Dự án gần 4.000 tỷ ở Thủ Đức có sự hiện diện của Khang Điền và Keppel sắp triển khai xây dựng

Công ty Bình Trưng Mới - chủ đầu tư khu nhà ở phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức cho biết có thể triển khai xây dựng dự án từ quý IV/2023. Dự án này lấy tên thương mại là Clarita, hợp tác đầu tư bởi Khang Điền và Tập đoàn Keppel.

Công ty TNHH Bất động sản Bình Trưng Mới vừa qua đã công bố một báo cáo liên quan đến Khu nhà ở phường Bình Trưng Đông (5,77 ha) tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức. Dự án này được UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào năm 2015.

Khu đất dự án Bình Trưng Đông có diện tích 5,77 ha, xung quanh được bao bọc bởi đất trống và rạch Bà Quẹo. Vị trí này cách đuòng Võ Chí Công 0,5 km; cách khu dân cư Melosa Khang Điền khoảng 1 km; cách sông Rạch Chiếc 200 m; cách chùa Đông Thạnh 0,7 km; cách Rạch Kỳ Hà 1 km; cách kho Tân Cảng 1 km và cách phà Cát Lát 2 km.

Vị trí khu đất dự án nhìn trên bản đồ. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về hiện trạng, khu đất dự án có địa hình tương đối bằng phẳng, bên trong không có các di tích lịch sử, các công trình tôn giáo, không thuộc phạm vi các khu bảo tồn thiên nhiên. Xung quanh khu đất có nhiều mạng lưới sông, rạch. Nhìn chung khu vực nghiên cứu quy hoạch còn tương đối hoang sơ, hiệu quả sử dụng đất thấp. 

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ bố trí hơn 4 ha xây dựng nhóm nhà ở, bao gồm nhà ở thấp tầng, nhà liền kề có sân vườn, nhà biệt thự; đất ngoài nhóm nhà ở hơn 1,7 ha bao gồm đất giáo dục, hồ điều hoà, đất cây xanh cách ly ven rạch, đất giao thông.

 

Hiện trạng khu đất dự án. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về các hạng mục chính, dự án sẽ xây dựng 86 căn nhà liền kề sân vườn cao 3 tầng, quy mô dân số 344 người; 9 căn biệt thự đơn lập cao 3 tầng; 64 căn biệt thự song lập cao 3 tầng. Bên cạnh đó, sẽ xây dựng công trình trường mầm non rộng 2.819 m2, cao 2 tầng, mật độ xây dựng 35%.

Theo quy hoạch 1/500, dự án sẽ xây dựng mạng lưới giao thông gồm tuyến đường đối ngoại N1 (rộng 25 m) và các tuyến đường nội bộ có mặt cắt ngang 10 - 16 m. Hệ thống giao thông được quy hoạch mới dựa trên hệ thống giao thông khu vực đã xây dựng, liên kết với các dự án lân cận.

Về tiến độ, dự kiến từ quý IV/2023 dự án sẽ bắt đầu triển khai xây dựng, đến quý IV/2024 hoàn tất xây dựng và đưa vào vận hành thử nghiệm, từ quý IV/2025 đi vào hoạt động ổn định. Tổng mức đầu tư dự án sau đợt điều chỉnh ngày 25/7 vừa qua là 3.748 tỷ đồng.

Toàn cảnh Khu đất dự án Bình Trưng Đông nhìn từ trên cao. (Ảnh tư liệu: Hải Quân).

Bình Trưng Mới là ai?

Về chủ đầu tư, Bình Trưng Mới được thành lập vào 1/6/2023, hiện có trụ sở tại quận 1, TP HCM, đại diện pháp luật là ông Lee Leong Seng.

Theo tìm hiểu của người viết, Khu nhà ở phường Bình Trưng Đầu ban đầu được chấp thuận nhà đầu tư đối với Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Bình Trưng làm chủ đầu tư vào năm 2015. Dự án đã có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật cấp ngày 27/12/2022.

Tính đến cuối năm 2022, Công ty Bình Trưng có vốn điều lệ 1.660 tỷ đồng, trong đó CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã chứng khoán: KDH) nắm giữ 99,9% tỷ lệ sở hữu.  

