'Thương thì ít, hít danh tiếng thì nhiều' từ đám tang nghệ sĩ Anh Vũ

Đó là câu nói giới nghệ sĩ, người hâm mộ đau lòng chứng kiến cảnh YouTuber, người dân hiếu kì cười đùa, chen chân để có bức ảnh cùng thần tượng trong đám tang Anh Vũ. Tiền, sự nổi tiếng giá trị tới mức họ có thể giễu cợt trên nỗi đau của người khác.

Thương xót ở đâu ngoài những danh tiếng và lợi lộc?

Thông tin nghệ sĩ Anh Vũ qua đời ngày 1/4 tại Mỹ thu hút sự chú ý của đồng nghiệp, người hâm mộ. Trong những ngày hoàn tất thủ tục đưa thi hài anh từ Mỹ về Việt Nam, Leon Vũ thường xuyên livestream cập nhập tình hình chuẩn bị tang lễ, đưa Vũ về với quê hương. Và rồi, những bức ảnh cận mặt người quá cố được nhiều trang mạng xã hội "tỉa tót" một cách đầy đủ, chi tiết.

Ngày 7/4, NSND Hồng Vân chính thức lên tiếng trên trang cá nhân, yêu cầu giới truyền thông ngừng chụp ảnh, chia sẻ hình ảnh đau thương cận cảnh về thi hài Anh Vũ. Bởi cô rõ: Khán giả, công chúng đưa ra những phản ứng trái chiều, chỉ trích Leon Vũ trang điểm lòe loẹt, "làm màu" trước sự ra đi của bạn thân.

Thương thì ít, hít danh tiếng thì nhiều từ đám tang nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Vân kêu cầu người hâm mộ không chia sẻ hình ảnh tang thương của Anh Vũ.

Ngày đưa thi hài anh về nước, khán giả và những người hiếu kì về Anh Vũ có mặt tại cổng chùa Ấn Quang từ sáng. Giao thông khu vực tổ chức tang lễ tắc nghẽn đến mức lực lượng chức năng phải sơ tán, dẹp đường để đưa linh cữu anh "hạ cánh" an toàn. 

Mặc cho sự kêu cầu của thân nhân cố nghệ sĩ, những YouTuber, streamer vẫn "tấn công" tận "hang cùng, ngõ hẹp" nơi diễn ra tang lễ. Họ không ngại ngần nhân danh phóng viên, nhà báo có mặt trong chùa, với tay đưa kĩ thuật máy móc qua những ô cửa nhỏ để chỉ mặt, điểm tên nghệ sĩ nổi tiếng. Nhiều nhà báo đã miêu tả công việc của họ: "Hơn cả một bình luận viên bóng đá, biết bóng bay đến đâu, khung thành nào. Họ có đôi mắt của công nghệ 4.0, tinh vi, nhạy bén. Chỉ tiếc, đôi mắt hành nghề trên những thương đau".

Trên trang YouTube, khán giả không khó để kiếm những đoạn clip ghi hình trực tiếp đám tang nghệ sĩ Anh Vũ. Những dòng tựa đề "Thương xót đưa tin đám tang Anh Vũ", "Trực tiếp đưa tin đám tang Anh Vũ, thương xót quá"... xuất hiện nhan nhản trên phương tiện mạng xã hội. Thậm chí, chủ nhân của tài khoản không ngại ngần nói: "Em vất vả từ sáng đến giờ chỉ có cốc nước mía 10 nghìn trên tay chỉ để cho anh chị xem được livestream này. Ở đây đông vui lắm, khán giả kéo đến ầm ầm. Nếu anh chị đang xem thương em thì hãy đăng kí kênh. Em làm mỏi tay mà được có mấy chục lượt yêu thích. Buồn ghê".

Sau khi hoàn tất thủ tục đưa Anh Vũ về nước, Leon Vũ thản nhiên chụp ảnh cùng người hâm mộ, livestream cảnh tượng đám đông vây kín cổng chùa, gửi lời chào tới nghệ sĩ hải ngoại... Hành động khó hiểu của Leon Vũ trong thời gian chuẩn bị hậu sự bạn thân khiến khán giả đặt câu hỏi: Mục đích của anh là gì? Đau thương đã nguội rồi hay sao?

Thương thì ít, hít danh tiếng thì nhiều từ đám tang nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 2.

Hành động kì lạ của Leon Vũ tại tang lễ nghệ sĩ Anh Vũ.

Hàng nghìn người túc trực tại khu vực tổ chức tang lễ nghệ sĩ Anh Vũ, phần ít đợi chờ để thắp cho anh một nén nhang, phần nhiều ở lại để chụp ảnh, bàn tán, cười đùa trên đau thương của người khác. 

