Chị Trinh hiện đang là giáo viên dạy Tiếng Anh. Trước khi sinh con, chị Trinh bận rộn với công việc dạy học. Tuy nhiên, sau sinh vì mong muốn tự tay chăm sóc bé, một phần vì đang tập trung cho việc học cao học cũng như một số chứng chỉ cần thiết cho việc phát triển bản thân nên chị chọn cách dạy kèm tại nhà, vừa theo đuổi niềm đam mê vừa có thời gian chăm sóc con cái và gia đình nhỏ của mình.
Gia đình nhỏ của chị Trinh. |
Một trong những công việc yêu thích của chị Trinh khi ở nhà chăm con đó là làm sữa hạt cho con, cho mọi người trong gia đình. Cùng trò chuyện với người mẹ trẻ này để biết thêm những kinh nghiệm và kiến thức hữu ích về sữa hạt.
- Chào chị, chị đã biết đến sữa hạt và giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào?
Trước đây mình cũng không biết gì về các loại hạt cũng như các cách chế biến các món ăn từ các loại hạt đáng quý với sức khoẻ như vậy. Khi có con, có lẽ do bản năng làm mẹ đã giúp mình trở thành người muốn tìm tòi mọi thứ tốt cho sức khỏe cũng như hỗ trợ tối đa sự phát triển của con. Từ đó hữu duyên học hỏi kinh nghiệm từ mọi người và đọc thêm tài liệu trên mạng từ các nguồn đáng tin cậy, đọc thêm kiến thức trong sách, mình biết đến các loại hạt làm sữa thảo mộc.
Sau khi hiểu hơn về giá trị dinh dưỡng của sữa hạt từ các nguồn đáng tin cậy và kinh nghiệm của những người đi trước, mình tập tành chế biến một số công thức phổ biến và theo nguyên tắc cơ bản của sữa thảo mộc.
Quả thật sau quá trình cho bé nhà mình dùng sữa thảo mộc hay còn gọi là sữa hạt, đặc biệt là qua những giai đoạn ẩm ương biếng ăn hay các giai đoạn phát triển, mình thấy bé không hề bị tụt cân, trộm vía sức khoẻ cũng tốt hơn. Bé cũng phát triển lanh lợi. Bé trông chắc khoẻ nhưng không hề bị phéo phì hay thừa cân, cân nặng luôn nằm ở mức tốt nhất theo giai đoạn phát triển và trộm vía da dẻ hồng hào đầy sức sống.
- Được biết chị không chỉ làm sữa hạt cho bé mà còn dành cho mọi người trong gia đình mình?
Hầu hết các loại sữa hạt rất tốt cho cả người già, phụ nữ mang thai, người bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó nếu các chị em phụ nữ muốn có da sáng dáng xinh cũng có thể dùng sữa thảo mộc vì có một số loại hạt như óc chó, macca, yến mạch, diêm mạch, đậu xanh, đậu đen... hỗ trợ cho việc giảm cân nhờ việc kiểm soát cân nặng và giàu chất xơ. Mỗi buổi sáng thay vì ăn quá nhiều món chứa chất đạm, béo và tinh bột thì chúng ta có thể uống 1 ly sữa thảo mộc vừa no lại vừa giữ dáng và 1 ly vào bữa tối (thay cơm nếu bạn muốn giảm cân).
Bên cạnh đó còn có thể kết hợp các loại hạt với nước ép rau củ quả để giúp da đẹp hơn, hoặc kết hợp với nước ép nghệ tươi, hay kết hợp với trà hoa đậu biếc (1 loại trà vừa đẹp da, đẹp tóc lại tốt cho mắt nhất là những người thường xuyên tiếp xúc máy tính, điện thoại và người bị cận thị vì nó giúp kiềm chế sự tăng độ).
Chúng ta có thể linh hoạt kết hợp các loại hạt nền tảng giúp kiểm soát được cân nặng cũng như tạo cảm giác no lâu do giàu chất xơ như óc chó, macca, yến mạch, gạo lứt, hạnh nhân, đậu xanh/đen... với 1 số loại hạt khác hoặc nước ép rau củ quả để cải thiện làn da.
- Theo kinh nghiệm của chị, nếu muốn da sáng, dáng đẹp nên uống các loại sữa hạt nào?
