Khuyến cáo công dân hạn chế đi lại giữa các nước và trở về Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân hạn chế tối đa việc đi lại giữa các nước và trở về Việt Nam, khi nhiều nước thắt chặt lệnh cấm bay để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, nhiều nước/vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh (transit), khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay quốc tế.

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt là lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, trừ trường hợp bất khả kháng. 

Khuyến cáo công dân hạn chế đi lại giữa các nước và trở về Việt Nam - Ảnh 1.

(Ảnh: VOV)

Ngoài ra, công dân cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật qui định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có). Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cảng hàng không quốc tế, các hãng hàng không quốc tế tại các nước để cung cấp thông tin cụ thể về chính sách nhập cảnh của Việt Nam, khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần Giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại. 

Đồng thời, tìm hiểu thông tin về tình hình công dân Việt Nam bị “kẹt” tại các sân bay, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Đến nay các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Mỹ, Pháp và Malaysia đã hỗ trợ thành công ba nhóm công dân Việt bị kẹt tại sân bay các nước này. Các nhóm này gồm 46 người Việt không lên được chuyến bay ngày 19/3 tại Paris, hai người Việt "mắc kẹt" ở sân bay Kuala Lumpur ngày 21/3 và hơn 40 du học sinh tại Texas hôm 22/3.

Tính đến 18h ngày 23/3, Việt Nam đến nay ghi nhận tổng cộng 121 người nhiễm virus corona, trong đó có nhiều trường hợp là người trở về từ nước ngoài. 

Công dân Việt Nam cần trợ giúp có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84.


chọn