Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ ước tính số người Mỹ bị bệnh Alzheimer sẽ tăng gấp 3 lần trong 40 năm tới, có thêm 13,8 triệu người cần liệu pháp điều trị hiệu quả để giữ an toàn và duy trì chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Alzheimer không chỉ là căn bệnh về thần kinh thường gặp ở người già, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Thực tế cho thấy, có đến 50% người trẻ bị mắc các bệnh về trí nhớ, và trong đó có đến 30% là do bệnh Alzheimer gây nên.
(Ảnh: Taringa) |
Khi mắc Alzheimer, người bệnh thường bị mất trí khó phục hồi. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Dù không có biểu hiện giống nhau song những người mắc bệnh thường bị lú lẫn, hay quên, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn trí tuệ, không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày…
Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Alzheimer có thể được ngăn chặn ở một mức độ nhất định bằng cách thêm những thực phẩm dưới đây.
Ăn những thực phẩm có nhiều vitamin E (dầu, các loại hạt như hạt hướng dương, bơ đậu phộng, ngũ cốc nguyên hạt) rất tốt cho sức khỏe. Tiến sĩ Martha Clare Morris, Giám đốc bộ phận dinh dưỡng tại Đại học Rush ở Chicago (Mỹ) cho biết, vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Một số tế bào thần kinh trong não bắt đầu chết đi là một trong những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer, mà biểu hiện cụ thể là suy giảm nhận thức.
(Ảnh: Twitter) |
Nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Florida, Mỹ đã tìm thấy chất betanin trong củ dền có triển vọng giúp ức chế một số phản ứng hóa học ở não trong quá trình tiến triển bệnh Alzheimer.
Bệnh Alzheimer xuất hiện do sự tích tụ một loại protein có tên là amyloid beta trong não. Sự tích tụ này khiến các tín hiệu thần kinh bị tắc nghẽn, từ từ làm tê liệt chức năng nhận thức của não. Betanin có trong củ dền không thể ngăn chặn quá trình tích tụ các mảng bám beta-amyloid nhưng lại có thể làm chậm đáng kể quá trình này.
Cá hồi có chứa một số axit béo omega-3 với hàm lượng cao nhất. Cơ thể bạn không tự sản sinh các axit béo omega-3, vì vậy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn tăng cường trí não. Theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, axit béo omega-3 làm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và tránh trầm cảm.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 phần (100g) cá hồi, hoặc các nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời khác từ cá như cá bơn, cá ngừ, cá thu, cá mòi.
(Ảnh: Thực phẩm sạch) |
Tính chống oxy hoá của trà xanh góp phần giúp cho các mạch máu não khỏe mạnh để có thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, uống trà xanh có thể ngăn sự phát triển mảng bám trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson, hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về Bệnh Alzheimer vào năm 2011 báo cáo rằng, các polyphenol có trong trà xanh hỗ trợ điều trị các bệnh lão hóa và thoái hóa thần kinh. Trên thực tế, các catechin có trong trà xanh cũng hoạt động như những bộ điều biến tín hiệu thần kinh và chuyển hóa trong tế bào, các gen sống/chết của tế bào. Tất cả những yếu tố này giúp bảo vệ não bộ đang bị lão hoá và giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí và Alzheimer.
Trong năm 2015, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y tế Đại học Rush đã thiết kế một chế độ ăn để giảm 53% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Chế độ ăn MIND bao gồm phần lớn các loại thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho tim cũng làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer ở những bệnh nhân cao tuổi.
Dầu ôliu là trọng tâm của chế độ ăn nhờ các polyphenol nổi trong chất dịch nhớt của nó. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống ôxy hóa mạnh cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở chuột, và có thể đảo ngược tổn thương trong não.
Bổ sung dầu ôliu trong chế độ ăn giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. (Ảnh: priyo) |
Bông cải xanh cũng chứa folate và các carotenoid giúp làm giảm lượng homocysteine, một amino axit có liên quan đến suy giảm nhận thức.
Ngoài ra, một số vitamin B có trong loại rau này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ và sức chịu đựng tinh thần. Bông cải xanh cũng có thể xoa dịu ảnh hưởng của suy nhược tinh thần và trầm cảm.
Ăn 1 chén bông cải xanh hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm khả năng mắc chứng mất trí và bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.
Những loại rau củ màu tím chứa nitrat, làm tăng lưu lượng máu đến não. Một chu kỳ máu được ôxy hóa ổn định sẽ cải thiện cách hoạt động của não. Có những vùng não bị thoái hóa theo tuổi, và các chuyên gia tin rằng đây là những phần liên quan tới hiện tượng mất trí nhớ và nhận thức kém. Nitrat làm giãn mạch máu và nuôi dưỡng não ở thùy trán - nơi thường phát hiện được bệnh sa sút trí tuệ trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI). Uống nước ép củ cải đường là một trong những cách thêm các loại rau củ vào chế độ ăn uống của bạn.
Trong nghệ có chứa một hợp chất được gọi là curcumin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có lợi cho sức khỏe não bộ.
Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nghiên cứu Quốc tế về Ayurveda đã phân tích tác động của nghệ đối với những người mắc bệnh Alzheimer, bị suy giảm nhận thức nghiêm trọng cũng như có các triệu chứng về hành vi và tâm lý của chứng mất trí. Nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng hành vi khi điều trị bằng cách uống viên nang nghệ.
Hãy bổ sung thêm nghệ vào món ăn khi nấu để giữ cho não bộ khỏe mạnh trong nhiều năm. (Ảnh: ViCare) |
Chữa bệnh mất trí nhớ không cần dùng thuốc | |
Tập luyện thể dục thực sự sẽ làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer | |
Huyết thanh của những người trẻ tuổi có thể giúp điều trị bệnh Alzheimer |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019