Có thể kết hợp sữa hạt với các loại củ quả để thay đổi vị và hỗ trợ làn da tươi tắn, mịn màng hơn.
Sữa hạnh nhân nghệ (nước ép nghệ tươi hay dùng tinh bột nghệ đều được). Cũng có thể thay thế hạnh nhân bằng sữa dừa để thay đổi khẩu vị/ sữa hạnh nhân cà rốt (nước ép cà rốt).
Sữa yến mạch mật ong/ yến mạch xoài tảo spirulina hoặc yến mạch mè đen/ vàng (mè với yến mạch là 1 kết hợp hoàn hảo, yến mạch giúp tăng thêm mùi thơm của mè.
Sữa óc chó yến mạch mè đen/ hoặc kết hợp óc chó với nước ép cà rốt chanh dây.
Sữa hạt điều hoa đậu biếc/ hạt điều cherry.
Sữa macca đậu gà/ macca đậu xanh sắn dây. (Sắn dây cũng là 1 thành phần giúp cải thiện làn da)/ macca hạt sen lứt đậu đen.
Sữa gạo lứt hạt sen/ hạnh nhân/nếp cẩm.
- Chị làm được đa dạng các loại sữa hạt, kết hợp nhiều loại hạt để có vị sữa thơm ngon. Khi kết hợp các loại hạt chị có tuân theo một quy tắc nào không?
Mình có một vài quy tắc để kết hợp các loại hạt phù hợp.
+ Phân loại theo tính chất hạt
Hạt thường được chia làm 2 loại là hạt có tính dẻo, sánh. Ví dụ như: kê, đậu xanh, đậu đỏ, diêm mạch,…
Loại thứ 2 là hạt có tính trong, sữa không có tính sánh, dẻo như: đỗ đen, yến mạch (không đun), lạc, hạnh nhân, óc chó, macca, hạt điều... Sữa từ các loại hạt này sẽ trong nước như sữa thông thường.
+ Phân loại theo chất dinh dưỡng của hạt.
Hạt giàu chất béo, omega 3: Óc chó, hạnh nhân, macca, hạt bí, hạt thông, hạt điều, mè, lạc…
Hạt giàu vitamin và khoáng chất như: Yến mạch, diêm mạch, kỷ tử, các loại họ đậu…
+ Phân loại các loại hạt cần phải nấu và các loại không cần nấu:
Các loại hạt không cần nấu (đun sôi): Chỉ cần xay uống liền như: yến mạch, hạnh nhân, óc chó, kỷ tử, hạt điều, hạt thông, mè (đã rang chín), macca, hạt bí…
Các loại hạt phải nấu chín (đun sôi): Các loại hạt dòng họ đậu như đậu đen, xanh, đỏ, tương, gà, lăng,… kê, lạc, mè (nếu chưa rang), hạt sen, các loại khoai, củ từ,….
+ Cách kết hợp các loại hạt: Có thể kết hợp theo nguyên tắc:
Các hạt không cần nấu với nhau.
Các hạt phải nấu với nhau.
(Mix hạt không cần nấu vớihạt cần nấu thì hãy nấu chín hạt cần nấu rồi đem xay cùng hạt còn lại).
Hạt giàu vitamin, khoáng chất – hạt giàu chất béo để tăng cường hấp thu dinh dưỡng.
Hạt có tính sánh với nhau
Hạt có tính trong với nhau
Hạt có tính trong với 1 ít hạt có tính sánh tăng độ sánh cho sữa: Điển hình là lạc kê.
- Theo chị, điều quan trọng nhất khi chế biến sữa hạt là gì?
Theo mình, nguyên tắc quan trọng nhất khi nấu sữa hạt đó là cần biết về cách ngâm hạt trước khi nấu. Chất ức chế dinh dưỡng và các chất độc được tìm thấy trong các loại hạt ngũ cốc và hạt có thể được giảm thiểu hoặc loại bỏ bằng cách ngâm. Các chất này là các chất ức chế enzyme, phytates (phytic acid), polyphenol (tannin), và goitrogens.
- Cảm ơn chị về những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích đã chia sẻ.
Tham khảo những loại sữa hạt kết hợp củ quả do chị Trinh chế biến hàng ngày: