Nếu sử dụng sô cô la với một lượng phù hợp, sức khỏe của hệ tim mạch sẽ được cải thiện, tăng cường khả năng nhận thức và giảm nguy cơ bị tăng huyết áp và bệnh tiểu đường nhờ sự phong phú của các chất dinh dưỡng như magiê, đồng, sắt và kẽm... và chất chống oxy hóa có trong sô cô la. Chính vì thế, việc chọn sô cô la như thế nào là rất quan trọng.
Sô cô la đen có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa: Hellobacsi) |
Không chỉ thế, sô cô la còn giúp hạ cholesterol máu, hạn chế suy giảm trí nhớ ở người già, giảm thiểu nguy cơ đột quị. Các chuyên gia còn cho rằng phụ nữ mang thai nếu sử dụng sô cô la còn có ích cho sự phát triển của thai nhi.
Theo nghiên cứu, sô cô la chứa nhiều polyphenol và flavonoid. Đây các chất chống oxy hóa mạnh hơn so với trà đen, trà xanh, rượu vang đỏ hoặc quả táo.
Bạn nên lựa chọn sô cô la đen với hàm lượng 70% ca cao trở lên. Sô cô la đen được sản xuất bằng cách thêm chất béo và đường vào ca cao, khác với sô cô la sữa ở chỗ đây là loại chứa rất ít hoặc không có sữa.
(Ảnh minh họa: Báo Nghệ An) |
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại sô cô la đên có khả năng tăng cường sức khỏe cao hơn.
Ngoài ra, nếu sô cô la dạng lỏng (cocoa liquor) hoặc dạng sệt (cocoa mass) được liệt kê ở đầu tiên ở bảng thành phần cũng là một lựa chọn bạn nên ưu tiên.
Bên cạnh đó, bột ca cao, ngòi ca cao và bơ cacao cũng là những thành phần tốt cho sức khỏe.
Trong quá trình sản xuất, các nhãn hàng có thể cho thêm một số hương liệu khác để tạo hình cho sản phẩm và kéo dài hạn sử dụng.
Thông thường, những thành phần này đều được qua kiểm duyệt và đảm bảo an toàn nhưng vẫn có trường hợp, chất phụ gia có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sô cô la.
Nếu sản phẩm được chế biến qua nhiều bước, công dụng của sô cô la đối với sức khỏe càng giảm.
Đường thường được thêm vào sô cô la đen để cân bằng vị đắng vốn có và là một thành phần quan trọng của sản phẩm.
Người ta hiếm khi tìm được sản phẩm sô cô la đen không có đường. Nhưng khi lựa chọn sô cô la, hãy hạn chế các sản phẩm sô cô la chứa nhiều đường.
Tốt nhất, đường nên xuất hiện gần cuối hoặc cuối cùng trong bảng danh sách thành phần. Tỉ lệ ca cao càng cao, hàm lượng đường sẽ càng thấp.
Lecithin có trong sô cô la đen giúp hạn chế tình trạng tách ca cao và bơ ca cao và hòa trộn hương vị của sản phẩm.
Lecithin có nguồn gốc từ đậu nành, vì vậy bạn có thể thấy nó được ghi dưới cái tên “soy lecithin” ở bảng thành phần.
Với tỉ lệ nhỏ, soy lecithin không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng bạn cũng cần biết rằng, đây là một chất không cần thiết có trong sản phẩm sô cô la.
(Ảnh minh họa: Dân trí) |
Một thanh sô cô la đen chất lượng cao không nên chứa bất kì thành phần sữa nào, ngoại trừ chất béo sữa.
Đây thực chất là bơ đã loại bỏ chất lỏng và chất rắn không béo. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đôi khi thêm chất béo sữa vào sô cô la đen để làm mềm và thêm hương vị thơm ngon cho sản phẩm.
Nhưng chất béo sữa không phải là một thành phần bắt buộc phải có trong sô cô la đen.
Hiện nay, rất có để người tiêu dùng phân biệt sản phẩm có hương vị tự nhiên hay nhân tạo nếu chỉ dựa vào bảng thành phần. Nếu bạn muốn sô cô la đen có mùi vị, hãy chọn một loại sử dụng nguyên liệu tự nhiên.
Hai công thức làm sô cô la đơn giản, ngon khó cưỡng dành tặng chàng ngày Valentine
Ngày lễ tình nhân Valentine đang đến rất gần. Hai công thức làm sô cô la vô cùng đơn giản dưới đây sẽ là "cứu ... |
Lí giải nguyên nhân các cặp đôi thường chọn sô cô la làm quà tặng ngày Valentine
Nhắc đến ngày lễ tình nhân Valentine là nhắc đến những viên sô cô la ngọt ngào. Vậy tại sao các cặp đôi lại thường ... |
Cùng đi tìm nguồn gốc, ý nghĩa ngày Valentine 14/2
Ngày 14/2 - ngày lễ tình nhân Valentine là một ngày quan trọng đối với các cặp đôi. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ... |
Du lịch 08:22 | 14/02/2020
Du lịch 11:31 | 13/02/2020
Du lịch 12:06 | 12/02/2020
Lối sống 02:51 | 15/02/2019
Lối sống 13:00 | 14/02/2019
Lối sống 07:53 | 14/02/2019
LGBT 04:11 | 14/02/2019
Lối sống 04:06 | 14/02/2019