Những chiếc bánh thạch đẹp như tranh vẽ của chị Đào Thị Lệ Huyền khiến nhiều người chỉ muốn nâng niu, ngắm nhìn mãi không nỡ ăn. Cùng trò chuyện với bà mẹ xinh đẹp này về niềm đam mê làm bánh thạch khiến chị bỏ cả một công việc ổn định lương cao.
Chị Đào Thị Lệ Huyền. |
- Cơ duyên nào đưa chị đến với môn nghệ thuật này?
Đó là năm 2015, khi tôi vẫn đang làm việc ở vị chí Chuyên viên PR - Truyền thông của một công ty chứng khoán. Một chị đồng nghiệp khoe một chiếc bánh thạch 3D chị ấy làm được sau một khóa học ngắn. Tôi tò mò nên xin địa chỉ và đăng ký học.
Khi ấy, tôi phải mang con theo khi đi học, tôi lại không được khéo tay nên vẽ mãi cũng không thành hình. Thậm chí cô giáo còn phải thốt lên “cô là học trò kém nhất của tôi từ trước đến giờ”.
Loay hoay mãi cũng ra đời một chiếc bánh, tôi mang về định chỉ để ngắm thôi vì tôi và gia đình không ai thích ăn thạch. Thế nhưng khi cắt ra, nếm thử thì ai nấy cũng gật gù, bánh này có vị khác hẳn thạch bán sẵn ở ngoài hàng. Nó rất dễ ăn và thanh mát. Sau đó tôi tự mày mò làm thử theo kiến thức cô dạy nhưng thất bại liên tiếp. Phá bỏ rất nhiều thạch và gọi hỏi cô giáo nhiều lần chị mới vẽ ra được cánh hoa cơ bản nhất.
- Niềm đam mê và yêu thích với những chiếc bánh thạch lớn dần trong chị như thế nào?
Mẹ ruột, bố mẹ chồng, anh chị gái, chị dâu, chị chồng… đều thử và ai cũng thích bánh thạch tôi làm. Nhen nhóm trong lòng tôi niềm vui nho nhỏ bên cạnh công việc nhàm chán mỗi ngày. Thế là tôi làm bánh mỗi khi có dịp: sinh nhật cháu, sinh nhật bạn bè, liên hoan ở cơ quan tôi, cơ quan chồng tôi...
Nhiều người muốn ăn, tôi làm và tặng miễn phí hoặc chỉ lấy tiền nguyên liệu khoảng 50 nghìn đến 70 nghìn đồng tùy cỡ bánh. Rồi dần dần số người nhờ làm ngày càng đông nên tôi quyết định dạy miễn phí cho mọi người để họ tự làm. Tôi mở ra 5 lớp tại chung cư, mỗi lớp 10-16 người học.
- Những khó khăn ban đầu khi chị tập làm bánh thạch?
Ban đầu tôi gặp rất nhiều khúc mắc từ cách pha sữa thạch để bơm, cách xử lý thạch bị kết tủa, xử lý màu bị loang, các tạo hình mới, cách bảo quản và vận chuyển…
Ngày ấy, các chuyên gia về môn nghệ thuật này chưa nhiều và cũng chưa có tinh thần chia sẻ rộng rãi như bây giờ nên tất cả các khó khăn gặp phải tôi đều phải tự mò mẫm. Thậm chí tôi còn phải vào Nha Trang, Sài Gòn tìm gặp một số chuyên gia để tìm câu trả lời.
- Chị đã thử sức mình với những dòng bánh nào?
Tôi học và làm tất cả các dòng bánh sử dụng nguyên liệu rau câu. Ví dụ như bánh 3D: trang trí các họa tiết chìm trong thạch, bồng bềnh như bay trong nước, kết hợp đế các vị các mùi để tạo độ ngon. Bánh 4D: các họa tiết nổi trên bề mặt bánh. Dòng này thường dùng khuôn có sẵn để tạo hình trang trí và tận dụng nguyên liệu của bánh ngọt để tạo độ giòn.
Bánh jelly cream: trang trí mềm mại hơn và sáng tạo hơn nhờ độ linh hoạt của nguyên liệu. Thông thường tôi kết hợp 4D và jelly cream để tạo được chiếc bánh đẹp và tinh tế hơn.
Bánh rau câu sơn thủy: dòng bánh khá khó nhưng lại có độ ngon thuyết phục người thưởng thức khó tính nhất. Hiện nay tôi xoay quanh 4 dòng bánh này và các tạo hình được sử dụng hoàn toàn bằng màu tự nhiên.
- Chị dành thời gian cho niềm đam mê với bánh thạch như thế nào?
