Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15

Hiện tại, iOS 14 là bản phát hành chính thức dành cho iPhone với nhiều tính năng quan trọng đã được cập nhật và bổ sung. Chính vì vậy, phiên bản iOS 15 sắp tới được kỳ vọng sẽ tập trung vào những cải tiến nhỏ hơn nhưng giúp hoàn thiện những ứng dụng và tính năng hiện có.

Năm 2021, nền tảng di động của Apple đã được nâng cấp một cách đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là mức độ hoàn chỉnh tuyệt đối. Một số tính năng quan trọng liên quan đến màn hình chính, quyền riêng tư, ứng dụng thời tiết, ứng dụng cổ phiếu,... vẫn có thể được cập nhật thêm nữa.

Trong khi chờ đợi Hội nghị Các nhà phát triển toàn cầu Apple (WWDC) 2021, chúng ta hãy cùng bàn luận về những tính năng đáng mong đợi trong bản cập nhật iOS tiếp theo của Apple.

Màn hình chính (Home Screen)

Màn hình chính là một trong những phần được chú trọng nhất trong phiên bản iOS 14. Với iOS 15, nhiều khả năng Apple sẽ tiếp tục cải tiến yếu tố này, chẳng hạn như thay đổi kích thước các widget (biểu tượng ứng dụng/công cụ) đã có trên Màn hình chính. Đây là một điều tưởng chừng nhỏ nhưng lại là điểm thiếu sót quan trọng trong việc thiết lập widget hiện tại.

Thư viện ứng dụng (App Library) đã trở thành một phần không thể thiếu đối với trải nghiệm sử dụng iPhone. Tuy nhiên, người dùng kỳ vọng danh sách ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái có thể linh hoạt hơn để họ có thể vuốt xuống từ bất kỳ trang nào và truy cập trang đó.

Một tính năng ẩn tuyệt vời của iOS 14 được kỳ vọng sẽ hữu ích hơn nữa trong phiên bản sắp tới là tổng quan trang mới. Theo đó, người dùng mong muốn có thể tự sắp xếp lại các trang Màn hình chính, xóa toàn bộ các trang ứng dụng hoặc có thể thêm một trang trống mới.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 1.

Ảnh: 9to5Mac

Quyền riêng tư (Privacy)

Các nhãn quyền riêng tư của ứng dụng là một thành phần then chốt trong chiến lược bảo mật của Apple. Tuy nhiên, chúng sẽ không giúp ích được gì nếu không hiển thị ra bên ngoài. Hiện tại, sau khi đã cài đặt và sử dụng ứng dụng trong một thời gian dài, người dùng sẽ không còn nhìn thấy các nhãn quyền riêng tư cũng như dữ liệu đang được thu thập.

Chính vì vậy, người dùng đang kỳ vọng sau mỗi bản cập nhật phần mềm hoặc ứng dụng từ App Store, một màn hình khởi chạy mới sẽ hiển thị các ghi chú phát hành để họ có thể xem nhãn quyền riêng tư, trong trường hợp nhà phát triển có điều chỉnh mới. Các nhãn sẽ chỉ được hiển thị tự động một lần và sẽ có một nút để xem chúng sau mỗi lần cập nhật tiếp theo. Điều này có thể áp dụng cho cả ứng dụng của Apple và ứng dụng của bên thứ ba.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 2.

Ảnh: 9to5Mac

Ứng dụng Gọi điện video (FaceTime)

Trên thực tế, Apple đã để FaceTime tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh khác, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch buộc người dùng phải sử dụng các nền tảng gọi điện video ngày càng nhiều. Với iOS 15, Apple có thể thêm khả năng lên lịch cuộc gọi FaceTime với các ID Apple khác và đính kèm chúng vào lời mời trên lịch.

Ngoài ra, chia sẻ màn hình là một tính năng khác còn thiếu trong ứng dụng FaceTime của Apple. Người dùng đã có thể chia sẻ màn hình của mình trên máy Mac bằng ứng dụng Tin nhắn, nhưng với FaceTime trên iOS, Apple có thể thêm một nút chuyển chia sẻ mới vào trung tâm tùy chỉnh và kiểm soát hệ điều hành. Các chỉ báo trên thanh trạng thái sẽ cho người dùng biết iPhone của họ có đang chia sẻ màn hình hay không.

Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình qua FaceTime có thể phát sinh ra vấn đề không mong muốn. Do đó, Apple có thể yêu cầu người dùng phê duyệt ảnh chụp màn hình từ xa nếu ai đó cố tình lưu lại ảnh của họ.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 3.

Ảnh: 9to5Mac

Ứng dụng Cổ phiếu (Stocks)

Ứng dụng Cổ phiếu hiếm khi được Apple cập nhật nhưng sắp tới có khả năng sẽ thay đổi do hiện tượng Gamestop, sự kiện bán non cổ phiếu làm rung chuyển thị trường tài chính Mỹ trong thời gian gần đây. Sẽ cực kỳ hữu ích nếu ứng dụng này cho phép người dùng nhập vị trí thực tế của mình và theo dõi giá trị trong thời gian thực.

Thậm chí tốt hơn nữa, Apple có thể tạo ra một API (giao diện lập trình ứng dụng) mới để người dùng có thể kết nối ứng dụng này với các dịch vụ giao dịch như Robinhood và E*Trade.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 4.

