Mỹ đã phát triển thần tốc loại máy thở giá chỉ 3.300 USD, với thời gian một tháng

Đại dịch Covid-19 đã truyền cảm hứng cho một dự án sáng tạo ở New York - Mỹ, để thiết kế và chế tạo máy thở giá rẻ chỉ trong vài tuần, chứ không phải là vài năm.
Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 1.

(Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times).

Scott Cohen, đồng sáng lập một trung tâm công nghệ dành cho các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp, và Botha, Giám đốc điều hành của công ty thiết kế và phát triển sản phẩm, đều tỏ ra ngờ vực khi một người bạn Italy gửi email, cảnh báo sự thiếu hụt máy thở là một vấn đề nghiêm trọng ở Ý. Người bạn này cho rằng nó cũng sẽ sớm diễn ra ở Mỹ và kêu gọi các doanh nhân Scott Cohen và Marcel Botha hãy vận dụng hết tài năng của mình để sản xuất máy thở.

Ban đầu, cả hai cho rằng máy thở với hàng ngàn bộ phận đòi hỏi phải có một chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp, chúng hầu như không phải là một thiết bị có thể được sản xuất nhanh chóng và bán với giá cả phải chăng. 

Tuy nhiên, họ đã sớm tạo ra một bản thiết kế máy thở cơ bản có thể đóng vai trò là một công nghệ cốt lõi. Kể từ đó, họ đã bố trí một đội ngũ từ New York có sự hợp tác sâu rộng của các nhà khoa học, kĩ sư, doanh nhân, bác sĩ và chuyên gia điều tiết, để hoàn thành sản phẩm trong vòng một tháng thay vì một năm hoặc hơn thế.

Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 2.

Marcel Botha (ở giữa) và Charles Boyce (ở phía sau bên trái) cùng với một nhóm các kĩ sư thử nghiệm máy thở. (Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times)

Kết quả là, nhóm này đã chế tạo ra một chiếc máy thở "bắc cầu" (“bridge” ventilators), hay còn được gọi là máy hồi sức tự động, có giá là 3.300 đô la. Chúng chủ yếu được sử dụng để giúp người bị nhiễm bệnh hô hấp dễ dàng. Nếu bệnh nhân trở bệnh nặng hơn với chức năng phổi bị tổn thương nhiều, họ vẫn cần phải sử dụng máy thở tiêu chuẩn thường có giá cả lên tới hơn 30.000 đô la.

Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong tuần này đã phê duyệt thiết bị mới này với tên gọi Spiro Wave, sử dụng cho các bệnh nhân trong bệnh viện, theo một quy trình nhanh gọn được gọi là ủy quyền sử dụng khẩn cấp.

Dự án ban đầu nhắm tới thành phố New York, vì nơi này thiếu hụt máy thở một cách trầm trọng và cần phải bổ sung nhanh và kịp thời. 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng một cỗ máy như Spiro Wave nên là một công cụ hữu hiệu trong kho vũ khí điều trị. Chúng nên được sử dụng tại các khu vực khác của Mỹ, đặc biệt là các cộng đồng nông thôn, nơi không có các trung tâm y tế lớn. Các máy thở giá rẻ có khả năng mở rộng tiếp cận điều trị ở các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 3.

Một tấm thép được cắt ra để lắp ráp vào khung trên cùng của máy thở. (Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times).

Do vậy, nhóm nghiên cứu tại New York đã thực hiện các yêu cầu trên khắp nước Mỹ, và các công ty, chính phủ trên toàn thế giới. Nhóm đang có dự định cấp phép thiết kế miễn phí.

Dự án này được đánh giá là một trong những "cú hích" của Mỹ và các nước khác, để hợp lí hóa việc thiết kế máy thở với chi phí thấp hơn.

Trong tháng này, công ty thiết bị y tế Medtronic đã được FDA chấp thuận cho phép bán máy thở của Mỹ ở 35 quốc gia khác nhau, với giá trung bình dưới 10.000 đô la. Công ty cũng đang cung cấp bản thiết kế miễn phí máy thở cho các nhà sản xuất khác.

Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 4.

Scott Cohen, một nhà sáng lập của New Lab phối hợp dự án. (Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times)

Trước đó, những nỗ lực sản xuất máy thở ở New York đã được tiến hành sau nhiều cảnh báo về sự thiếu hụt thiết bị này trên diện rộng. 

