Thuốc tiêm mới trị được cùng lúc bệnh béo phì và tiểu đường

Các nhà khoa học đã bào chế thành công loại thuốc tiêm có khả năng chữa được cả bệnh béo phì và tiểu đường loại 2. Thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.
thuoc tiem moi tri duoc cung luc benh beo phi va tieu duong Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp ngăn ngừa béo phì
thuoc tiem moi tri duoc cung luc benh beo phi va tieu duong Vóc dáng chuẩn theo chỉ số khối cơ thể BMI được tính thế nào?
thuoc tiem moi tri duoc cung luc benh beo phi va tieu duong
Loại thuốc tiêm hoóc môn mới mở ra hy vọng có thể giúp chữa được bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì

Thuốc tiêm này là loại hoóc môn có tên gọi FGF21. Trong hơn 1 năm thử nghiệm, lũ chuột được tiêm thuốc đã giảm cân và tăng độ nhạy insulin, theo Daily Mail.

Độ nhạy insulin thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2. Hoóc môn FGF21 có khả năng làm tăng mức năng lượng của lũ chuột, khiến chúng hoạt động nhiều hơn, làm thân nhiệt cao hơn và từ đó đốt chạy năng lượng nhiều hơn.

Béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2. Do đó, không chỉ tác dụng tăng độ nhạy insulin mà khả năng giúp giảm cân của hormone FGF21 cũng có ích cho việc điều trị tiểu đường.

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học thuộc Đại học Tự trị Barcelona (Tây Ban Nha) đã nuôi những con chuột trưởng thành trong 10 tuần. Một nửa được cho ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn và tăng 27% trọng lượng sau 10 tuần. Nửa còn lại được ăn nhiều chất béo, trọng lượng tăng đến 72% và bị béo phì.

Nhóm nghiên cứu đã tiêm hoóc môn FGF21 cho những con chuột béo phì. Sau đó, họ nuôi cả 2 nhóm chuột bằng một chế độ dinh dưỡng như nhau trong suốt 1 năm sau.

Kết quả cho thấy chỉ sau vài tuần tiêm hoóc môn FGF21, trọng lượng cơ thể của chuột béo phì đã giảm nhanh, cân nặng của chúng giảm xuống còn ngang với những con chuột có chế độ ăn tiêu chuẩn.

Độ nhạy insulin của lũ chuột béo phì cũng trở về mức bình thường. Dù hoóc môn FGF21 được cho là có liên kết với tình trạng giảm mật độ xương nhưng trong thí nghiệm lại không xuất hiện tình trạng này trên chuột.

Mặc dù kết quả thí nghiệm đầy hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ cần phải tiến hành thí nghiệm với quy mô lớn hơn và khoảng thời gian thí nghiệm dài hơn trước khi áp dụng trên người, theo Daily Mail.

thuoc tiem moi tri duoc cung luc benh beo phi va tieu duong Những phụ nữ chăm chỉ làm việc, hãy về nhà sớm hơn để tránh bệnh tật

Đây là một lý do tốt để phụ nữ làm việc ít hơn, đòi hỏi sự động viên hoặc nhắc nhở các đối tác của ...

thuoc tiem moi tri duoc cung luc benh beo phi va tieu duong 5 loại trái cây thích hợp cho người bị tiểu đường

Người tiểu đường không nên vì sợ đường huyết tăng mà loại bỏ trái cây khỏi khẩu phần ăn hằng ngày. Thay vào đó, hãy ...

thuoc tiem moi tri duoc cung luc benh beo phi va tieu duong Các dấu hiệu của thiếu magiê

Magiê là một nguyên tố khoáng chất thiết yếu cho các hệ thống sinh học dưới dạng ion Mg2+. Đây là khoáng chất phong phú ...

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.