Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (4): Bí quyết giúp chị em hạnh phúc hơn sau khi chia tay

Không đổ lỗi cho chồng cũ, tự hỏi rằng mình đã thực sự tốt chưa, không e dè tự ái khi ái khi đề nghị chồng cũ cùng mình đưa con đi ăn, đi uống nước hay đi khám bệnh, họp phụ huynh, về thăm quê nội…được xem là bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc của người mẹ đơn thân sau ly hôn.
phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon 4 bi quyet giup chi em hanh phuc hon sau khi chia tay
Hạnh phúc của người phụ nữ đơn thân sau ly hôn là khi biết mở rộng trái tim với tất thảy cuộc đời. (Ảnh minh họa)

Bạn tôi, một cử nhân văn chương, hiện đang là chủ một doanh nghiệp có doanh thu tiền tỷ mỗi năm. Tuy nhiên đời sống tình cảm riêng tư của bạn ấy cũng không trọn vẹn. Bạn ly hôn chồng khi vừa lấy nhau chưa được 5 năm. Cũng như những cuộc chia tay của các cặp vợ chồng khác, bạn tôi cũng đã tìm đến ly hôn như một phương án cuối cùng để giải phóng khỏi những tổn thương do hôn nhân mang lại.

Ngày vợ chồng bạn tôi chia tay, kinh tế của cả hai đều khó khăn. Tuy nhiên vì gia đình bạn tôi ở Hà Nội, dù cũng rất neo đơn và nghèo khó nhưng ít nhất là bạn ấy vẫn có chỗ để quay về nương tựa. Nhờ lý do đó mà bạn tôi dành quyền nuôi được cả hai đứa con, lúc đó một đứa 4 tuổi, một đứa 2 tuổi.

Kinh tế khó khăn, con lại bìu ríu khiến cho cuộc sống sau ly hôn của bạn ấy không hề dễ chịu. Bạn ấy đã phải cố gắng rất nhiều và cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc – hạnh phúc của người mẹ đơn thân nhưng không đơn độc, ly hôn nhưng vẫn đầy ắp tình cảm gia đình.

Sau hơn 10 năm ly hôn, bạn ấy vẫn sống đơn thân. Đáng nể là chồng cũ của bạn tôi đang làm nhân viên của bạn ấy. Vợ mới của anh ấy cũng rất quý và nể bạn tôi. Không chỉ vợ mà chồng cũng đều nể bạn ấy. Và một điều đáng nể khác nữa là bạn tôi sau khi chia tay chồng thì không yêu ai khác. Cô ấy chỉ dồn tâm lực vào sự nghiệp và nuôi dạy con cái. Bạn ấy nói rằng, chờ khi con trưởng thành thì bạn ấy sẽ xuất gia. Bạn ấy tìm thấy niềm hạnh phúc trong đời sống thiện lành và phụng sự.

Tương tự, cũng là niềm hạnh phúc sau ly hôn, một người mẹ đơn thân khác tâm sự: Hạnh phúc của người mẹ đơn thân như tôi bây giờ là hàng ngày chở con đi học sau đó đi làm, tối về mẹ con nói chuyện, cùng nhau học bài và đi dạo mát. Tôi vẫn kể con nghe về ba của bé, vui mừng vì tâm mình an khi nói những điều không xấu về chồng cũ. Ngày cuối tuần mẹ và con chăm chút cho căn phòng nhỏ, nuôi cá trồng cây, dán tường. Tôi thấy hạnh phúc bình dị, chan hòa. Từ trước tôi nghĩ hạnh phúc là phải giàu có, ngồi xe hơi, ăn tối nhà hàng sang trọng, giờ tôi hiểu nếu tâm không an lòng thì khi ngủ sẽ không sâu, không có nụ cười sảng khoái nhất.

Khi tôi nói chuyện với các sư thầy, thầy mừng vì tôi đã nhận ra được nhiều điều, tôi hy vọng nếu sau này có cơ hội gặp lại những người tôi từng làm tổn thương thì vẫn muốn cúi đầu xin lỗi. Chồng cũ sau này có gặp anh tôi vẫn cười và chúc anh hạnh phúc. Tôi hiểu hạnh phúc là những điều giản dị lắm, bản thân bình yên đón nhận những gì đang đến. Chuyện gì đến nhất định nó sẽ đến, còn hiện tại cố gắng sống tốt để không hối hận về sau. Khi bước qua giông bão, lòng rồi sẽ bình an.

Nhớ lại những ngày đầu của cuộc sống đơn thân, người phụ nữ này tâm sự: “Có lẽ ngay từ khi kết hôn mình đã luôn phải cố gắng cho cả 2 vai trò cha và mẹ, có lẽ sau bao nhiêu lần tha thứ mình nhận thấy đã cạn kiệt mọi sức lực, hay tại mình không còn một chút nào của tình yêu tồn tại nữa… Thế nên sau chia tay là cảm giác bình an vì biết chắc chắn mình không còn phải sống vì sự cố gắng vô nghĩa nữa”.

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon 4 bi quyet giup chi em hanh phuc hon sau khi chia tay
Sau chia tay là cảm giác bình an vì biết chắc chắn mình không còn phải sống vì sự cố gắng vô nghĩa nữa. (Ảnh minh họa)

Người mẹ đơn thân này cũng khẳng định chị có cuộc sống mãn nguyện, vui vẻ và hạnh phúc sau ly hôn, đủ tự tin để bên cạnh con gái, mang đến cho con nhiều điều mà khi cố gắng sống chung chị không làm được. Bí quyết để có cuộc sống hạnh phúc sau ly hôn của người mẹ đơn thân này là:

1. Không đổ lỗi cho người bạn đời của mình, bởi thực tế trong các cuộc chia tay, lỗi không thể chỉ xuất phát từ một người. Biết lỗi mình và không oán trách người khác là điều vô cùng quan trọng, là khởi đầu cho một cuộc sống tốt đẹp, cho dù có nhiều khó khăn chờ đón.

