Top thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer | |
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng sa sút trí tuệ | |
4 dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng mất trí nhớ ở người già |
Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, Mỹ, đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu đã theo dõi 27.842 người đàn ông trong suốt 26 năm. Những người đàn ông này đã có đầy đủ các cuộc điều tra chi tiết về lượng thức ăn và đồ uống khi họ bắt đầu tham gia nghiên cứu vào năm 1986 (lúc này tuổi trung bình của họ là 51) - và sau đó cứ 4 năm một lần cho đến năm 2002.
Việc theo dõi kéo dài đến năm 2012, vào thời điểm đó tuổi trung bình của họ là 73. Trong vài năm cuối cùng của cuộc theo dõi, họ cũng đã hoàn thành các bài kiểm tra ngắn để tìm hiểu xem liệu họ có nhận thấy bất kỳ sự suy giảm nào về khả năng suy nghĩ và ghi nhớ của mình không.
Nhóm người ăn nhiều rau nhất tiêu thụ sáu phần mỗi ngày, so với khoảng hai phần ở nhóm ăn ít nhất. Đối với trái cây, nhóm ăn nhiều nhất khoảng ba phần mỗi ngày, so với 1/2 khẩu phần ở nhóm ăn ít nhất. Một phần trái cây được định lượng là một cốc/chén trái cây và một phần rau được coi là một chén.
Ảnh: Dailymail |
Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều trái cây, rau xanh, nước cam ít có nguy cơ mất trí nhớ, vấn đề thần kinh trong cuộc sống sau này hơn so với nhóm dùng ít. Những người ăn nhiều trái cây nhất mỗi ngày cũng ít có khả năng bị suy giảm kỹ năng tư duy.
“Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nghiên cứu này là chúng tôi có thể nghiên cứu và theo dõi một nhóm lớn những người đàn ông trong một khoảng thời gian 20 năm, điều này cho ra kết quả rõ ràng, khoa học nhất”, tác giả nghiên cứu Changzheng Yuan cho biết.
Cảnh báo nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ Bất kỳ sự suy giảm trí nhớ nào trong kết quả kiểm tra chức năng nhận thức chủ quan (SCF) đều có thể báo trước sự khởi đầu của tình trạng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). MCI là một tình trạng thường xảy ra trước bệnh Alzheimer, dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai có MCI cũng sẽ phát triển bệnh Alzheimer. Theo Viện Quốc gia về lão hóa Hoa Kỳ, khoảng 80% những người bị suy giảm nhận thức nhẹ sẽ phát triển thành bệnh Alzheimer trong vòng 7 năm sau đó. Trong nghiên cứu gần đây tại Mỹ, 55% nam giới đạt điểm “tốt” trong lần kiểm tra SCF, 38% đạt mức “trung bình” và 7% ở mức “chưa đạt”. |
Chế độ ăn low-protein, high-carb kéo dài tuổi thọ não bộ | |
Lời khuyên trong chế độ ăn uống dành cho người mắc chứng Alzheimer | |
Chữa bệnh mất trí nhớ không cần dùng thuốc |