MC Phan Anh: 'Tôi thất vọng về cách CSAGA đưa thông cáo báo chí cùng Phạm Anh Khoa'

Sau khi nam ca sĩ Phạm Anh Khoa tham gia buổi giao lưu với Trung tâm CSAGA - một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền cho nhóm phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi kỳ thị và bạo lực tại Việt Nam, dư luận đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Chia sẻ cùng báo Lao Động, MC Phan Anh thẳng thắn bày tỏ quan điểm về sự việc này.
mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa Phạm Anh Khoa thừa nhận câu nói 'sờ soạng cơ thể bằng ánh mắt' như lời tố cáo của Phạm Lịch
mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa Hàng loạt chương trình 'gạch tên' Phạm Anh Khoa, #Metoo ở VN đã thực sự có hiệu quả
mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa BTC rockshow lớn nhất 2018 gạch tên Phạm Anh Khoa khỏi chương trình sau ồn ào gạ tình

Sau khi nam ca sĩ Phạm Anh Khoa tham gia buổi giao lưu với Trung tâm CSAGA - một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền cho nhóm phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi kỳ thị và bạo lực tại Việt Nam, dư luận đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Chia sẻ cùng báo Lao Động, MC Phan Anh thẳng thắn bày tỏ quan điểm về sự việc này.

- Theo anh, vào thời điểm ba cô gái cùng lúc "tố" Phạm Anh Khoa "gạ tình, quấy rối tình dục", những chia sẻ và lời xin lỗi của nam ca sĩ hôm qua đã đủ thiện chí hay chưa?

Tôi xin phép không đánh giá về sự thiện chí của Phạm Anh Khoa vì tôi không phải là anh ấy. Còn đối với tôi, lời xin lỗi chỉ có giá trị khi nó chân thành, khi mình thật sự nhận ra lỗi của mình. Lúc đó, lời xin lỗi sẽ phải kèm những hành động cụ thể, mà ít nhất, trước tiên tôi sẽ gặp trực tiếp những người mà tôi thấy rằng, tôi đã gây ra sự tổn thương cho họ, để bày tỏ điều đó chứ không phải chỉ là lời xin lỗi chung chung, hay xin lỗi bằng văn bản.

Xin lỗi không phải là chuyện qua quýt để làm giảm nhiệt dư luận!

- Phạm Anh Khoa là đại sứ trong chiến dịch “Đàn ông đích thực nói không bạo lực với phụ nữ”. Hình ảnh của Phạm Anh Khoa được đặt ở vị trí trung tâm trên website chính thức của tổ chức CSAGA. Tuy nhiên, Phạm Anh Khoa nói: Không hề biết rõ về hành vi bị gọi là quấy rối tình dục. Anh nghĩ sao về điều này?

Nếu anh ấy nói thật thì tổ chức mời anh ấy làm đại sứ quá hình thức, nửa vời và nên xem lại mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của mình!

mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa

- Bản thân anh đã là đại sứ của nhiều chương trình/tổ chức vì cộng đồng. Khi nhận vai trò đó, anh nghĩ sao về trách nhiệm của mình?

Tôi không bao giờ nhận lời làm Đại sứ chương trình hay hoạt động nào mà tự bản thân mình không có kiến thức hay không gương mẫu trong lĩnh vực đó. Ít nhất, mình phải nói được. Bên cạnh đó thì phải làm được. Vậy thì mới truyền được cảm hứng đến cộng đồng.

Vị trí đại sứ là vinh dự, nhưng phải kèm với trách nhiệm. Tuy nhiên, phải nói rằng, có tình trạng nhiều chương trình, tổ chức lựa chọn đại sứ chỉ với mục đích như trang trí thế nên vai trò của đại sứ khá mờ nhạt, không sâu sắc và đi vào giá trị thực chất. Sau những buổi ra mắt, họp báo rình rang với truyền thông hầu như hình ảnh của các đại sứ cũng biến mất luôn.

mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa

- Trước đây anh có từng tìm hiểu, biết về CSAGA và anh cảm thấy thế nào về cách trả lời truyền thông của tổ chức này ngày hôm qua?

Tôi đã từng tham gia một buổi toạ đàm có CSAGA là đơn vị phối hợp tổ chức. Tôi ủng hộ những hoạt động ý nghĩa của họ đã làm được để thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Tuy nhiên với cách họ ra thông cáo báo chí cùng với Phạm Anh Khoa lần này thì tôi rất thất vọng. Tôi thấy họ có vẻ đã quá vội vàng và tư vấn cho Khoa chưa đến nơi đến chốn. Họ chưa làm cho Phạm Anh Khoa nhận thức sâu sắc về hành vi quấy rối của mình, và cũng chưa gửi lời xin lỗi trực tiếp đến các nạn nhân bị tổn thương.

Bên cạnh đó, theo thông cáo báo chí, Phạm Anh Khoa còn khởi xướng một chương trình hành động nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này thì đây là một sự tư vấn dại dột. Phạm Anh Khoa hoàn toàn có thể tham gia những chương trình như vậy nhưng trong thời gian này chỉ có thể là thành viên chứ không phải lại trở thành ngọn cờ đầu như thế. Nó thật là một ý tưởng nực cười và thô bỉ. Nếu để điều đó xảy ra thì đây chính là "cái tát ngược" trở lại vào những nỗ lực của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và trẻ em gái.

Xem thêm: MC Phan Anh bức xúc hình ảnh bé gái mặc bikini, nhảy uốn éo sau 'cơn say' bóng đá

mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa

- Anh nghĩ sao về sự lên tiếng của những cô gái như Phạm Lịch, Nga My... Sự lên tiếng này có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân họ và xã hội nói chung?

