Tiêu dùng

iPhone 11 cho đặt trước ở Việt Nam hét giá 100 triệu đồng, có bao nhiêu người đặt mua?

Thiên Trường 07:44 | 09/09/2019
Mặc dù chưa được chính thức ra mắt, nhưng một số cửa hàng tại Việt Nam đã mở chương trình đặt trước iPhone 11, với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

Ngày 10/9 tới đây, Apple sẽ giới thiệu mẫu iPhone mới nhất của hãng trong năm 2019, tạm gọi là iPhone 11 – một phiên bản nâng cấp của iPhone XS ra đời vào năm ngoái.

Mặc dù chưa chính thức xuất hiện trên thị trường, nhưng tại Việt Nam một số hệ thống kinh doanh điện thoại di động đã tiến hành mở các chương trình đặt trước sản phẩm, cho phép người tiêu dùng "đặt gạch" trước, lấy máy sau, đi kèm nhiều quà tặng hấp dẫn.

Theo Zing, mức giá tại các cửa hàng này, cho phiên bản iPhone 11 cao cấp nhất, có thể bị đẩy lên tới 100 triệu đồng, với những bản đầu tiên cập bến thị trường Việt Nam.

Vậy thực hư câu chuyện này ra sao? 

Loạn giá iPhone 11

FPT Shop, hệ thống bán lẻ điện thoại di động lớn nhất nhì cả nước, đã mở chương trình đặt trước iPhone 11 từ nhiều ngày nay, với mức giá dự kiến thấp nhất cho mẫu iPhone 11 là khoảng 31 triệu đồng.

Theo nhân viên tư vấn, khách hàng chỉ cần đặt trước 1 triệu đồng là đã có thể sở hữu chiếc iPhone 11 trong thời gian sớm nhất, nhưng cụ thể là bao giờ thì vẫn chưa biết được.

webp

iPhone 11 tại FPT được định giá khoảng 31 triệu đồng. (Ảnh: Cnet).

Trong khi đó, ở các cửa hàng nhỏ lẻ khác, giá iPhone 11 trong đợt hàng đầu tiên được định giá từ 35-46 triệu đồng tùy phiên bản và màu sắc. Và người mua sẽ phải đặt cọc trước 50% giá trị, tức từ 17-23 triệu đồng.

Thời gian giao hàng dự kiến theo cam kết là từ ngày 21-30/9.

Sở dĩ tại các cửa hàng nhỏ lẻ phải đặt cọc nhiều hơn so với các hệ thống lớn, theo anh Trần Anh - một chủ cửa hàng kinh doanh điện thoại di động tại Hoàng Mai, Hà Nội, là do số vốn nhập vào rất lớn, "và sẽ rất rủi ro cho cửa hàng khi khách đặt trước sau đó lại không lấy".

Trên các trang mạng xã hội, giá cho phiên bản iPhone 11 cao cấp nhất đang được rao bán khoảng 40-45 triệu đồng, và phải đặt trước 20 triệu đồng nếu muốn có hàng sớm.

Ngoài ra, nhiều người không muốn đặt trước mà muốn mua "nóng" thì thị trường chợ đen vẫn luôn là ưu tiên số một.

"Năm ngoái, iPhone XS Max trong đợt đầu tiên mở bán, tại Việt Nam chỉ có vài chiếc, giá cho mẫu iPhone này ở chợ đen bị đội lên tới 70-80 triệu đồng mà không có hàng bán. Năm nay chắc cũng sẽ không ngoại lệ", anh Trần Anh chia sẻ.

Trên các trang mạng xã hội, giá cho phiên bản iPhone 11 cao cấp nhất hiện đang được rao bán khoảng 40-45 triệu đồng. (Ảnh: Chụp màn hình).

Do đó, có thể thấy, dù chưa được chính thức ra mắt, cũng như công bố giá bán chính hãng, nhưng tại Việt Nam, hiện tượng loạn giá iPhone 11 đã diễn ra trên thị trường, không thể kiểm soát và người chịu thiệt không ai khác sẽ vẫn là người tiêu dùng.

"Người tiêu dùng Việt Nam được biết đến là những người thường chi khá mạnh tay cho những mẫu smartphone cao cấp trong những năm gần đây. Do đó, không lạ gì khi nhiều người sẵn sàng đặt cọc một khoản tiền lớn qua dân buôn, để có được máy sớm.

Vì thế lời khuyên cho những ai có nhu cầu sở hữu máy sớm là chỉ nên gửi gắm ở những địa chỉ tin tưởng, quen biết hoặc tại các hệ thống lớn, chính hãng để tránh rủi ro", anh Mạnh Tuấn – admin một diễn đàn công nghệ lớn chia sẻ.

Khách hàng thờ ơ

Mặc dù các chương trình cho đặt cọc trước iPhone 11 đã mở cách đây một tuần tại nhiều cửa hàng, nhưng có rất ít người có nhu cầu này. Đây là thực trạng đang diễn ra ở hầu khắp các cửa hàng kinh doanh điện thoại tại Hà Nội.

Tại FPT Shop, khác với lần ra mắt Samsung Galaxy Note 10 khi chương trình đặt trước diễn ra cả tháng trời, thì nay với mẫu iPhone mới, hệ thống này chỉ mở vỏn vẹn trong vòng 4 ngày, từ ngày 6-10/9.

Không tiết lộ số lượng, nhưng theo nhân viên tư vấn của FPT Shop, lượng người muốn đặt trước iPhone 11 khá thấp.

Screenshot (93)

Các cửa hàng mở chương trình đặt trước iPhone 11 nhưng lượng người tham gia khá thấp. (Ảnh chụp màn hình).

Còn trên website bán hàng của Hnammobile, dù mở chương trình đặt trước từ ngày 4-10/9, nhưng đến hiện tại cũng chỉ 65 khách hàng đã đặt cọc.

Tại các cửa hàng nhỏ lẻ khác, việc đặt trước cũng không khá khẩm hơn. "Hơn một tuần mở chương trình đặt cọc nhưng mới chỉ có vài ba khách. iPhone gì thì gì rồi cũng ‘nhạt’ dần", anh Trần Anh cho hay.

Trên một diễn đàn công nghệ, tài khoản có nickname Đình Hiếu, chuyên kinh doanh điện thoại xách tay, chia sẻ: "Việt Nam không phải là thị trường đầu tiên của iPhone, do đó lượng máy về ban đầu khá thấp. Khách muốn có máy sớm thì phải đặt trước 50% giá trị máy, tùy phiên bản. Nhưng năm nay cũng không có nhiều người đặt trước".

Để kích thích khách hàng đặt trước sản phẩm mới, nhiều cửa hàng đã đưa ra các gói quà tặng kèm theo hấp dẫn.

Trong dịp này, với những khách hàng đặt trước iPhone 11 tại FPT Shop, sẽ được tặng gói bảo hành mở rộng năm thứ hai, được hỗ trợ trả góp 0%, và các cơ hội trúng AirPod, Apple Watch,…

Tại Hnammobile, khách "đặt gạch" iPhone 11 cũng sẽ nhận được phần quà trị giá tới 4 triệu đồng, bao gồm: giảm 500.000 đồng vào giá bán, giảm 30% dịch vụ bảo hành màn hình, tặng gói bảo hành mở rộng 24 tháng trị giá 1,4 triệu đồng,…

Dự kiến, iPhone 11 sẽ được ra mắt vào ngày 10/9 trong một sự kiện diễn ra ở nhà hát Steve Jobs, tại Apple Park, Cupertino, California, với ba phiên bản iPhone lần lượt là iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max.

Tiêu dùng
chọn