Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (cuối): Làm gì để sống tốt sau đổ vỡ

Để có cuộc sống tốt đẹp sau ly hôn, các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên nào giúp chị em phụ nữ vượt qua được cửa ải hậu ly hôn.

Để có cuộc sống tốt đẹp sau ly hôn, có 3 điều cần tránh đối với chị em phụ nữ như sau:

"Nhớ dai, thù lâu" những điều không hay đã qua

Nhiều người chỉ nhớ những nỗi đau đớn từ cuộc hôn nhân cũ: Ánh mắt và lời nói xúc phạm của chồng hoặc người thân; Những giây phút chật vật khó khăn và cô đơn; Sự phản bội và thất vọng; Những mất mát lớn về tiền, nhan sắc, sức khỏe, tình cảm và con cái sau cuộc sống chung với người đàn ông từng được gọi là chồng…

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon cuoi lam gi de song tot sau do vo
Hận người khác là tự trừng phạt chính mình. (Ảnh minh họa)

Trong nhiều bài giảng của mình, sư cô Thích nữ Tâm Tâm nói rằng, việc một người luôn nhớ lại những nỗi buồn đau đã qua như vậy được xem là cách tự trừng phạt chính mình. Việc người vợ nhớ lại lời nhục mạ của người chồng cũ giành cho mình chẳng khác gì tự mình nguyền rủa nhục mạ mình thêm lần nữa. Nhớ một lần là nhục mạ bản thân mình thêm một lần. Nhớ 10 lần là nhục mạ mình thêm 10 lần. Nhớ 100 lần là nhục mạ mình thêm một trăm lần…

Tương tự, người chồng cũ đã từng lấy ghế đánh mình một lần. Ấy thế nhưng, ngay cả khi đã ly hôn, người vợ vẫn nhớ mãi về hành vi đó để là uất hận, để mà buồn đau thì đó chính là cách tự trừng phạt bản thân, lấy lỗi của của người khác để trừng phạt mình. Chồng cũ lấy ghế phang mình một lần. Còn mình thì lấy cái ghế đó phang mình hàng trăm, hàng nghìn lần không dứt.

Bởi vậy, việc cần làm trước hết là phải biết buông xả mọi nỗi buồn đau trong quá khứ. Buồn đau chính là tâm sân. Để buông được không dễ nhưng không phải là không thể. Trong Đạo Phật chỉ ra phương pháp để đối trị với tâm sân hận này như một phương thuốc đặc trị đó là thực tập thiền tâm từ.

Cố tỏ ra mình mạnh mẽ, hạnh phúc

Không ít chị em sau ly hôn, vì muốn che dấu những mặc cảm tự ti của mình, họ đã cố tỏ ra cho mọi người biết mình rằng mình đang hạnh phúc, mình là người mạnh mẽ. Thực tế thì việc cố tỏ ra là người mạnh mẽ, cố tỏ ra mình hạnh phúc sẽ khiến cho bạn bị căng thẳng hơn.

Thực chất thì đây là cách chạy trốn thực tại, gán cho mình những điều không có thật. Việc cố gồng mình lên để tạo nên một vỏ bọc sẽ làm cho chị em mất cơ hội để sống với giây phút hiện tại. Chỉ có giây phút hiện tại mới chính là cuộc sống của mình. Không sống ảo vọng cũng là cách đưa bạn về với thực tại, chấp nhận thực tại và nhiệt tâm với thực tại. Cuộc sống chỉ có thể tốt đẹp lên khi bạn sống tốt trong giây phút hiện tại.

Bởi vậy một người phụ nữ trở nên mạnh mẽ sau ly hôn không phải là che giấu cảm xúc của mình, mà là đối mặt với hoàn cảnh của mình, chân thực và an yên.

Nếu buồn thì chỉ cần biết rằng mình đang buồn, nếu đau thì biết rằng mình đang đau. Điều cần làm là hãy nhìn ngắm những nỗi đau đó, nhìn ngắm nó từ lúc nó sinh khởi lên trong tâm bạn cho đến lúc chúng kết thúc. Chỉ cần như vậy thôi, mọi nỗi buồn sẽ qua đi một cách nhanh chóng và “mặt hồ sẽ yên tĩnh” và bạn sẽ được an yên.

Yêu người khác để chứng tỏ mình có “giá”

Một số chị em ly hôn trong hoàn cảnh bị chồng phụ tình thường bị rơi vào tình trạng chống chếnh, hẫng hụt sau ly hôn. Do không chấp nhận được thực tại, họ đã tìm đến những cuộc tình chóng vánh khác để khỏa lấp nỗi buồn đau của mình. Nguy hiểm hơn là họ xem như đó là cách để nói với người chồng cũ rằng “anh đã rất sai lầm khi phụ tôi”, rằng “tôi có rất nhiều người theo đuổi”, rằng “tôi có giá trị nên đầy người yêu tôi”…

Thực ra đây là việc chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho bạn. Cách “mượn gió bẻ măng” đó không chỉ vô bổ mà nó còn khiến cho bạn trở nên điên đảo, cuộc sống của bạn trở nên rối rắm và bi kịch hơn.

