Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay

Mang trên 300 gram vàng, 5.000 USD tiền mặt khi xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế ở Việt Nam, du khách phải xin phép và khai báo trước với cơ quan hải quan.
Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 1.

Mới đây, rapper Lil Jon người Mỹ đã bị Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) tạm giữ vì mang trên người số trang sức có tổng giá trị ước tính 400.000 USD. Sự việc xảy ra vào sáng 16/11 khi nam ca sĩ xuất cảnh sang Hong Kong (Trung Quốc) biểu diễn. Do không biết luật pháp Việt Nam cấm mang nhiều vàng khi xuất cảnh ra nước ngoài, Lil Jon bị câu lưu tại sân bay. Sau khi giải quiết xong các thủ tục, nam rapper được trả lại số trang sức và không mất tiền phạt.

Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 2.

Để tránh rắc rối phát sinh gây ảnh hưởng đến lịch trình bay, thậm chí phải chịu nộp phạt, du khách có thể tham khảo một số qui định về xuất nhập cảnh ở sân bay Việt Nam sau đây.

Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 3.

Qui định mang theo vàng: Du khách xuất, nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo vàng trang sức, mĩ nghệ có tổng khối lượng quá 300 gram bắt buộc phải khai báo hải quan theo qui định.

Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 4.

Trường hợp mang từ 1 kg vàng trở lên, khi nhập khẩu phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan phần vượt quá và chịu mọi chi phí liên quan phát sinh. Du khách xuất khẩu và mang theo hơn 1 kg vàng cần có giấy phép được cấp bởi giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nhà nước cấp tỉnh, thành phố nơi cư trú, đồng thời phải khai báo với cơ quan hải quan.

Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 5.

Nếu khi nhập cảnh du khách mang theo vàng thì lúc xuất cảnh được mang đi số vàng không vượt quá khối lượng mang vào đã khai báo hải quan. Trường hợp này, du khách không cần xin giấy phép của Ngân hàng Nhà nước nhưng phải xuất trình tờ khai hải quan khi nhập cảnh.

Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 6.

Qui định mang tiền mặt: Theo qui định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, du khách xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu phải khai báo hải quan nếu mang theo ngoại tệ có trị giá trên 5.000 USD hoặc số tiền hơn 15 triệu đồng; các hối phiếu, séc hoặc kim loại quý (bạc, bạch kim và hợp kim có bạc, bạch kim), đá quý (kim cương, ruby, sapphire, e-mơ-rốt) có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên.

Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 7.

Hàng hóa phải nộp thuế: Du khách cần lưu ý các khoản thuế phải nộp nếu mang theo hơn 1,5 lít rượu trên 20 độ, 2 lít rượu dưới 20 độ hoặc 3 lít bia, đồ uống có cồn; số lượng vượt quá 200 điếu thuốc lá, 20 điếu xì gà hoặc hơn 250 gram thuốc lá sợi. Đối với các vật phẩm khác, du khách phải đóng thuế nếu tổng trị giá trên 10 triệu đồng.

Mang nhiều tiền, vàng và các qui định xuất nhập cảnh ở sân bay - Ảnh 8.

Hàng hoá cấm nhập khẩu: Du khách bị cấm mang các sản phẩm có trong danh mục hàng cấm nhập khẩu theo qui định của Chính phủ như các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, chất phóng xạ, ma túy, hàng hóa, vật tư, phương tiện qua sử dụng… và các mặt hàng do các Bộ, ngành qui định.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.