Ảnh: 9to5Mac

Bàn phím (Keyboard)

Biểu tượng cảm xúc là một trong những tính năng phổ biến nhất trên iOS. Tuy nhiên, phiên bản hiện tại vẫn thiếu khả năng lưu các biểu tượng yêu thích để truy cập nhanh chóng. Chính vì vậy, iOS 15 có thể thêm một tab các biểu tượng yêu thích trong bàn phím, tách biệt với tab các biểu tượng được sử dụng gần đây. Người dùng sẽ dễ dàng chạm giữ một biểu tượng cảm xúc và trượt qua để chọn biểu tượng bắt đầu. Thao tác tương tự cũng được áp dụng khi xóa một biểu tượng yêu thích.

Bên cạnh đó, Apple có thể thêm một nút chuyển đổi để bàn phím có thể rung khi chạm trong phiên bản iOS mới.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 5.

Ảnh: 9to5Mac

Công cụ quản lý mật khẩu (Keychain)

Hiện tại, mật khẩu vẫn nằm trong ứng dụng Cài đặt của iPhone, nhưng sẽ thật tiện dụng nếu có một ứng dụng dành riêng cho việc quản lý mật khẩu. Theo đó, người dùng có thể tự sắp xếp mật khẩu của mình theo danh mục và truy cập nhanh vào những mật khẩu thường dùng.

Đồng thời, Apple cũng có thể thêm trình xác thực mới vào ứng dụng để người dùng không cần tải xuống các ứng dụng như Google Authenticator hoặc Authy. Với một lần nhấn, người dùng có thể sao chép mã hoặc tạo mã mới. Tính năng tự động điền mật khẩu thậm chí có thể bao gồm trình tạo mã, do đó người dùng không cần phải chuyển đổi ứng dụng để tạo mã.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 6.

Ảnh: 9to5Mac

Chế độ đầu giường (Nightstand Mode)

Nightstand Mode của Apple Watch là ứng dụng có mặt trên các mẫu iPhone 12 và iPhone 12 Pro khi kết nối với bộ sạc hoặc chân đế MagSafe. Ngoài hiển thị thời gian, chế độ này còn giúp người dùng xem được thứ, ngày, tháng và thời gian của báo thức sắp tới.

Trường hợp người dùng đeo Apple Watch đi ngủ nhưng vẫn còn đang thức, Apple Watch sẽ tự kết nối và giữ iPhone sáng màn hình để người dùng không phải bật lại điện thoại một cách thủ công.

Nightstand Mode có thể đóng vai trò là tính năng đầu tiên của màn hình luôn bật trong iPhone thế hệ tiếp theo. Đây được xem là nền tảng để người dùng có thể tìm hiểu nhiều hơn về cách thức sử dụng của nó.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 7.

Ảnh: 9to5Mac

Ứng dụng Thời tiết (Weather)

Kể từ phiên bản iOS 7, Apple đã không đưa ra bất kỳ thiết kế mới nào cho Ứng dụng Thời tiết. Tuy nhiên, với việc mua lại Dark Sky vào năm ngoái, đã đến lúc ứng dụng này được thay đổi với những thông tin chính xác hơn. Thiết kế mới sẽ được mô phỏng theo dạng các widget và hiển thị nhiều dữ liệu có thể xem cùng một lúc. Ngoài ra, người dùng cũng có thể nhấn vào một vị trí để mở ra chế độ xem động toàn màn hình.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 8.

Ảnh: 9to5Mac

Trang Chủ (Home)

HomePod và HomePod mini là hai yếu tố quan trọng trong chiến lược HomeKit của Apple. Tab HomePod mới cho phép người dùng truy cập cài đặt cho tất cả các HomePod ở cùng một nơi.

Ngoài ra, một nguồn cấp dữ liệu mới có tên “Điều gì đang xảy ra” (“What’s Happening”) có thể hiển thị cho người dùng tất cả âm thanh đang phát trên HomePods cũng như báo thức đang reo. Thậm chí, người dùng có thể xem nội dung đang phát trên Apple TV và trực tiếp điều khiển từ xa.

Vì HomePod không có màn hình hiển thị những gì người dùng đã yêu cầu nên một trang Lịch sử Siri mới có thể được thêm vào cài đặt HomePod. Apple sẽ không ghi lại bất kỳ âm thanh nào và tất cả các bản ghi sẽ vẫn được lưu trữ trên HomePod của người dùng.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 9.

Ảnh: 9to5Mac

Công nghệ sạc MagSafe 

Các hình ảnh động xuất hiện khi người dùng kết nối phụ kiện MagSafe với mặt sau của iPhone 12 thực sự rất đẹp mắt nhưng khá rườm rà. Một nút chuyển đổi mới có thể cho phép người dùng đặt lại những hình ảnh này hoặc vô hiệu hóa chúng hoàn toàn. Đồng thời, người dùng cũng có thể xem tất cả các chi tiết của một phụ kiện được kết nối như màu sắc, ngày phát hành,..., theo trang 9to5Mac.

Hơn 50 cách Apple có thể tinh chỉnh trải nghiệm iPhone với iOS 15 - Ảnh 10.

Ảnh: 9to5Mac

 

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.