Kẽ hở kiểm soát Covid-19 từ vụ cô gái Quảng Nam bay từ Trung Quốc về Đà Nẵng?

Một cô gái 28 tuổi quê ở Quảng Nam từ Trung Quốc bay sang Thái Lan rồi tiếp tục bay về Đà Nẵng sau đó di chuyển về quê, nhưng không được giám sát y tế kiểm soát dịch Covid-19 tại sân bay Đà Nẵng.
Kẽ hở kiểm soát Covid-19 từ vụ cô gái Quảng Nam bay từ Trung Quốc về Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Quảng Nam chuẩn bị khu vực cách li để đón 250 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và những vùng có dịch. (Ảnh: Mạnh Cường)

Ngày 15/2, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận đã gửi văn bản đến Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và UBND TP.Đà Nẵng về việc đề nghị tăng cường chỉ đạo kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19 (đặc biệt là từ Trung Quốc) về Việt Nam.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam) có báo cáo với UBND tỉnh về trường hợp T.T.T.L (28 tuổi, ở xã Tiên Lộc, H.Tiên Phước) trở về từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại sân bay Đà Nẵng.

Kẽ hở kiểm soát Covid-19 từ vụ cô gái Quảng Nam bay từ Trung Quốc về Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Diễn tâp đo thân nhiệt cho những công dân Việt Nam trở về từ những vùng có dịch. (Ảnh: Mạnh Cường)

Theo thông tin từ L. cung cấp, 2 giờ rạng sáng ngày 9/2, L. bay từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ). Lúc 5 giờ cùng ngày (9/2), chị đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và đi máy bay về Đà Nẵng lúc 12 giờ trưa. L. ở lại khách sạn tại TP.Đà Nẵng rồi trở về quê ở huyện Tiên Phước bằng xe dịch vụ vào sáng hôm sau (10/2).

Sau khi nắm thông tin, Ban Chỉ đạo cấp tính phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu ngành y tế vào cuộc, tiến hành cách li cô gái, xác minh những người mà chị này tiếp xúc và tiến hành biện pháp cách li để kiểm soát nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Ngày 11/2, ngành y tế tỉnh Quảng Nam cũng lấy mẫu máu của L. gửi đi Viện Pasteur Nha Trang đi xét nghiệm. May mắn kết quả cho thấy L. âm tính với Covid-19.

Trước sự việc trên, BCĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Cục Quản lí xuất nhập cảnh; Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, các lực lượng tại các cảng hàng không tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những người đi từ Trung Quốc về Việt Nam hoặc từ Trung Quốc qua một nước thứ ba đến Việt Nam trong vòng 14 ngày phải được cách li, phòng chống dịch đúng quy định.

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Công an Đà Nẵng tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh như đã nêu trên.

Cách li theo dõi một công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam 

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở  Y tế Quảng Nam cho biết, Bệnh viện đa khoa T.Ư Quảng Nam (đóng tại thị trấn Núi Thành, H.Núi Thành, Quảng Nam) đang tiến hành cách li, theo dõi một người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào Việt Nam và có đến xã đảo Tam Hải (H.Núi Thành) để du lịch.

Kẽ hở kiểm soát Covid-19 từ vụ cô gái Quảng Nam bay từ Trung Quốc về Đà Nẵng? - Ảnh 3.

Quảng Nam chuẩn bị khu vực để tiến hành cách li 250 công dân Việt Nam, kiểm soát nguy cơ Covid-19. (Ảnh: Mạnh Cường).

Theo ông Hai, sau khi nhập viện ngành y tế đã lấy mẫu để gửi ra Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm. Kết quả từ Viện Pasteur Nha Trang thông báo trường hợp này âm tính với Covid-19, tuy nhiên người đàn ông Trung Quốc này vẫn đang được cách li 14 ngày để theo dõi theo quy định.

Trước đó, vào ngày 30/1/2020, từ tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) anh Cao Yang (31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam theo đường du lịch và đi qua một số tỉnh phía nam, trước khi có mặt tại xã Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam).

Ngay sau khi có thông tin, ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành cách li, điều trị đối với anh Cao Yang; đồng thời theo dõi một số người quen mà anh Cao Yang đã gặp gỡ.

Được biết, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19. Ngành y tế Quảng Nam trước đó cũng đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm có nghi ngờ tiếp xúc với các nguồn lây xuấ phát từ Trung Quốc để xét nghiệm, và cả 7 trường hợp đều cho kết quả âm tính Covid-19.

chọn