Làm mẹ đơn thân sướng gì...

Nhiều chị em thấy những người mẹ đơn thân thành đạt và nổi tiếng trong cuộc sống nên cứ nghĩ trở thành một “single mom” là một việc đơn giản và “sung sướng”, tự do hơn hẳn. Thế nhưng…

Làm mẹ đơn thân không hề “sướng” như bạn vẫn tưởng. Dưới đây là góc nhìn của một người mẹ đơn thân có con gái 2 tuổi về việc nuôi con một mình với không ít những khó khăn.

Tài chính luôn là một bài toán nan giải với mẹ đơn thân

Thực tế, khi bạn lựa chọn làm mẹ đơn thân là bạn sẽ phải một mình chèo lái gia đình nhỏ của mình. Nếu bạn là người chủ động về kinh tế thì mọi chuyện sẽ thoải mái hơn, nhưng nếu lương tháng của bạn rơi vào khoảng 5 triệu/tháng thì khả năng cao là gia đình nhỏ của bạn sẽ rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau vì “thu không đủ chi”: Những hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền xăng xe, tiền cho con đi nhà trẻ, tiền sinh hoạt hàng ngày, tiền chi tiêu lặt vặt… sẽ ngốn của bạn hết sạch số lương ít ỏi kia, và sẽ khó khăn hơn gấp bội nếu như bạn phải thuê nhà để ở nữa.

lam me don than suong gi
Nỗi lo "cơm áo gạo tiền" sẽ luôn đè nặng lên vai 1 mình bạn. (Ảnh: Brightside)

Bạn sẽ đảm đương vai trò làm cha như thế nào?

Bạn sẽ phải vừa thay bỉm, tắm rửa, cho con ăn, kể chuyện, đưa con đi chơi, dạy con làm mọi công việc như: Tập đi xe đạp, tập bơi, tập cư xử như một người đàn ông nếu con bạn là con trai và nhiều việc khác mà lẽ ra bạn có thể chia sẻ với cha của bọn trẻ.

Trên thực tế, rất nhiều cậu con trai sinh trưởng trong hoàn cảnh thiếu sự chăm sóc của người cha thì sẽ có xu hướng nữ tính hóa hoặc bị lệ thuộc quá nhiều vào người khác. Dù thừa nhận hay không, bạn cũng phải công nhận rằng việc con mình thiếu thốn tình cảm của người cha luôn là một thiệt thòi lớn cho sự phát triển của bé.

Đối diện với dư luận

Đành rằng thời đại ngày nay đã tiến bộ hơn thời của các cụ rất nhiều, tuy vậy không phải ai cũng có cái nhìn thông cảm và chia sẻ với chuyện làm mẹ đơn thân.

“Không chồng mà chửa” vẫn là một ý niệm đầy định kiến của dư luận dành cho những người làm mẹ đơn thân. Nếu bạn không phải là một người phụ nữ có “thần kinh thép” và mạnh mẽ, hãy suy nghĩ kĩ trước khi tiến đến quyết định làm “single mom”.

lam me don than suong gi
“Không chồng mà chửa” vẫn là một ý niệm đầy định kiến của dư luận dành cho những người làm mẹ đơn thân.

Khó khăn "thập diện mai phục"

Ngoài những khó khăn trên, còn vô số những khó khăn khác trong việc làm mẹ đơn thân. Đó là đối diện với nỗi cô đơn, trống trải trong tâm hồn. Những phụ nữ chủ động lựa chọn làm mẹ đơn thân thường là những phụ nữ có cá tính mạnh mẽ, chủ động trong cuộc sống và luôn biết làm cho cuộc sống của mình trở nên thú vị. Nhưng không ít “single mom” chia sẻ, đôi khi họ thấy cô đơn và trống rỗng, cảm thấy yếu đuối và cần một bờ vai để dựa mỗi lúc mệt mỏi, khó khăn.

lam me don than suong gi
Đơn thân đôi khi đồng nghĩa với cô đơn và một mình vượt qua mọi khó khăn.

Ngoài ra, bạn còn phải đối diện với những câu hỏi "hóc búa" của con khi bé lớn, điển hình như câu hỏi: “Cha của con là ai hả mẹ?”. Dù trả lời thế nào, bạn cũng vẫn thấy có lỗi với con mình lúc ấy.

Cái giá của tự do

Bạn được tự do trong cuộc sống của mình, không phải làm dâu, không bị ràng buộc bởi ai đó, thoải mái trong các mối quan hệ của mình… Đó là những cái “được” khi làm mẹ đơn thân.

Nhưng hơn ai hết, chính bản thân bạn hiểu rằng việc lựa chọn trở thành một “single mom” không phải là một sự lựa chọn tối ưu cho cuộc sống của bạn, mà đó chỉ là sự lựa chọn tốt nhất trong hoàn cảnh của bạn mà thôi!

Phụ nữ vốn được măc định là “phái yếu”, cần được nâng niu, yêu thương, che chở. Vì thế, không một người phụ nữ nào muốn trở thành “cây tùng, cây bách” cho chính bản thân mình cả. Và khi họ đã chấp nhận biến mình trở thành “phái mạnh” để đương đầu với cuộc sống, thì họ phải vượt qua tất cả những khó khăn trên để được tự do sống cuộc đời mà họ muốn.

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.