Trước đây, tôi tranh thủ làm bánh vào sau 8h tối và thường kết thúc vào 11h-12h khuya, có hôm đến tận 3h sáng. Sau này khi niềm đam mê đã đủ lớn, tôi quyết định nghỉ việc để dành toàn thời gian cho bánh thạch và không ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình.
- Tại sao chị lại quyết định bỏ một công việc ổn định với mức lương cao để đến với niềm đam mê này?
Bánh thạch mang lại cho tôi niềm vui thật sự, tôi có thể chìm đắm vào nó không mệt mỏi, không đếm giờ, không than vãn, chỉ có sáng tạo, thưởng thức, tận hưởng. Đến bây giờ, tôi chưa khi nào hối hận vì sự lựa chọn này. Tất cả những gì tôi có được hôm nay, niềm vui, niềm hạnh phúc, sự tự tin, bạn bè và các mối quan hệ đáng quý đều do môn nghệ thuật này đem lại.
- Các công đoạn để sáng tạo lên một tác phẩm bánh thạch?
Gồm ba bước chính:
Bước 1: Chuẩn bị rau câu và chế biến
Bước 2: Tạo vị, tạo hình
Bước 3: Hoàn thiện trang trí bánh
Mỗi bước gồm nhiều công đoạn khác nhau tùy thuộc loại bánh và nguyên liệu mà mình sử dụng.
- Việc chia sẻ cách làm, kinh nghiệm và kiến thức của mình với mọi người có ý nghĩa gì với chị?
Tôi được kết nối, được trò chuyện, tâm sự về bánh thạch với những người cùng đam mê. Không chỉ chia sẻ kinh nghiệm, tôi cũng được nhận lại những bí quyết từ người khác.
Mỗi lần có người thành công với công thức tôi chia sẻ và khoe tác phẩm với tôi, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn cả thành quả mình đạt được.
- Chị có bí quyết gì để làm được một chiếc bánh thạch đẹp?
Bố cục: Một chiếc bánh thạch cần có bố cục rõ ràng. Trước khi vẽ cần phải trả lời được các câu hỏi như xuất phát từ đâu, điểm nào là chính trong chiếc bánh, những họa tiết nào phù hợp để tôn lên điểm chính. Không nên tham lam họa tiết, sẽ khiến cho bánh bị rối mắt và thiếu sự tinh tế.
Màu sắc đế lót: Phần đế lót rất quan trọng để làm nổi bật họa tiết trong bánh. Thông thường tôi sẽ đổ lớp màu tương phản với họa tiết. Đôi khi tôi đổ lớp đế lót có cùng tông với một trong các màu trên bánh, để tạo chiều sâu.
Bí quyết riêng của tôi đó là để lộ phần nhân bánh để tạo điểm nhấn lạ mắt. Tuy nhiên màu sắc và lát cắt của nguyên liệu phải đủ đẹp và khớp với toàn bộ bố cục bên trên.
- Gia đình có ủng hộ niềm đam mê của chị không?
Điều may mắn là tôi luôn có gia đình ở bên cạnh trong mọi quyết định. Họ cảm nhận được niềm hạnh phúc của tôi khi làm bánh thạch.
Cùng ngắm nhìn những tác phẩm bánh thạch của chị Đào Thị Lệ Huyền:
XEM THÊM
Vợ đảm trổ tài nấu ăn khiến chồng đi xa là nhớ
Chị Thân Thị Hồng Sương trổ tài nấu ăn khiến chồng đi xa là nhớ bữa cơm gia đình. |
Bà mẹ 2 con xinh đẹp như hoa hậu chia sẻ hàng trăm công thức nấu ăn
Chị Tô Hưng Giang (Hà Nội), bà 2 con xinh đẹp như hoa hậu chia sẻ hàng trăm công thức nấu ăn. |
Vợ đảm nấu cho chồng những bữa ăn thịnh soạn như nhà hàng
Dù tất bật công việc nhưng chị Hằng vẫn tranh thủ nấu cho chồng những bữa ăn thịnh soạn như nhà hàng. |
Tết Hàn thực: Bà mẹ xinh đẹp chỉ cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc
Cả gia đình chị Tô Hưng Giang quây quần làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc để đón Tết Hàn thực. |
Ngắm mãi không nỡ ăn trước loạt bánh trung thu đẹp mắt của bà mẹ Việt 5 con ở Úc
Bà mẹ Lâm Anh Đào dù bận rộn với 5 đứa con và công việc nhưng mỗi dịp trung thu đến vẫn tích cực sáng ... |
Ngắm mãi không nỡ ăn trước những tác phẩm thạch 3D đẹp hơn tranh vẽ
Đến với việc làm thạch 3D không chỉ bằng sở thích mà còn bằng đam mê, tìm tòi và sự tận tâm, tận tuỵ, những ... |