tôi cũng đọc hết. Tôi thương em ấy".

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng trước linh cữu của người em, người đồng nghiệp tài hoa Anh Vũ

Nam nghệ sĩ hài cũng gửi gắm nguyện vọng: "Qua câu chuyện về sự ra đi của Vũ, tôi nghiệm ra rằng nghệ sĩ mình phải thương nhau, lỡ có gặp nhau ngoài đường thì cũng phải thắng xe lại chào nhau, lỡ có sau này không còn dịp thì cũng không uổng. Giờ khán giả, người thương em ấy có ủng hộ, quyên góp lo hậu sự bao nhiêu tiền thì cũng không bằng sinh mạng em ấy khi sống cùng anh em nghệ sĩ.

Tôi tin Anh Vũ về với cõi Phật, vì em ấy sống cuộc đời quá hiền, có hiếu với cha mẹ, có nghĩa với anh em, thương đồng nghiệp. Mỗi lần gặp tôi đều vẫn "dạ vâng" lễ phép, tôn trọng, gặp đàn em thì nâng đỡ".

Nghệ sĩ Chí Tài: "Nếu có kiếp sau, chỉ mong Anh Vũ vẫn là một người nghệ sĩ được khán giả thương"

Dù lịch trình ở Việt Nam khá bận nhưng Chí Tài vẫn cố gắng sắp xếp công việc và đến gặp người em Anh Vũ. Anh còn nán lại khá lâu để cùng trò chuyện với người nhà của Anh Vũ, các anh em nghệ sĩ khác và nhắc về những mẩu chuyện về người đồng nghiệp hiền lành.

Nghệ sĩ Chí Tài kể: "Khán giả có thể công nhận rằng, Anh Vũ, một người nghệ sĩ, một diễn viên hài rất lanh lợi, dễ thương và làm việc rất với các đồng nghiệp rất hết lòng. Tôi còn nhớ mãi em ấy có khả năng ngẫu hứng làm thơ châm biếm rất hay mặc dù kịch bản không hề có. Gần đây tôi không diễn chung với em ấy nhiều nhưng khoảng thời gian 2 năm về trước, hai anh em đi diễn chung vui lắm.

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 10.

Chí Tài cùng các anh em nghệ sĩ nán lại rất lâu, cùng ngồi trò chuyện, nhắc về Anh Vũ và những hồi ức trên sân khấu.

Hồi ức về một Anh Vũ rất khác trong suy nghĩ của nghệ sĩ Duy Phước, Chí Tài, Tấn Hoàng - Ảnh 11.

Nghệ sĩ Chí Tài còn chủ động căn dặn nhiều điều với gia đình Anh Vũ, để đám tang và ngày đưa tiễn người em về đất mẹ suôn sẻ.

Tôi thấy Vũ thương khán giả và khán giả cũng thương em ấy nhiều lắm. Vì thế, khi em ấy đi đột ngột, ai cũng cảm thấy đó là điều mất mát lớn. Thắp nén nhang cuối cho em, tôi chỉ cầu cho em ấy về cõi phật thanh thản. Nếu có kiếp sau, mong em ấy vẫn là một nghệ sĩ và cống hiến cho đời nhiều vai diễn hay cho nghệ thuật, khán giả".

Ảnh: Minh Vũ

Clip: Quang Hùng