Em bé 2 răng ăn ‘cả thế giới’ nhờ mẹ chế biến thực đơn BLW hoàn toàn từ 8 tháng tuổi | |
Mẹ dạy con những điều giản dị trong cuộc sống từ bữa ăn dặm mỗi ngày |
Bà mẹ trẻ Phương Anh hiện đang là giáo viên tiểu học. Ngay từ khi sinh con, chị Phương Anh đã dành thời gian tìm hiểu về cách chăm sóc và nuôi dạy con, giúp việc đồng hành cùng con được chủ động hơn.
Chị Phương Anh cho biết, bé Sữa Đậu tương đối “dễ tính” nên khi đến thời điểm ăn dặm, chị quyết định kết hợp cả 3 phương pháp là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và BLW. Tuy nhiên, trong thời gian vừa chế biến đồ ăn, vừa theo dõi con ăn, chị Phương Anh chủ yếu cho con ăn dặm theo phương pháp BLW vì cảm thấy bé thích thú với phương pháp này nhất.
Chị Phương Anh bên con trai. |
Bé tự lựa chọn phương pháp ăn dặm BLW sau khi được mẹ thử cả 3 phương pháp phổ biến. |
Bà mẹ trẻ tâm sự: “Ban đầu bé ăn dặm kiểu Nhật được 15 ngày thì dừng lại. Mình chuyển sang BLW kết hợp ăn cháo truyền thống. Nhưng chủ yếu vẫn là BLW. Từ đó đến nay, con ăn dặm hoàn toàn không nêm nếm gì. Có những tuần mọc răng, wonder week, ốm thì lười ăn kinh khủng. Nhưng qua đi rồi thì lại trở về quỹ đạo như bình thường. Lắm lúc mình stress quá, cũng cho thêm ít nước tương của Nhật dành cho trẻ con vì nghĩ rằng đúng là ăn nhạt quá ngán rồi. Bé nhà mình có thử, nhưng cũng không hào hứng hơn là mấy”.
Cũng như nhiều mẹ khác khi chọn BLW cho con, chị Phương Anh cũng gặp trở ngại từ phía gia đình, chị chia sẻ: “Về việc cho con ăn thô, mình cũng bị gặp trở ngại từ phía gia đình. Ông bà cũng cho rằng ăn thô quá sớm khi chưa có răng, sớm muộn gì cũng đau dạ dầy và làm hại lợi của em bé. Nhưng vì may mắn nhà mình ông bà cũng dễ, cũng chỉ nói thôi chứ không can thiệp sâu. Vậy thì ưu điểm mà mình thừa nhận đến từ BLW đó là khả năng ăn thô và nhai của con rất tốt”.
Mỗi bữa ăn với con là một kỷ niệm vui. |
Mỗi bữa ăn của con luôn là niềm vui của mẹ. Bởi chị Phương Anh thường không mất nhiều thời gian vì tủ lạnh luôn có sẵn nhiều đồ. Chị chỉ cần lên thực đơn 2 – 3 ngày, củ quả, các loại thịt cắt sẵn chia túi zip. Đến ngày nào thì cho thực phẩm ngày đó ra hấp hoặc chế biến. Thường mỗi bữa ăn người mẹ trẻ chỉ mất 10 – 15 phút.
Điều mà chị Phương Anh mong muốn nhất khi cho con ăn dặm, đó là ý thức của con với đồ ăn và tạo không khí vui vẻ cho con khi đến bữa. Chị cũng rất vui khi con không kén ăn và có thể ăn thô rất tốt mọi loại thực phẩm. Hiện tại bé Sữa Đậu đã hơn 1 tuổi, chị Phương Anh bắt đầu nêm nước tương vào đồ ăn cho con theo đúng lượng chỉ dẫn dành cho lứa tuổi của con.
Chia sẻ về việc cho con ăn thô, chị Phương Anh chỉ thấy… toàn ưu điểm: “Mình không hề hối hận một chút nào khi cho con ăn thô sớm. Và mình hiểu rằng đau dạ dày là do virus, chứ không hề là do dạ dày bị hoạt động quá mạnh khi ăn thô sớm. Vậy thì các mẹ đừng băn khoăn khi con "đòi" ăn cơm, hay bỗng dưng chán cháo nhé. Cứ mạnh dạn mà thay đổi thôi”.
Bà mẹ trẻ cũng nhắn nhủ thêm: “Quá trình ăn dặm chắc chắn sẽ có nước mắt, sẽ có những cuộc chiến diễn ra. Tâm lý của mẹ quan trọng lắm. Và vì đã làm mẹ ở thời hiện đại, đừng lôi "ngày xưa ơi" ra để chống chế. Ngày xưa tốt, nhưng bây giờ còn tốt hơn nữa các mẹ ạ. Bình tĩnh nhé!”.
Tham khảo thêm thực đơn ăn dặm đa dạng chị Phương Anh nấu cho con:
Con ăn ngon nhờ mẹ khéo kết hợp thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và truyền thống
Chọn cách cho con ăn dặm theo phương pháp kiểu Nhật kết hợp truyền thống, chị Hà Dung tự tin khi thấy con ăn ngoan, ... |
Con không chê đồ mẹ nấu với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp truyền thống
Chị Lê Mến (Đắk Lắk) luôn chủ động thay đổi thực đơn cho con trai, giúp bé hào hứng với đồ ăn và cân bằng ... |