Tôi ủng hộ sự lên tiếng. Sự lên tiếng trong thời điểm hiện nay là dũng cảm. Câu chuyện đúng sai tôi không ý kiến vì mỗi người đều phải tự chịu trách nhiệm về việc làm của mình. Chúng ta hãy lấy điều tích cực nhất trong ồn ào này đó là ý thức, nhận thức chung của cả cộng đồng về quấy rối tình dục. Các nạn nhân dù là nam hay nữ đều cần được bảo vệ.

Mọi sự lên tiếng đều cần được nhìn nhận xem xét một cách nghiêm túc. Đó mới thật sự là bình đẳng. Tôi mong tất cả sẽ vượt qua những tổn thương, và tiếp tục sống vui, trọn vẹn, có ích với mỗi ngày của hiện tại.

Cảm ơn MC Phan Anh về buổi phỏng vấn!

Ngày 12/5/2018, Trung tâm CSAGA và ca sĩ Phạm Anh Khoa đưa thông cáo báo chí có nội dung:

"Trước các cáo buộc của vũ công Phạm Lịch, Nga My và một số nữ nghệ sĩ hoạt động chung với ca sĩ Phạm Anh Khoa về những lời nói và hành vi quấy rối tình dục trong luyện tập và biểu diễn, vào ngày 11 tháng 5 năm 2018, một cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn đã diễn ra giữa đại diện Trung tâm CSAGA (Tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) với ca sĩ Phạm Anh Khoa dưới sự chứng kiến của Liên minh truyền thông về quyền của người dễ bị Tổn thương (RIM) về các cáo buộc này.

Ngày 12/5/2018, cuộc đối thoại này được phát sóng trên kênh truyền hình GTV và được chia sẻ công khai trên trang Góc nhìn Báo chí Công dân, trên các trang web và FB của CSAGA. Tại cuộc đối thoại, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã khẳng định anh không có ý định gạ tình như bị cáo buộc. Tuy nhiên, anh cũng thẳng thắn thừa nhận một số hành vi, lời nói đã nêu đối với bạn diễn, xuất phát từ tính cách bỗ bã, bản năng của cá nhân cũng như môi trường hoạt động khá đặc thù của giới văn nghệ sĩ.

Trước sự phân tích của đại diện trung tâm CSAGA, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã nhận thức rõ phong cách tập luyện, ngôn từ và hoạt động như vậy có thể vô tình gây hiểu lầm và tổn thương cho bạn diễn nói riêng cũng như một số phụ nữ nói chung.

Từ nhận thức này, ca sĩ Phạm Anh Khoa chính thức nói lời xin lỗi tới vũ công Phạm Lịch, Nga My và bất cứ bạn diễn nữ nào đã cảm thấy bị tổn thương trước lời nói, hành vi mà anh đã gây ra. Đồng thời, Phạm Anh Khoa tuyên bố một chương trình hành động nhằm nâng cao nhận thức cho các nam nghệ sĩ khác nói riêng và nam giới nói chung đã và đang có những lời nói và hành vi tương tự nhằm giúp tránh gây tổn thương cho bạn diễn nữ nói riêng cũng như phụ nữ và trẻ em gái nói chung.

Anh cũng hoàn toàn tự nguyện tuyên bố sẽ tham gia nhiệt tình các hoạt động vì bình đẳng giới, chống quấy rối tình dục do trung tâm CSAGA tổ chức một cách phi vụ lợi.

Chúng tôi tin với hành động này, Phạm Anh Khoa sẽ nỗ lực để khắc phục những hiểu lầm, những tổn thương không đáng có trong thời gian vừa qua. Từ đó lan truyền thông điệp về việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái nói chung.

Trung tâm CSAGA – Tổ chức đã và đang phát động phong trào #metoo tại Việt Nam (Phong trào chống nạn quấy rối tình dục tại nơi làm việc) ghi nhận thái độ và ý kiến của ca sĩ Phạm Anh Khoa, đồng thời đề nghị Phạm Anh Khoa tham gia tích cực trong phong trào mà tổ chức đang dẫn dắt với 2 hashtag #ngungimlang cho nữ và #haydungvachiase cho nam, bởi thực tế hiện tại nhận thức và thái độ của nhiều nam giới nói chung và trong lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, nói riêng còn nhiều hạn chế".

mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa Hồng Đăng bất ngờ khuyên công chúng: 'Hãy dang rộng vòng tay để đón nhận lời xin lỗi của Khoa'

Đây hẳn là sao Việt hiếm hoi nói giúp cho Phạm Anh Khoa ngay trong tâm bão và sự phẫn nộ của khán giả lẫn ...

mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa Tin tức sao Việt 13/5: Lộ diện top 32 Hoa hậu của các Hoa hậu, Phạm Anh Khoa gây phẫn nộ khi nói 'vỗ mông là để chào hỏi'

Tin tức sao Việt 13/5: Lộ diện 4 gương mặt đầu tiên lọt top 32 Hoa hậu của các Hoa hậu 2017; Sao Việt bức xúc trước ...

mc phan anh toi that vong ve cach csaga dua thong cao bao chi cung pham anh khoa Hé lộ sự thật đằng sau những lời xin lỗi của Phạm Anh Khoa

Theo nội dung trên fanpage của Truyền thông Trăng đen, trước khi ghi hình buổi talkshow với Phạm Anh Khoa, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (1-7/8): Chậm nhất cuối 2022 hoàn thành đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội, đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm nhất là 31/12/2022, Bắc Giang xây dựng đề án sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang, nghiên cứu mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành lên 8 làn xe, cầu vượt sông Hồng nối Thái Bình với Nam Định dự kiến hoàn thành vào 30/4/2023, lùi thời gian khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sang ngày 2/9,... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.