Không chỉ đề xuất đuổi học sinh viên bán dâm lần thứ 4, Bộ GD&ĐT từng có những dự thảo gây xôn xao

Dự thảo sinh viên bị đuổi học nếu hoạt động mại dâm lần thứ 4, Bộ GD và ĐT đã lên tiếng giải thích. Tuy vậy, đây không phải là lần đầu tiên ngành giáo dục có những Dự thảo khiến dư luận xôn xao.

Buộc thôi học nếu sinh viên bán dâm lần thứ 4

khong chi de xuat duoi hoc sinh vien ban dam lan thu 4 bo gddt tung co nhung du thao gay xon xao
Dự thảo về Thông tư Ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra Dự thảo Thông tư Ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy.

Theo đó, sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ bị cho thôi học ngay từ lần vi phạm đầu tiên, đồng thời giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Với trường hợp sinh viên hoạt động mại dâm, nhà trường sẽ khiển trách nếu vi phạm lần thứ 1, cảnh cáo nếu vi phạm lần thứ 2. Lần thứ 3 vi phạm sẽ bị đình chỉ có thời hạn. Nếu sinh viên vi phạm lần thứ 4 trong cùng 1 tội danh này, nhà trường sẽ có hình thức kỉ luật cao nhất là buộc thôi học.

Dù đang trong thời hạn lấy ý kiến góp ý đến ngày 26/11, tuy nhiên Dự thảo này đã gây xôn xao dư luận về tính khả thi.

Đánh học sinh, giáo viên có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

khong chi de xuat duoi hoc sinh vien ban dam lan thu 4 bo gddt tung co nhung du thao gay xon xao
Giáo viên có thể bị phạt tới 30 triệu đồng nếu có hành vi xâm phạm thân thể người học. (Ảnh minh họa).

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng mới đưa ra Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục để lấy ý kiến giáo viên, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân.

Trong dự thảo, nghị định đưa ra nhiều chế tài để ngăn chặn những tiêu cực xảy ra trong môi trường giáo dục. Trong đó Điều 32 của dự thảo Nghị định quy định: "Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học.

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học". Nếu vi phạm, giáo viên còn buộc phải xin lỗi công khai học sinh hoặc bị đình chỉ giảng dạy từ một tháng đến 6 tháng.

Nhiếu ý kiến cho rằng đây là mức phạt quá nặng và dễ gây áp lực cho giáo viên khi đứng lớp.

Ép học sinh học thêm sẽ bị phạt tối đa 10 triệu đồng

Cũng trong Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục của Bộ GD&ĐT còn nhắc đến quy định phạt tiền từ 8 triệu đến 10 triệu đồng đối với hành vi ép buộc học sinh học thêm.

Dự thảo này đã khiển nhiều giáo viên băn khoăn. Bởi lẽ, hiện nay việc học thêm đa phần xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh. Nhiều phụ huynh chủ động liên hệ với giáo viên để tìm lớp học thêm cho con. Căn cứ vào đâu để Bộ GD&ĐT xác nhận giáo viên ép học sinh học thêm để lấy cơ sở xử phạt?

Nhiều giáo viên cũng bày tỏ quan điểm, vấn đề căn bản là Bộ GD&ĐT phải làm thế nào để giáo viên có đời sống thật tốt thì họ mới an tâm, toàn tâm, toàn lực lo cho sự nghiệp trồng người. Bộ GD&ĐT phải có trách nhiệm làm sao cho giáo viên sống được bằng lương, như thế sẽ giảm đi tình trạng dạy thêm.

Bỏ biên chế giáo viên

Năm 2017, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ thí điểm bỏ biên chế trong ngành giáo dục được xã hội quan tâm.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên mà theo chế độ hợp đồng có vào - ra, có chế độ đãi ngộ lớn. Lĩnh vực đào tạo sẽ theo hướng thị trường lao động, tăng cường chất lượng.

Giải thích về chủ trương này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ Nhạ cho rằng, trên thực tế, bên cạnh nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề thì cũng còn một bộ phận không nhỏ giáo viên hiện nay có tư tưởng dựa vào “biên chế” để yên tâm ổn định lâu dài, thiếu động lực phấn đấu dạy tốt.

"Để xóa bỏ được quan niệm về “biên chế” với sự ổn định lâu dài trong đội ngũ giáo viên không phải là việc có thể làm được ngay. Nhưng tạo ra một lối suy nghĩ khác trong đội ngũ giáo viên - coi năng lực, trình độ là yếu tố quan trọng nhất, tự tin vào năng lực làm việc để khẳng định, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, qua đó được hưởng đãi ngộ xứng đáng - là việc cần phải làm", Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

khong chi de xuat duoi hoc sinh vien ban dam lan thu 4 bo gddt tung co nhung du thao gay xon xao Buộc thôi học nếu sinh viên bán dâm đến lần thứ 4

Theo Dự thảo của Bộ GDĐT, sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm, hoạt động mại dâm có thể chịu mức kỉ luật cao ...

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.