Hướng dẫn cách đổi tiền, dùng thẻ tín dụng và máy bán hàng tự động ở Nhật

Ở Nhật Bản, thẻ tín dụng hiện đang rất phổ biến và tỷ lệ người sử dụng rất cao, nhưng vẫn có nhiều người thích thanh toán bằng tiền mặt, và cũng có những cửa hàng nhỏ chưa có dịch vụ thanh toán bằng thẻ.
huong dan cach doi tien dung the tin dung va may ban hang tu dong o nhat Hỏi nhanh các 'thánh ăn' - Món gì đây?

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh nguồn gốc ra đời của món ăn Nhật hấp đẫn này, trong đó được nhiều người chấp nhận ...

Tiền tệ và việc đổi ngoại tệ

Đơn vị tiền tệ của Nhật là Yên (YEN). Hiện tại đang lưu hành 4 loại mệnh giá tiền giấy là 10000 yên, 5000 yên, 2000 yên, 1000 yên. Nhưng tờ 2000 yên rất ít nên rất hiếm khi thấy xuất hiện. Ngoài tiền giấy, còn có 6 loại tiền xu như sau: 500 yên, 100 yên, 50 yên, 10 yên, 5 yên, 1 yên. Ngoài xu 5 yên, các đồng xu còn lại đều có ghi rõ ràng con số nên hiếm khi bị nhầm lẫn.

huong dan cach doi tien dung the tin dung va may ban hang tu dong o nhat
Tờ tiền mệnh giá 10.000 yên Nhật (ảnh: Visit Japan)

Đổi ngoại tệ

Ở Nhật, bạn có thể đổi ngoại tệ tại các quầy đổi ngoại tệ hoặc ngân hàng, bưu điện. Phí đổi tiền thì hầu như không có khác biệt lớn nên sau khi đến sân bay bạn nên đổi ở quầy đổi ngoại tệ tại sân bay thì sẽ tiện hơn.

Tùy thuộc vào loại ngoại tệ bạn muốn đổi mà nên đổi ở nước bạn hay đổi ở Nhật. Bạn nên tìm hiểu trước về tỷ giá.

Điểm chú ý

Không có giới hạn về loại tiền và số tiền mang đến hoặc mang đi khỏi Nhật. Nhưng nếu bạn mang từ 1.000.000 yên trở lên thì bạn phải khai báo với Hải quan.Ngoài ra, những loại tiền tệ khác ngoài tiền Yên Nhật sẽ không thể sử dụng được ở Nhật nên bạn cần lưu ý.

Mặt khác, ở Nhật, hiếm có cửa hàng nào nói với bạn là họ không có tiền thối nhưng ở các máy bạn hàng tự động, bãi giữ xe,... cũng có trường hợp không thể sử dụng dụng tiền giấy hơn 1000 yên, hoặc tiền xu 5 yên, 1 yên. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị tiền giấy 1000 yên và tiền xu 100 yên.


Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Ở Nhật Bản, thẻ tín dụng hiện đang rất phổ biến và tỷ lệ người sử dụng rất cao, nhưng vẫn có nhiều người thích thanh toán bằng tiền mặt, và cũng có những cửa hàng nhỏ chưa có dịch vụ thanh toán bằng thẻ.

huong dan cach doi tien dung the tin dung va may ban hang tu dong o nhat
Không phải lúc nào bạn cũng có thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ khi mua sắm ở Nhật (Ảnh: Japanhoppers)

Thẻ ghi nợ được phổ cập trễ hơn so với thẻ tín dụng. Ở một số phương tiện giao thông, vẫn có nhiều trường hợp không thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, do đó, dù bạn có thẻ đi chăng nữa thì vẫn phải luôn nhớ mang theo một số tiền nhất định để đề phòng.

Những cửa hàng chấp nhận thanh toán thẻ ở Nhật chủ yếu là cửa hàng tiện lợi (Combini), trung tâm mua sắm, khách sạn…Đối với cửa hàng ăn uống, bạn có thể sử dụng thẻ trong các nhà hàng thuộc các khách sạn, nhưng ở những cửa hàng khác thì bạn cần phải lưu ý, vì có một số nơi có thể sẽ không sử dụng thẻ được.