Tháng 4/2023, Khang Điền đã công bố nghị quyết về việc thành lập Bình Trưng Mới với vốn điều lệ là 3.390 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong đó, tỷ lệ góp vốn của Công ty Bình Trưng là gần 3.387 tỷ đồng, tương ứng 99,9% vốn điều lệ. Bình Trưng góp vốn thành lập Bình Trưng Mới bằng quyền sử dụng đất của dự án Khu nhà ở rộng 5,8 ha tại phường Bình Trưng Đông (tên thương mại là Clarita).

Trước đó, quyền sử dụng khu đất dự án Clarita thuộc về Công ty TNHH Tư vấn Quốc Tế (một công ty con khác của Khang Điền), vào tháng 1/2022 đã chuyển nhượng lại cho Công ty Bình Trưng.

Ngày 15/6/2023, Công ty Bình Trưng đã thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất thành lập Công ty Bình Trưng Mới và được Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM cập nhật đăng ký biến động. Ngày 25/7/2023, dự án được điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong đó tên nhà đầu tư được sửa thành Công ty Bình Trưng Mới và vốn đầu tư là 3.748 tỷ đồng.

Cơ cấu sở hữu của Bình Trưng Mới. (Ảnh : KDH).

Trở lại với Bình Trưng Mới, đại diện pháp luật của doanh nghiệp hiện nay là ông Lee Leong Seng, người được biết đến là Giám đốc dự án The Infiniti của Tập đoàn Keppel.

Hồi tháng 5 vừa qua, tập đoàn bất động sản Keppel (có trụ sở tại Singapore) đã công bố thỏa thuận hợp tác với Khang Điền tại hai dự án ở TP Thủ Đức với tổng giá trị ước tính trên 187 triệu SGD. Giao dịch dự kiến được hoàn thành trong năm 2023.

Keppel sẽ cùng quỹ Keppel Việt Nam (KVF) tham gia vào thương vụ. Trong đó, nhóm Keppel sở hữu 49% và Khang Điền sở hữu 51%.

Cụ thể, Keppel và Khang Điền có kế hoạch phát triển hơn 200 căn nhà liên kế và trên 600 căn hộ cao tầng với tổng diện tích khoảng 11,8 ha. Tổng chi phí phát triển cho các dự án này (bao gồm chi phí đất đai) dự kiến vào khoảng 10.200 tỷ đồng (khoảng 600 triệu SGD).

Phần diện tích nói trên tương ứng với hai dự án mà Khang Điền từng công bố trước đó, bao gồm Emeria (6 ha) và Clarita (5,8 ha) đều nằm trên đường Võ Chí Công, phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức.

Trước đó vào đầu tháng 2, Keppel và Khang Điền đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) để hợp tác phát triển các dự án dân cư và các khu đô thị bền vững tại TP HCM.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Khang Điền diễn ra vào cuối tháng 4, Bà Mai Trần Thanh Trang, Chủ tịch HĐQT Khang Điền cho biết hai bên trong quá trình đàm phán để lựa chọn dự án phù hợp. Khi có thông tin chính thức sẽ công bố ra thị trường.

Có thể mở bán vào 2024

Theo báo cáo đầu tháng 2/2023 của Chứng khoán VNDirect, tổng giá trị đầu tư của dự án này là 3.241 tỷ đồng. Đơn vị phân tích cũng cho biết dự án The Clarita đã thực hiện xong việc đền bù và có thể mở bán trong năm 2024. 

Báo cáo mới đây của Chứng khoán KB (KBSV) cho biết thêm, trong tháng 6, tháng 7, Khang Điền đã hoàn tất chuyển nhượng 49% cổ phần dự án Đoàn Nguyên (Emeria) và Clarita cho Keppel, tổng giá trị chuyển nhượng lần lượt là 1.521 tỷ đồng và 1.661 tỷ đồng.

Hiện, dự án Clarita đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý. Cả hai dự án Clarita và Emeria dự kiến sẽ mở bán vào năm 2024.