Một người Đài Loan mắc Zika sau khi đến Việt Nam ăn cưới

Ngày 16/9, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết lại có thêm một nam giới, 63 tuổi, người Đài Loan nhiễm vi rút Zika sau khi tham dự đám cưới của con trai tại Việt Nam.

TS Trần Đắc Phu thông tin, người đàn ông này lưu trú tại tỉnh Trà Vinh từ ngày 28/8 đến 4/9. Sau khi trở về Đài Loan, ngày 6/9 bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu. Bệnh nhân nhập viện ngày 8/9, kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika.

Qua liên hệ điện thoại với chị Tăng Thị Yến P., con dâu của bệnh nhân này tại Việt Nam, được biết tên của bệnh nhân là Trương Thụy M.. Bệnh nhân có về tham dự đám cưới con trai và ở tại khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh trong khoáng thởi gian nêu trên.

Để dịch bệnh không lây lan rộng trong cộng đồng, Cục Y tế Dự phòng yêu cầu Sở Y tế Trà Vinh xác minh ổ dịch, điều tra véc-tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân Đài Loan từng lưu trú và các khu vực xung quanh để phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm.

mot nguoi dai loan mac zika sau khi den viet nam an cuoi
Vi rút Zika được cho là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có đầu nhỏ dị thường.

Ngành y tế Trà Vinh cũng tiến hành xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh trên địa bàn. Thực hiện tốt việc truyền thông phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tiếp tục đâỵ mạnh phòng trào người dân tự diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết trên địa bàn tình.

Bệnh nhân Đài Loan này là ca Zika thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam. Trước đó một công dân Đức làm việc tại TP HCM được ghi nhận mắc Zika khi đi du lịch ở Nhật Bản. 3 ca khác ở Phú Yên, Khánh Hòa và TP HCM.

Vi rút Zika được cho là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có đầu nhỏ dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ.

Vi rút Zika truyền qua muỗi, có thể lây qua đường máu giữa người với người song không phổ biến, truyền từ mẹ sang con khi sinh nhưng không lây qua sữa mẹ. Một số nghiên cứu cũng cho thấy bệnh còn lây qua quan hệ tình dục. Bệnh bùng phát ban đầu ở các nước châu Mỹ La tinh từ năm ngoái sau đó lan rộng ra châu Âu, châu Á. Hiện bệnh bùng phát ở một số nước Đông Nam Á là Singapore, Thái Lan...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Doanh nghiệp liên quan nhóm Lạc Việt rút khỏi dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội sau 4 năm bắt tay cùng BIM Group
Tháng 5 vừa qua, Bất động sản Bản Việt đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Hạ tầng Quy Nhơn cho nhóm BIM Group. Hạ tầng Quy Nhơn được biết đến là chủ đầu tư dự án Central Avenue Quy Nhon trong KKT Nhơn Hội.