Quy hoạch

Loạt bộ ngành di dời trụ sở ra vùng nội đô mở rộng

Thời gian qua, nhiều bộ ngành đã chuyển trụ sở từ nội đô lịch sử ra vùng nội đô mở rộng theo định hướng quy hoạch.
Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 1.

Năm 2019, Bộ trường Bộ Xây dựng có văn bản trả lời chất vấn về việc di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô. Cụ thể, thực hiện chủ trương di dời trụ sở các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương ra khỏi nội đô Hà Nội tại Nghị quyết số 16/2008/NĐ-CP ngày 31/7/2008 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/1/2015 về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội. Trong ảnh: Trụ sở mới của Bộ TN&MT và Bộ Nội vụ trên đường Tôn Thất Thuyết.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 2.

Đến nay, đã có 9 Bộ, ngành, cơ quan Trung ương hoàn thành việc đầu tư xây dựng và chuyển về làm việc tại trụ sở mới bao gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Trong các Bộ, ngành đã đầu tư xây dựng trụ sở mới đến nay chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý, Bộ Tài chính đã có quyết định thu hồi 4 cơ sở của Bộ Nội vụ để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc; vẫn còn một số cơ quan tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, chưa thực hiện việc bàn giao cho TP Hà Nội khai thác, sử dụng (Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học - Công nghệ,..). Trong ảnh: Trụ sở mới của hai bộ nêu trên khánh thành vào năm 2010 và 2011.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 3.

Mới đây nhất, vào tháng 10/2021, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết trên tờ Kinh tế & Đô thị, hiện đã có 9 bộ, ngành hoàn thành việc đầu tư xây dựng và chuyển về làm việc tại trụ sở mới song nhiều bộ tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, hầu như chưa có bộ nào thực hiện việc bàn giao cho TP Hà Nội khai thác, sử dụng. Trong ảnh: Trụ sở Bộ Nội vụ cao 17 tầng và Bộ TN&MT cao 18 tầng.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 4.

Theo Bộ Xây dựng, hiện chỉ có Bộ Nội vụ bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 5.

Còn đây là hình ảnh trụ sở cũ của Bộ TN&MT trên đường Nguyễn Chí Thanh vẫn đang được cơ quan của bộ sử dụng.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 6.

Trụ sở mới của Bộ Khoa học và Công nghệ là một tòa nhà cao 13 tầng, được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 1,8 ha. Dự án bắt đầu triển khai từ những năm 2000, đến cuối năm 2011 công trình này được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng số kinh phí đầu tư cho dự án khoảng 300 tỷ đồng. Trong ảnh: Trụ sở mới của Bộ này nằm ở nút giao đường Trần Duy Hưng - Hoàng Đạo Thúy; đối diện qua đường Hoàng Đạo Thúy là trụ sở cũ của Kiểm toán Nhà nước.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 7.

Trụ sở mới của Bộ Khoa học và Công nghệ cao 13 tầng.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 8.

Tuy nhiên đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn chưa trả lại trụ sở cũ tại 39 Trần Hưng Đạo.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 9.

Tòa nhà số 39 Trần Hưng Đạo vẫn còn tấm biển Bộ Khoa học và Công nghệ.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 10.

Trụ sở Viện kiểm sát Nhân dân tối cao tại phố Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy, Hà Nội) được xây dựng 7.704 m2 với quy mô 29 tầng và 2 tầng hầm với tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng. Trong khi đó, trụ sở cũ trên phố Lý Thường Kiệt đã được phá bỏ. Cách không xa là trụ sở của Thanh tra Chính phủ tại Lô D29, khu Đô thị mới Cầu giấy (Hà Nội) với tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng. Trụ sở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 11.

Tuy nhiên trụ sở cũ tại địa chỉ 220 Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) chưa thực hiện việc bàn giao cho TP Hà Nội khai thác, sử dụng.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 12.

Theo tìm hiểu, trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ được duyệt xây dựng tổ hợp công trình hỗn hợp trong đó có cao ốc 17 tầng.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 13.

Trụ sở mới của Kiểm toán Nhà nước được đầu tư xây dựng mới ở nút giao Mạc Thái Tổ - Nguyễn Chánh, Dự án có quy mô 21 tầng nổi, 3 tầng hầm và 1 tầng kỹ thuật, xây dựng trên diện tích hơn 4.000 m2, trong đó diện tích xây dựng là 1.800m2, tổng diện tích sàn là 33.660m2 (không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật).

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 14.

Theo tìm hiểu, trụ sở cũ của Kiểm toán Nhà nước vẫn đang được sử dụng trên đường Trần Duy Hưng còn trụ sở mới đưa vào hoạt động từ đầu năm 2018.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 15.

Sau 10 năm thi công, trụ sở hơn 4.000 tỷ của Bộ Ngoại giao trên đường Lê Quang Đạo vẫn còn dang dở. Trụ sở này có 14 tầng nổi, 1 tầng hầm, có sân đỗ trực thăng, diện tích xây dựng 16.282m2, không bao gồm diện tích ngoài trời như khu vực để xe, thảm cỏ, khu thể thao giải trí và đường giao thông nội bộ.

Di dời trụ sở bộ ngành khỏi nội đô: Có mới nhưng... không nới cũ - Ảnh 16.

Trụ sở cũ của Bộ Ngoại giao nằm trên phố Tôn Thất Đảm (Ba Đình).

 

Quy hoạch
 
chọn