Nghiên cứu mới: Các bà mẹ làm nhiều công việc một lúc càng dễ bị trầm cảm hơn

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Women's Health Issues (Mỹ) chứng minh những bà mẹ làm đồng thời nhiều công việc một lúc có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn những người chỉ làm một công việc.

Để kiểm tra mối quan hệ giữa thực trạng làm nhiều công việc cùng lúc có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần hay không, các nhà nghiên cứu ở Đại học Michigan (Mỹ) đã tập hợp và đánh giá dữ liệu của gần 3.000 phụ nữ tham gia nghiên cứu mang tên "Gia đình nhạy cảm và sự phát triển của trẻ nhỏ". 

Nghiên cứu tập trung vào nhóm bà mẹ có thu nhập thấp, từ hơn 20 vùng đô thị tại Mỹ và thu thập dữ liệu về đặc thù công việc cũng như các dấu hiệu trầm cảm của nhóm phụ nữ này. 

Nghiên cứu mới: Các bà mẹ làm nhiều công việc một lúc càng dễ bị trầm cảm hơn - Ảnh 1.

Những bà mẹ làm đồng thời nhiều công việc có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn những người chỉ làm một công việc. (Ảnh: PsyCom.net).

Trong nghiên cứu, các bà mẹ được hỏi liệu đã từng rơi vào tình trạng trầm cảm hay chưa. Những người từng cảm thấy trầm cảm hoặc không thấy hứng thú với những điều vốn rất dễ chịu sẽ tiếp tục tham gia trả lời nhiều câu hỏi khác về những biểu hiện cụ thể mà họ đã trải qua.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra mối liên quan rõ nét nhất ở nhóm các bà mẹ làm hơn một công việc và có lịch làm việc bất thường, như làm tối thiểu 45 giờ/tuần hoặc có thu nhập thấp. 

Cụ thể, các bà mẹ phải làm nhiều công việc cùng lúc có khả năng bị trầm cảm tăng từ 3 - 4%. 

Nghiên cứu mới: Các bà mẹ làm nhiều công việc một lúc càng dễ bị trầm cảm hơn - Ảnh 2.

Nghiên cứu mới đây chỉ ra năm 2018, khoảng 16% bà mẹ có con nhỏ tại Mỹ làm nhiều công việc cùng lúc. (Ảnh: Onlymyhealth).

Theo nhóm nghiên cứu, có hai nguyên nhân chính khiến các bà mẹ phải làm 2 công việc cùng lúc. 

Thứ nhất là "cơ hội" để thay đổi nghề nghiệp và thứ 2 là vì áp lực kinh tế. 

Nhóm tác giả cho rằng cần nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác động của các yếu tố khác như các chính sách lương tối thiểu, các biện pháp bảo vệ người lao động, hỗ trợ chăm sóc trẻ hoặc hỗ trợ cộng đồng, đối với những người làm nhiều việc cùng lúc và sau đó là tác động tới sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu khác thực hiện năm 2018 chỉ ra rằng, khoảng 16% bà mẹ có con nhỏ tại Mỹ làm nhiều công việc cùng lúc và hơn 16 triệu người mắc chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng trong cùng năm này.

chọn