Lại 'đua' tăng lãi suất huy động, xuất hiện ngân hàng chào mức lãi hơn 8%/năm cho kì hạn 6 tháng

SCB đã vượt mặt NamABank vươn lên trở thành ngân hàng có lãi suất huy động online kì hạn 6 tháng cao nhất hiện nay, với 8,03%/năm.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã chính thức áp dụng lãi suất gửi tiết kiệm mới cho khách hàng gửi tiền online. Ngân hàng này đưa mức lãi suất cho kì hạn 6 tháng lên hơn 8%.

Đây được xem là mức lãi suất huy động rất cao cho kì hạn này, bởi tại nhiều ngân hàng, mức lãi suất trên thường chỉ áp dụng cho kì gửi dài hạn trên 12 tháng. Thậm chí, với các kì hạn dài tại nhiều ngân hàng cũng không có lãi như SCB.

tienviet_ppea

SCB đã vượt mặt NamABank vươn lên trở thành ngân hàng có lãi suất huy động online kì hạn 6 tháng cao nhất hiện nay, với 8,03%/năm. (Ảnh minh họa: Thanh Niên).

Cụ thể, với số tiền gửi dưới 1,5 tỉ đồng kì hạn 6 tháng, SBC đưa ra lãi suất 8,03%/năm. Với kì hạn từ 13 tháng trở lên, lãi suất ngân hàng này áp dụng lên đến 8,58%/năm. 

Với số tiền gửi trên 10 tỉ đồng kì hạn từ 13-36 tháng, ngân hàng này đang áp dụng lãi suất cao nhất, lên đến 8,76%/năm. 

Một ngân hàng khác cũng đang quảng cáo lãi suất huy động dao động quanh mốc 8%/năm, là NamABank. 

Cụ thể, tại NamABank, lãi suất cho kì hạn 7-9 tháng là 8,05%/năm. Mức lãi huy động cao nhất của NamABank hiện nay là 8,7%/năm.

SCB và NamABank là 2 nhà băng thường niêm yết mức lãi suất huy động tương đương nhau thời gian gần đây. Với việc điều chỉnh mới nhất, SCB đã vươn lên dẫn đầu, trở thành ngân hàng có lãi suất huy động online kì hạn 6 tháng cao nhất hiện nay.

Một loạt ngân hàng đang có lãi suất huy động hơn 7%/năm

Khảo sát biểu lãi suất huy động của các ngân hàng trên hệ thống, cho thấy các ngân hàng đang áp dụng lãi suất huy động online cao hơn 0,1% so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường.

Với kì hạn gửi 6 tháng, nhiều ngân hàng đang niêm yết lãi suất online dưới 8%/năm. 

Nhóm này gồm có VietBank với lãi suất 7,7%/năm, VietCapital Bank, BacABank 7,6%/năm, Eximbank, MSB 7,5%/năm. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-22 lúc 15

Sau SCB và NamABank, nhiều ngân hãng cũng đang niêm yết lãi suất từ 7,4-7,7%/năm cho kì hạn 6 tháng. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Nhóm VPBank, VIB, NCB cùng niêm yết 7,4%/năm. 

Quanh mức lãi suất 7%/năm hiện nay có Đông Á, ACB, Sacombank, HDBank…

Còn 4 ngân hàng lớn Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank vẫn trung thành với lãi suất hơn 5%/năm. 

Tính đến thời điểm này, VietCapital Bank vẫn là ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất với tối đa lên đến 10,2% một năm cho hình thức chứng chỉ tiền gửi. 2 tháng trước, nhà băng này thông báo chính thức phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh, dành cho cả hai đối tượng là khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức.

Với kì hạn gửi tiền 24 tháng, lãi suất là 9,5%/năm, 36 tháng có lãi suất 9,8%, 48 tháng được hưởng lãi suất 10% và mức cao nhất đến 10,2% cho chứng chỉ tiền gửi có kì hạn 60 tháng.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo tăng lãi suất huy động

Trước việc các ngân hàng thời gian qua liên tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi, cuối tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng cảnh báo.

Theo NHNN, việc này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lí tiêu cực trên thị trường và có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ. 

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định, khẳng định sẽ có biện pháp xử lí nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của cơ quan quản lí. Trong đó, gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Ngày 16/9, Quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12/9/2019 của Ngân hàng Nhà nước về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành đã chính thức có hiệu lực. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ, đều giảm 0,25%/năm so với trước.

NHNN cho rằng điều chỉnh giảm lãi suất điều hành sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế và thanh khoản cho các tổ chức tín dụng.

chọn