Thương thì ít, hít danh tiếng thì nhiều từ đám tang nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 3.

Người dân hiếu kì vây quanh khu vực tổ chức tang lễ nghệ sĩ Anh Vũ.

Sự việc gây bức xúc đến nỗi, nhiều nghệ sĩ như Ngọc Lan, Đại Nghĩa, Ngọc Trai phải lên tiếng trên trang cá nhân. Họ "đổ lỗi" cho công nghệ 4.0 nhưng khẳng định, vấn đề thiếu khiếm nhã thuộc về phạm vi đạo đức con người.

Đây không phải lần đầu, giới văn - nghệ sĩ bức xúc về vấn nạn thiếu khiếm nhã tại lễ tang người nổi tiếng. Trước đó, một số trang truyền thông và những thợ săn ảnh, YouTuber nhận chỉ trích nặng nề từ công chúng vì hình ảnh phản cảm, thiếu đạo đức trong lễ viếng Wanbi Tuấn Anh, Minh Thuận. Nghệ sĩ phải thẳng thừng từ chối, cải trang để tránh bị làm phiền khi đến thăm viếng đồng nghiệp.

Vậy tự hỏi, lòng thương xót lớn thế nào để người ta chà đạp lên nỗi đau của người khác? Thương xót thế nào đến mức mua danh, chuộc lợi trong một đám tang?

Đừng để đạo đức "rỉ máu"

Công nghệ 4.0 phát triển, nhiều người rao giảng về nhân văn và sự băng hoại đạo đức trong xã hội đương thời. Đông đảo nghệ sĩ, người hâm mộ lên tiếng, kêu cầu: "Xin tôn trọng sự riêng từ của gia đình, đồng nghiệp với nỗi mất mát quá lớn". 

Thương thì ít, hít danh tiếng thì nhiều từ đám tang nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 4.

Đám đông vây quanh khu vực tổ chức tang lễ nghệ sĩ Anh Vũ.

Diễn viên Ngọc Lan bảy tỏ trên trang cá nhân: "Khi thời đại 4.0 lên ngôi, khi mà người ta chẳng cần quan tâm đến nội dung, chỉ cần lượt view cao là họ có thể chiễm chệ mỗi tháng nhận 400-500 triệu thì đây hệ quả của việc này là đây. Khi mà trước đây các bạn lên án các phóng viên đi tác nghiệp đám tang thì giờ đây các bạn nhìn xem, trong những tấm hình này có ai là phóng viên? Hay chỉ toàn những "con kềnh kềnh hôi thối" đang chực chờ để kiếm tiền. 

Có tàn nhẫn quá không các bạn? Đồng tiền rót về tài khoản của các bạn mỗi tháng vì những chiêu trò như thế này các bạn ăn có ngon miệng không? Giờ mới thấy tội phóng viên, họ cũng chẳng vui vẻ gì tác nghiệp những sự kiện này nhưng vì đó là công việc, sếp giao sao làm vậy nhưng họ cũng không quá đáng như những con người này. Họ chỉ âm thầm lặng lẽ tác nghiệp vì họ có trái tim".

Theo điều 21, Hiến pháp năm 2013 qui định về việc xâm phậm đời sống riêng tư. Vì vậy, việc người nhà, ban tổ chức tang lễ nghệ sĩ Anh Vũ yêu cầu những kẻ hiếu kì ngừng chụp ảnh, cười nói ngoài lễ tang tức đang dùng quyền và luật pháp đề nghị. Bất kể ai, bằng bất kì hình thức xâm phạm quyền riêng tư đều đang vi phạm pháp luật, có thể bị xử kiện.

Thương thì ít, hít danh tiếng thì nhiều từ đám tang nghệ sĩ Anh Vũ - Ảnh 5.

Một số YouTuber, bạn trẻ... vô tư chụp hình cười đùa tại nơi tổ chức đám tang Anh Vũ.

Bên cạnh đó, về phạm vi đạo đức và xã hội, không ít khán giả lên tiếng bày tỏ về hành vi thiếu khiếm nhã của giới YouTuber, Streamer... trong lễ tang nghệ sĩ Anh Vũ. Ngoài những yêu cầu tôn trọng quyền riêng tư, người ta tự hỏi đạo đức, nhân tính họ ở đâu khi kiếm tiền trên tổn thương của người khác? Mạng xã hội đã tha hóa phẩm giá con người ở mức chà đạp lên nỗi đau của nhau?


chọn
Không xây nhà ở xã hội trong khu đô thị mới Thủ Thiêm
Do tính chất đặc thù nên tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội. Riêng hai dự án nhà ở thương mại khác, chủ đầu tư được phép xây dựng nhà ở xã hội ở khu đất khác thay vì trong khuôn viên dự án.