Ngoài những điều cần tránh trên, chị em nên làm những điều sau:

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon cuoi lam gi de song tot sau do vo
Có cái nhìn tươi sáng tích cực là khởi đầu cho một cuộc sống tốt đẹp sau ly hôn. (Ảnh minh họa)

Ổn định cảm xúc

Để đối mặt với chuỗi thời gian này thì việc ổn định cảm xúc có tầm quan trọng sống còn.

Bạn dễ có xu hướng tự kéo tụt tinh thần của mình xuống sau khi trải qua cú sốc tình cảm. Nhưng nếu mạnh mẽ, can đảm thừa nhận thất bại trong tình cảm của mình để hoạch định về một cuộc sống tương lai thì bạn lấy lại thăng bằng nhanh hơn.

Ổn định cảm xúc bằng cách đối mặt với thực tế là bước đầu tiên giúp bạn vực dậy tinh thần sau ly hôn.

Có cái nhìn tươi sáng, tích cực

Làm thế nào có thể xây dựng lại một cuộc sống như bạn vẫn mong muốn? Nếu có những tích cực về mặt tinh thần sẽ là khởi đầu mới mẻ để bạn đón nhận sự khác biệt lớn trong cuộc sống.

Dành thời gian bên người thân, bạn bè

Sẽ vội vàng nếu bạn bắt đầu ngay với những mối quan hệ mới. Hãy dành thời gian để quan tâm tới người thân, bạn bè. Đó chính là liều thuốc tốt cho trái tim tổn thương của bạn.

Dừng lại và suy nghĩ về những người thân thiết trong gia đình hay bạn bè của mình. Đó nên là những người mà bạn ưu tiên hàng đầu trong suy nghĩ của mình thời điểm này. Họ sẽ giúp bạn vượt qua cú sốc tình cảm để không chìm sâu trong những suy nghĩ tiêu cực.

Làm những công việc yêu thích

Hãy chắc chắn rằng bạn dành nhiều thời gian thưởng thức cuộc sống sau khi ly hôn. Ít nhất một lần trong tuần, bạn dừng công việc thường ngày để tập trung đi chơi hoặc làm điều gì mình thực sự thích. Điều đó sẽ giúp bạn đối phó với cuộc sống sau ly hôn một cách dễ chịu hơn.

Đặt mục tiêu cụ thể và thực hiện

Cuộc sống sau ly hôn là thời điểm của nhiều thay đổi, xáo trộn. Để chắc rằng bạn cảm thấy tốt về bản thân và tận hưởng cảm giác của những thành tích mang lại, hãy đặt cho mình một mục tiêu mà bạn đã chưa từng đạt được. Sau đó, ưu tiên những mục tiêu nhỏ và lập kế hoạch để đạt được nó, từng bước một.

Thực hiện thành công mỗi kế hoạch, bạn sẽ hạnh phúc với những trải nghiệm này. Cuộc sống của bạn sau khi ly hôn sẽ trở thành tháng ngày giúp bạn khám phá thêm những khả năng mà bạn chưa có cơ hội để thực hiện.

XEM THÊM

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon cuoi lam gi de song tot sau do vo Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (6): Những phẩm chất tuyệt vời của chị em chỉ có sau… ly hôn

Ông cha ta từng nói, trong phúc có họa, trong họa có phúc… Các chuyên gia cũng từng đúc kết và nhận thấy rằng, có ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon cuoi lam gi de song tot sau do vo Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (5): Như được hồi sinh kể từ ngày sống cuộc đời tự chủ

Nhiều chị em khi đã trải qua được khoảng thời gian dằn vặt bởi những nỗi đau ly hôn, họ bắt đầu bước vào cuộc ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon cuoi lam gi de song tot sau do vo Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (4): Bí quyết giúp chị em hạnh phúc hơn sau khi chia tay

Không đổ lỗi cho chồng cũ, tự hỏi rằng mình đã thực sự tốt chưa, không e dè tự ái khi ái khi đề nghị ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon cuoi lam gi de song tot sau do vo Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (2): Nhảy từ 'chảo rán vào lửa', chị em có trở thành 'vàng ròng'?

Có người ví người ly hôn với hình ảnh nhảy từ chảo rán vào lửa. Thực tế không ít chị em nhờ “lửa” mà trở ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon cuoi lam gi de song tot sau do vo Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (1): Đi qua nỗi cô đơn…

Ly hôn chưa khi nào là chuyện dễ dàng với phụ nữ. Đi được đến quyết định ly hôn đã khó, bước qua nó mà ...

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.