Mỹ phát triển thuốc cải lão hoàn đồng, kéo dài 1/3 tuổi thọ

Theo tạp chí Nature Medicine, các nhà sinh học phân tử Mỹ đã bào chế được một loại thuốc có tên senolytics phá hủy có chọn lọc các tế bào lão hóa trong cơ thể động vật, kéo dài tuổi thọ của chúng lên khoảng 1/3.
Thuốc tiêm mới trị được cùng lúc bệnh béo phì và tiểu đường
Suýt mất mạng vì uống viên thuốc còn nguyên vỏ
my phat trien thuoc cai lao hoan dong keo dai 13 tuoi tho
Ảnh minh họa

Felipe Sierra, nhà sinh học từ Viện Lão hóa quốc gia ở Bethesda, Mỹ, cho biết rằng “Đây là một phát hiện tuyệt vời, nghiên cứu này cho thấy các loại thuốc cải lão hoàn đồng có thể chống lại những ảnh hưởng của lão hóa, ít nhất là trong cơ thể của chuột. Chúng tôi cần tiến hành các thí nghiệm bổ sung để hiểu các chất này an toàn như thế nào đối với cơ thể người”.

Được biết, các tế bào phôi và tế bào gốc phôi thai hầu như bất tử về mặt sinh học - chúng có thể sống gần như vô thời hạn trong môi trường sống đầy đủ và chia sẻ vô tận. Nhưng, các tế bào của cơ thể người lớn dần mất khả năng phân chia sau 40-50 chu kỳ rồi đi vào giai đoạn lão hóa. Theo các nhà khoa học, bằng cách đó, các tế bào bảo vệ bản thân chúng và cả cơ thể khỏi bệnh ung thư, ngừng phân chia tại một thời điểm khi xác suất đột biến trong bộ gien đạt đến một mức độ tới hạn nhất định.

Các nhà sinh học ở bệnh viện Mayo tại Rochester, Mỹ, đã tiến hành thử nghiệm trên những con chuột có ADN được cài một hệ đặc biệt cho phép các nhà khoa học loại bỏ một cách có chọn lọc các tế bào già cỗi. Sự phá hủy các tế bào lão hóa giúp kéo dài 1/3 tuổi thọ của chuột thí nghiệm và bảo vệ chúng chống lại nhiều căn bệnh liên quan đến tuổi tác, kể cả từ việc teo nhão cơ bắp.

Giải quyết thành công vấn đề này khiến James Kirkland và các đồng nghiệp tại bệnh viện Mayo nghĩ đến khả năng thu kết quả như vậy khi can thiệp vào hoạt động của ADN. Các nhà khoa học đã bắt đầu thử nghiệm trên loài động vật gặm nhấm bằng cách tiêm các mẻ nuôi cấy tế bào bị lão hóa vào cơ thể chúng. Rồi khi ở những con chuột thí nghiệm xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của quá trình lão hóa sớm, các nhà sinh học lại tiêm vào cơ thể chúng một hỗn hợp gồm hai chất – dasatinib thuốc trị bệnh bạch cầu và quercetin, một một loại flavonoid có vị đắng của hành tây cùng sắc tố thực vật đỏ.

Chất đầu tiên, như được chứng minh qua các thí nghiệm sơ bộ trên các mô nuôi cấy trong ống nghiệm, đã phá hủy các tế bào già cỗi, còn chất thứ hai - làm giảm mức độ viêm do tác động của dasatinib.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng ngay cả liều lượng nhỏ của các chế phẩm này cũng giúp làm trẻ hóa đáng kể những con chuột thí nghiệm và trả lại cho chúng sự năng động đặc trưng cho các con chuột trẻ. Sau khi đạt được thành công, các nhà sinh học đã thử nghiệm hỗn hợp thuốc cải lão hoàn đồng mà họ gọi là cenolitics này vào cơ thể của những con chuột bình thường.

Hóa ra, cả trong trường hợp này cũng thu được hiệu ứng tích cực. Những con chuột già được tiêm hỗn hợp dasatinib và quercetin đều sống lâu hơn 36% so với đồng loại trong nhóm đối chứng. Đồng thời, xác suất tử vong của chúng giảm 65%, có nghĩa là dung dịch trên không chỉ loại bỏ các biểu hiện bên ngoài của tuổi già, khiến loài gặm nhấm di chuyển tích cực hơn, mà còn thực sự kéo dài tuổi thọ của chúng.

Cả hai hợp chất dasatinib và quercetin, như các nhà khoa học nhận xét, đều được sử dụng trong thực hành y tế như loại thuốc nhuộm và phụ gia thực phẩm trong một thời gian dài. Điều này mở ra hy vọng cenolithics có thể nhanh chóng trở thành liều thuốc cải lão hoàn đồng không quá đắt đỏ.

my phat trien thuoc cai lao hoan dong keo dai 13 tuoi tho Bị hoại tử chân do không tuân thủ lịch uống thuốc tim mạch

Người đàn ông 46 tuổi ở TP HCM phải đoạn bỏ chân bên phải vì hoại tử.

my phat trien thuoc cai lao hoan dong keo dai 13 tuoi tho Thiết bị cấy ghép mang thuốc thẳng đến tim: Cơ hội phục hồi nhanh sau nhồi máu cơ tim

Khi thoát khỏi cơn nhồi máu cơ tim, người bệnh thường có những tổn thương tim nhất định, có thể dẫn tới suy tim.

my phat trien thuoc cai lao hoan dong keo dai 13 tuoi tho Chi 700 triệu mua thuốc giảm cân cô gái không ngờ tăng thêm 50 kg

Vì muốn xuống cân nhanh chóng mà không phải nhịn ăn hay luyện tập, Tiểu Lý đã đặt hi vọng vào các sản phẩm giảm ...

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.