2. Tự hỏi mình hay hỏi người ấy những câu đại khái như: Tại sao tôi tốt thế mà anh lại đối xử với tôi như vậy nhỉ? 100% các bạn cũng có lúc công nhận họ tốt với mình nhưng mình không công nhận và cũng có lúc bạn sẽ không đối xử tốt với họ đâu. Mình không phải thánh nhân nên có lúc sẽ vì những điều chi phối mà trở thành một kẻ xa lạ, độc ác, kém hiểu biết trong mắt họ. Bạn hãy nghĩ có lúc họ cũng tốt với mình và có lúc mình cũng không tốt với họ.

3. Thường xuyên gọi điện trao đổi việc học hành của con, thậm chí nếu quá lâu người cũ không gọi cho con hãy gọi và yêu cầu trao đổi tình cảm với con. Không e dè, tự ái khi đề nghị cùng mình đưa con đi ăn, đi uống nước hay đi khám bệnh, họp phụ huynh, về thăm quê nội…

4. Không nghe những bản nhạc buồn, không xem những bộ phim quá ủy mị, hãy tìm những người bạn vui vẻ mà mình đã bỏ qua quá lâu rồi, nói hết với họ nhờ họ giúp đỡ mình tụ tập bạn bè, chém gió, mua sắm, phải nghĩ đến làm đẹp ngay lập tức. Đừng bao giờ nghĩ mình thay đổi cho đối phương ân hận, nuối tiếc mà phải nghĩ thay đổi cho mình cảm giác vui hơn, tự tin hơn. Hãy cùng con mình lên kế hoạch đi chơi với một nhóm bạn, hò hét, cười đùa cho thoải mái, tuyệt đối không nói xấu bố của con mình.

5. Nếu có thể bạn hãy lang thang tại Bệnh viện ung thư, tại đây bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều người, trong đó sẽ có những đứa trẻ đang đấu tranh với sự sống, lúc đó bạn sẽ thấy mình còn may mắn chán. Sẽ chẳng còn nghĩ việc mất đi một người là điều gì đó quá lớn lao, nó không thể giống mình mất đi quả tim hay khối óc đâu, nên tại sao mình phải buồn? Không cười hô hố nhưng cũng đâu phải không thể mỉm cười mà trở về với cuộc sống thường ngày được.

6. Không bao giờ cố tìm người đàn ông chỉ để cho người cũ biết rằng mình cũng không phải loại vất đi. Nghĩ rằng mình sống cho cảm giác của mình, không phải vì người khác. Khi yêu lại, tránh làm người thứ 3.

7. Có lúc sẽ thấy rất yếu đuối, mệt mỏi, tức tối, muốn tạm dừng cái gọi là cuộc sống ấy. Nhưng đừng vội lo lắng mà gọi điện cho cô bạn thân nhất, người đã từng hiểu rõ nguyên nhân ly hôn của mình mà nói rằng “tao vừa nghĩ thế đấy”. Và lúc đó người bạn thể nào cũng nói: Mày điên à. Lúc đó bạn sẽ nghĩ đúng là điên, ngủ dậy trời lại sáng và rồi cảm giác đó không còn nữa. Cứ như vậy mình đã vượt qua được những cảm giác bất ổn những năm tháng mới ly hôn.

XEM THÊM

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon 4 bi quyet giup chi em hanh phuc hon sau khi chia tay Phụ nữ sau li hôn như cá vượt vũ môn (3): Thấy gì từ những người phụ nữ mạnh mẽ và giàu có hơn sau khi chia tay?

Có một điều rất lạ là ngày nay, không ít chị em phụ nữ sau li hôn lại trở nên mạnh mẽ, thành đạt và ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon 4 bi quyet giup chi em hanh phuc hon sau khi chia tay Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (2): Nhảy từ 'chảo rán vào lửa', chị em có trở thành 'vàng ròng'?

Có người ví người ly hôn với hình ảnh nhảy từ chảo rán vào lửa. Thực tế không ít chị em nhờ “lửa” mà trở ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon 4 bi quyet giup chi em hanh phuc hon sau khi chia tay Phụ nữ sau ly hôn như 'cá vượt vũ môn' (1): Đi qua nỗi cô đơn…

Ly hôn chưa khi nào là chuyện dễ dàng với phụ nữ. Đi được đến quyết định ly hôn đã khó, bước qua nó mà ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon 4 bi quyet giup chi em hanh phuc hon sau khi chia tay Từ vụ vợ mới đánh ghen vợ cũ: Vợ chồng sau li hôn có nên gặp nhau?

Nhìn từ vụ việc vợ mới đánh ghen vợ cũ, chuyên gia tâm lý Tuấn Lê cho rằng, vợ chồng sau li hôn tuyệt đối ...

phu nu sau ly hon nhu ca vuot vu mon 4 bi quyet giup chi em hanh phuc hon sau khi chia tay Phát hoảng vì '4 nguyên tắc làm dâu' mẹ chồng đặt ra, nàng dâu xách vali về nhà ngoại chờ li hôn

Trước 4 nguyên tắc làm dâu do mẹ chồng đặt ra, nàng dâu không chịu nổi, đành xách vali về nhà ngoại và chờ ly ...

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.