Vào giữa tháng 3, Thị trưởng thành phố Bill de Blasio, đã tổ chức một cuộc gọi hội nghị với các nhân viên hàng đầu. Ông bày tỏ sự quan ngại về việc thiếu hụt máy thở, và đề nghị các nhân viên của mình làm tất cả mọi thứ để giải quyết vấn đề do thành phố không có sẵn các nhà máy sản xuất máy thở.

Vào ngày 25/3, sau khi phát triển hơn nữa thiết kế của M.I.T, các bác sĩ cấp cứu từ các bệnh viện công lập thành phố và hai bệnh viện tư nhân, đã được chứng kiến phiên bản máy thở mới nhất.

Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 5.

Một nhân viên đang thực hiện các thao tác trên một bảng mạch. (Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times)

Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 6.

Máy thở trên dây chuyền sản xuất. (Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times)

Một nhóm các giảng viên và sinh viên do ông Slocum (một người bạn tại San Francisco của Cohen) quản lí việc thiết kế phần cứng, và Daniela Rus, một giáo sư và chuyên gia về robot, quản lí việc phát triển phần mềm, họ đã làm việc cùng nhau để nâng cấp thiết kế giúp đỡ bệnh nhân Covid-19.

Nhóm New York bắt đầu hợp tác chặt chẽ với đội M.I.T

Tiến sĩ Albert Kwon, người tốt nghiệp trường M.I.T kiêm cố vấn y tế cho dự án, là một bác sĩ gây mê tại Trung tâm y tế Westchester, ông Botha, cũng là một cựu sinh viên M.I.T, và những người khác từ New York, đã thực hiện một số chuyến đi đến Boston để làm việc và thử nghiệm chung.

Mục tiêu của học viện M.I.T chủ yếu là để phát triển thiết kế và chia sẻ thông tin trên một trang web, còn nhóm New York có nhiệm vụ là làm cho chiếc máy thở có giá rẻ nhanh chóng. 

Trung tâm thử nghiệm được đặt tại một nhà máy sản xuất nước hoa trước đây ở Long Island City, hiện là nhà sản xuất công nghệ cao, Boyce Technologies. Cơ sở nghiên cứu rộng 100.000 mét vuông, có đầy đủ các biện pháp phòng ngừa bệnh dịch, kết hợp kĩ thuật và sản xuất với robot, một phòng sạch, và các bộ phận thiết kế mạch và phần mềm.

Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 7.

Kỹ thuật viên lắp ráp khung máy thở. (Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times)

Các chuyên gia sản xuất, kĩ thuật và y tế đã làm việc bên cạnh nhau trong ba tuần. Hàng chục phiên bản máy thở đã bị ném vào thùng rác, sau những lần cải tiến thất bại. Những ngày gần đây, các kĩ sư M.I.T đã tới phố Queens để giúp chỉnh sửa phần mềm vào phút cuối.

Dự án máy thở New York nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách, trước khi các sáng kiến quy mô lớn như hợp tác của Ford-General Electric bắt đầu thực hiện sản xuất.

Mỹ phát triển một loại máy thở giá rẻ 3.300 đô la với thời gian sản xuất chỉ một tháng - Ảnh 8.

Một người nộm được nối với máy thở đã lắp đặt. (Ảnh: Gabby Jones/ The New York Times)

Trong khi cuộc khủng hoảng y tế tại New York đã có dấu hiệu giảm bớt, Tiến sĩ Katz, cảnh báo rằng virus gây ra đại dịch là thứ không thể đoán trước và có khả năng biến đổi. Một biến thể sau đó, hoặc sóng thứ hai có thể diễn ra vào mùa thu ít nhiều gây tử vong hơn, như trường hợp xảy ra trước đó về làn sóng bùng dịch thứ hai của đại dịch cúm năm 1918.

Thị trưởng thành phố New York de Blasio, cho biết, máy thở là một "thiết bị vô giá", và là một phần không thể thiếu trong kho dự trữ thiết bị y tế cung cấp cho thành phố để bảo vệ mọi người khi làn sóng lây lan thứ hai có thể bùng phát. 

"Chúng ta phải vượt qua đợt bùng phát dịch đầu tiên này. Tuy nhiên trong tương lai, chúng ta phải có khả năng tự bảo vệ mình sau những gì chúng ta đang phải trải qua, và sẽ không bao giờ lặp lại lần nữa".

chọn