Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long giá từ 4.200 đồng/kg, nhiều siêu thị cháy hàng từ sớm

Thanh long, dưa hấu “giải cứu” vì bị tắc đường qua Trung Quốc do virus corona đã lên kệ các siêu thị, cửa hàng ở TP HCM từ ngày 6/2. Với mức giá chỉ từ 4.200 đồng/kg, nhiều nơi trong buổi sáng đã hết sạch hàng bởi người dân nhiệt tình ủng hộ, xếp hàng mua.
Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 1.

Sáng nay (7/2), dưa hấu, thanh long giá ưu đãi từ hơn 4.000 đồng/kg đồng loạt lên kệ tại nhiều siêu thị trên địa bàn TP HCM. Ghi nhận cho thấy rất đông người dân đã chung tay mua 2 loại trái cây này để ủng hộ nông dân các tỉnh không xuất khẩu được do ảnh hưởng bởi virus corona gây bệnh bệnh đường hô hấp cấp (nCoV).

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 2.

Sau kêu gọi của Bộ Công Thương, đồng loạt các doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ trong nước như Saigon Co.op, Big C, VinMart, Lotte Mart, MM Mega Market, Bách Hóa Xanh… cùng vào cuộc "giải cứu" dưa hấu, thanh long, cá basa. Đây là một trong những loại nông sản bị "đứt" đường vào Trung Quốc khi dịch nCoV diễn biến phức tạp, container xếp hàng dài chờ thông quan những ngày ra nhưng một lượng lớn vẫn quay về bán tại thị trường nội địa. Thống kê của các địa phương, nhà vườn đang tồn một lượng lớn thanh long, dưa hấu đang đến mùa thu hoạch. Điển hình như Bình Thuận đang treo cả trăm nghìn tấn thanh long, chưa kể 39.000 tấn chưa bán hết.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 3.

Tại siêu thị Big C miền Đông trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), không khí "giải cứu" diễn ra sôi nổi nhất trong sáng 7/2. Thanh long, dưa hấu liên tiếp được các bà nội trợ cho vào xe đẩy hàng. Siêu thị này cũng bố trí hẳn một khu vực khá lớn để bày thanh long, dưa hấu kèm nhiều áp phích lớn với nội dung: Chung tay hỗ trợ nông dân miền Tây, Gia Lai, Khánh Hòa, Bình Thuận. Hệ thống phát thanh của siêu thị cũng liên tục kêu gọi người dân mua dưa hấu, thanh niên "giải cứu".

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 4.

Ghi nhận cho thấy, rất đông người đã ủng hộ mua thanh long và dưa hấu tại siêu thị Big C. Vì có giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với giá bình thường nên nhiều bà nội trợ đã mua khá nhiều, nhiều người mua đến cả chục kg để ăn dần trong những ngày tới.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 5.

Bà Minh Tâm (ngụ quận 10) cho biết đã nghe thông tin thanh long, dưa hấu rớt giá những ngày qua vì dịch nCoV. Hôm nay, đi siêu thị, bà quyết định mua ủng hộ. Bà Tâm cho biết mức giá siêu thị bán ra hiện nay đang thấp hơn cả chợ. Dưa hấu ruột đỏ chỉ 4.200 đồng/kg, thanh long ruột đỏ gần 11.000 đồng/kg nên tranh thủ mua nhiều.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 6.

Đại diện siêu thị Big C cho biết thanh long, dưa hấu được lấy từ nhà vườn Bình Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang... Chương trình giải cứu của doanh nghiệp diễn ra tại 37 siêu thị Big C và cửa hàng GO! và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản đi vào ổn định.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail (Big C), cho biết doanh nghiệp hi vọng mỗi ngày, sẽ hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoảng 40 tấn trái cây mỗi loại, gồm thanh long, dưa hấu, giúp bà con nông dân sớm ổn định tình hình.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 8.

Tại siêu thị Co.opmart nằm trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10), sáng 7/2, thanh long, dưa hấu cũng đã đầy các kệ hàng. Tại siêu thị này, thanh long ruột trắng và ruột đỏ được bán với giá từ 4.800-9.900 đồng/kg, dưa hấu có giá 9.500 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 9.

Đại diện Saigon Co.op cho biết thanh long và dưa hấu được chọn lọc và thu mua giá cao từ nguồn hàng của các nhà vườn, hợp tác xã khu vực miền Tây Nam Bộ, Bình Thuận, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về ngoại quan, độ trưởng thành, các yếu tố vi sinh để đưa vào bán hàng không lợi nhuận.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 10.

Sức tiêu thụ hai mặt hàng này tại các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op rất tốt vì giá ưu đãi. Đầu ngày, lượng hàng rất dồi dào nhưng đến trưa, các quầy thanh long, dưa hấu ưu đãi đã hết sạch trên kệ.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 11.

Đại diện Saigon Co.op cho biết tổng sản lượng dự kiến tiêu thụ mặt hàng thanh long, dưa hấu trong thời gian tới khoảng vài nghìn tấn để hỗ trợ nông dân.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 12.

Lotte Mart cũng đang "giải cứu" thanh long, dưa hấu giúp nông dân. Ghi nhận tại Lotte Mart nằm trên đường Lê Đại Hành (quận 11), hai loại trái cây trên đã có mặt trên kệ hàng siêu thị với số lượng khá dồi dào.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 13.

Tại Lotte Mart, thanh long ruột đỏ được bán với giá 14.900 đồng/kg, dưa hấu ruột đỏ 6.500 đồng/kg.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 14.

Trong khi đó, tại Bách Hóa Xanh, dưa hấu giải cứu đang bán 5.000 đồng với rất đông khách mua. 8h sáng, cửa hàng Bách Hóa Xanh nằm cạnh chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) chỉ còn đúng 1 quả. Nhân viên cho biết đã cháy hàng ngay từ khi vừa mở cửa, vì nhiều người tranh thủ mua hàng sớm.

Người Sài Gòn đổ xô giải cứu dưa hấu, thanh long từ 4.200 đồng/kg trong siêu thị, mới 8h, có nơi đã hết sạch - Ảnh 15.

Các doanh nghiệp bán lẻ cam kết mặt hàng thanh long, dưa hấu trong thời gian này được bán không lợi nhuận, nhằm giúp nông dân ổn định sản xuất giữa tình hình dịch nCoV diễn biến phức tạp.