Mua 2 triệu khẩu trang, làm bệnh viện dã chiến... để chống dịch virus corona

Mua 2 triệu khẩu trang, chuẩn bị phương án làm bệnh viện dã chiến, hủy tour, không đón khách từ vùng có dịch... là những phương án phòng chống dịch virus corona tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Thừa Thiên - Huế: Mua 2 triệu khẩu trang

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đã kí công văn chỉ đạo về phòng chống dịch virus corona trên địa bàn.

Ông Thọ đề nghị Sở Y tế rà soát số lượng khẩu trang y tế hiện có, mua bổ sung để đảm bảo tối thiểu 2 triệu cái khẩu trang y tế nhằm cung ứng đầy đủ cho nhu cầu của người dân.

Cục quản lí thị trường, Công an tỉnh, Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, tiến hành các biện pháp kiểm soát giá cả thị trường đối với mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn tỉnh, chống gom hàng để đầu cơ, tăng giá nhằm đảm bảo cung ứng cho người dân khi có nhu cầu; cung cấp thông tin về địa điểm, giá cả bán khẩu trang trên địa bàn tỉnh để người dân biết.

Các tỉnh miền Trung căn mình phòng chống dịch virus corona - Ảnh 1.

Khu vực cách li đặc biệt phòng chống dịch virus corona tại bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Đà Nẵng: Sẵn sàng phương án làm bệnh viện dã chiến chống dịch virus corona

Chiều 31/1, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc họp các sở ngành nhằm quán triệt và triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch virus corona trên địa bàn thành phố.

Ông Thơ giao Sở Xây dựng khẩn trương thiết kế, làm việc chọn với các đơn vị thi công, sẵn sàng phương án để khi cần thiết là triển khai ngay việc xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian từ 10-15 ngày. Bên cạnh đó, cần phối hợp với quân khu V, Bộ chỉ huy quân sự thành phố để chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất và nhân lực cho việc thu dung điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến của quân đội.

Kiểm soát các tuyến đường bộ, đầu mối giao thông như ga tàu hỏa, bến xe...trang bị thêm các máy đo thân nhiệt hành khách để tham gia phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Thanh lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Sở Y tế khẩn trương tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch chi tiết với nhiều phương án phù hợp với từng cấp độ theo mức lây nhiễm trên địa bàn; liên tục cập nhật các thông tin và nội dung về tình hình, phương pháp chống lây nhiễm cũng như kinh nghiệm điều trị chuyên môn.

Quảng Nam: Sở ngành xây dựng phương án ứng phó virus corona

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Sở Y tế, các Sở, Ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020, Bộ Y tế tại Chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 22/01/2020 và UBND tỉnh tại Công văn số 413/UBND-KGVX ngày 21/01/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ngoại vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng phương án ứng phó hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Quảng Ngãi: Chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch (có người nước ngoài đến từ vùng dịch) đến Quảng Ngãi. Không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức cách li, quản lí khách du lịch khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Công an tỉnh chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh, đặc biệt những hành khách đến từ vùng dịch với Sở Y tế. Bảo đảm an ninh cho việc cách li y tế bắt buộc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Ban Quản lí Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo các công ty, xí nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài (đặc biệt là người lao động đến từ vùng dịch) có biện pháp cách li, theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu không xuất hiện các triệu chứng bệnh đường hô hấp thì những người đó tham gia lao động bình thường. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút corona cần thông báo ngay và phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn để có biện pháp cách li điều trị, tránh lây lan.

chọn