Ở những nơi có dịch vụ thanh toán thẻ, thường cạnh quầy thanh toán sẽ có dán nhãn hiệu, logo của công ty cấp thẻ, nhưng cũng có một số trường hợp là cơ sở kinh doanh cá nhân, chủ quán sẽ không dám dán nhãn hiệu của công ty cấp thẻ. Do đó, nếu bạn muốn thanh toán bằng thẻ thì khi vào quán bạn phải hỏi ngay từ đầu là có thanh toán bằng thẻ hay không.

Ngoài ra, ở Nhật có rất ít ATM có thể rút được tiền yên Nhật bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ tiền mặt phát hành ở nước ngoài. Bạn nên xác nhận trước với công ty cấp thẻ, để có được thông tin về ATM mà bạn có thể sử dụng.


Máy bán hàng tự động

Máy bán hàng tự động có mặt khắp nơi ở đường phố Nhật, đặc biệt ở những nơi tập trung nhiều công trình công cộng hoặc ven đường có đông người qua lại.

huong dan cach doi tien dung the tin dung va may ban hang tu dong o nhat
Máy bán hàng tự động có mặt khắp nơi ở đường phố Nhật không chỉ bán đồ uống mà còn có cả thực phẩm đóng hộp, đồ dùng cá nhân vô cùng tiện ích.

Phân loại máy bán hàng tự động -Từ nước giải khát đến bảo hiểm

Những sản phẩm được bán ở các máy bán hàng tự động chủ yếu là các thức uống dạng lon, chai, hoặc thuốc lá nhưng ngoài ra máy bán hàng tự động còn bán cả những sản phẩm như thực phẩm đóng hộp nấu sẵn "Oden", bánh kẹo, sách báo, tạp chí, khăn giấy... Đặc biệt, bạn còn có thể mua Bảo hiểm du lịch ở những máy bán hàng tự động đặt ở sân bay, khăn tắm, dầu gội ở máy bán hàng tự động đặt ở các khu suối nước nóng.

Giá cả ở các máy bán hàng tự động cũng khác nhau tùy theo từng mặt hàng, nhưng đối với các máy bán hàng tự động chuyên về đồ uống thường bắt gặp ở thành phố thì giá các loại nước đóng chai 500ml là khoảng 160 yên, các loại nước dạng lon 330ml có giá tầm 130 yên.

Khi mua hàng ở máy bạn hàng tự động, bạn cần làm gì?

Khi mua hàng ở máy bán hàng tự động, bạn có thể thanh toán bằng cách bỏ tiền vào khe nhận tiền của máy, hoặc cà thẻ (thẻ có nạp sẵn tiền) vào vị trí cà thẻ trên máy, sau đó nhấn nút, gạt cần gạt thì sẽ nhận được sản phẩm. Thông thường, sản phẩm sẽ rơi xuống khe ở phía dưới thân máy nhưng một số trường hợp bạn phải tự mở cửa để lấy sản phẩm. Ngoài ra, nếu có tiền thối thì tiền thừa sẽ rơi ra khe tiền thối nằm cạnh khe lấy sản phẩm.

Bên cạnh đó cũng có nhiều máy bán hàng tự động sẽ rót nước uống trực tiếp vào ly giấy cho bạn. Đối với loại máy này, bạn cũng bỏ tiền vào rồi nhấn nút thì nước sẽ rót vào ly giấy được đặt sẵn. Bạn cũng có thể chọn nước lạnh hoặc nước nóng, có đá hoặc không có đá, nếu là cafe, bạn có thể điều chỉnh được lượng đường hoặc sữa.CẨM NANG DU LỊCH NHẬT

huong dan cach doi tien dung the tin dung va may ban hang tu dong o nhat Tư vấn 'tận chân' về nhà trọ ở Nhật: Từ rẻ tới đắt, từ cá nhân tới tập thể

Nhà trọ ở Nhật Bản có rất nhiều loại hình khác nhau. Có những loại nhà trọ chú trọng dịch vụ ngủ qua đêm và ...

huong dan cach doi tien dung the tin dung va may ban hang tu dong o nhat Bí mật khiến 10 người đến Nhật thì 9 người mê phố Asakusa

Asakusa là khu phố cổ đông đúc, sầm uất và quyến rũ bậc nhất ở Tokyo, là nơi mà bất cứ du khách quốc tế ...

huong dan cach doi tien dung the tin dung va may ban hang tu dong o nhat 6 trải nghiệm đáng giá trong mùa thu Kyoto

Du lịch Kyoto thời điểm này là tuyệt nhất, khi bạn được tận hưởng vẻ đẹp hiếm có của thiên nhiên, với sắc trời thu ...

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.