Siêu thị đang giải cứu thanh long, dưa hấu bị ảnh hưởng virus corona, giá bán lẻ từ 4.900 đồng/kg

Siêu thị cho biết sẽ hỗ trợ nông dân "giải cứu" thanh long, dưa hấu tắc đường qua Trung Quốc. Dưa hấu, thanh long được bán ra tại siêu thị với giá không lợi nhuận, chỉ từ 4.900 đồng/kg.

Big C bán dưa hấu, thanh long từ 4.900 đồng/kg

Đại diện hệ thống siêu thị Big C vừa cho biết trước tình hình nông sản Việt, đặc biệt là thanh long, dưa hấu đang tắc đường xuất khẩu qua Trung Quốc vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, siêu thị này sẽ vào cuộc "giải cứu" hỗ trợ nông dân.

Siêu thị sẽ giải cứu thanh long, dưa hấu giúp nông dân bị ảnh hưởng dịch corona, giá bán ra chỉ từ 4.900 đồng/kg - Ảnh 1.

Big C bán thanh long trong thời gian "giải cứu" với giá từ 10.900 đồng/kg. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo đó, hệ thống siêu thị Big C sẽ triển khai chương trình chung tay hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu, thanh long, bán hàng không lợi nhuận đối với sản phẩm thanh long và dưa hấu, nhằm kích cầu tiêu thụ, mua sắm của người dân.

"Chúng tôi tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại một số địa phương như Bình Thuận, Gia Lai, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang... Chương trình này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống 37 siêu thị Big C và GO! toàn quốc, bắt đầu từ ngày 5/2, và sẽ kéo dài liên tục cho đến khi hàng hóa nông sản của bà con các tỉnh thành này dần đi vào ổn định", bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail (đơn vị sở hữu Big C), cho biết.

Đại diện Big C cho biết doanh nghiệp hi vọng mỗi ngày, sẽ hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoảng 40 tấn trái cây mỗi loại, gồm thanh long, dưa hấu, giúp bà con nông dân sớm ổn định tình hình.

Song song đó, người tiêu dùng có được nhiều sản phẩm ngon, chất lượng, giá tốt chỉ từ 4.900 đồng/kg.

Cụ thể, tại hệ thống siêu thị Big C và cửa hàng GO! khu vực phía Nam, giá dưa hấu ruột đỏ chỉ 4.900 đồng/kg, thanh long ruột đỏ miền Tây được bán với giá 10.900 đồng/kg, thanh long ruột trắng Bình Thuận cũng có giá 10.900 đồng/kg.

Riêng các siêu thị, cửa hàng miền Bắc, dưa hấu ruột đỏ bán chỉ 6.200 đồng/kg, thanh long ruột đỏ và ruột trắng đồng giá 15.500 đồng/kg.

Nhiều siêu thị đã có kế hoạch giải cứu thanh long, dưa hấu 

Không riêng Big C, hiện các doanh nghiệp bán lẻ khác cũng đang có kế hoạch "giải cứu" nông sản giúp bà con nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV.

Siêu thị sẽ giải cứu thanh long, dưa hấu giúp nông dân bị ảnh hưởng dịch corona, giá bán ra chỉ từ 4.900 đồng/kg - Ảnh 2.

Các siêu thị khác đã có kế hoạch giải cứu thanh long, dưa hấu giúp nông dân. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại buổi làm việc với các hệ thống siêu thị của Saigon Co.op, VinMart, Big C, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu đang bị ùn ứ, do việc tạm đóng các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở. Hiện các siêu thị đang làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng bán, và mở các đợt bán hàng cao điểm thanh long, dưa hấu trong hệ thống.

Big C đã đưa ra con số giải cứu dự kiến khoảng 1.200 tấn thanh long, 2.000-3.000 tấn dưa hấu hỗ trợ nông dân, mang sản phẩm bán trên toàn hệ thống siêu thị và các cửa hàng thuộc thương hiệu GO!.

Trước tình hình khó khăn chung hiện nay, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp kết nối, hỗ trợ tiêu thụ qua hệ thống phân phối của mình các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn, do việc hạn chế xuất khẩu sang các nước lân cận trong điều kiện dịch nCoV có nguy cơ lan rộng.

Nhiều tỉnh, địa phương sẽ cùng chung tay "giải cứu" nông sản

Tại các tỉnh phía Nam, để tìm cách "giải cứu" dưa hấu và thanh long Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Tiền Giang... đang gặp khó về đầu ra, Sở Công Thương các tỉnh nhiều ngày qua đã họp và bàn giải pháp.

Đại diện Sở Công Thương các tỉnh cho rằng, để giải cứu thanh long, cần tập trung vào thị trường nội địa, liên kết các Sở Công Thương, liệt kê địa chỉ mua hàng, tập kết thu mua thanh long, kết nối doanh nghiệp kho bãi tiêu thụ thị trường nội địa.

Siêu thị sẽ giải cứu thanh long, dưa hấu giúp nông dân bị ảnh hưởng dịch corona, giá bán ra chỉ từ 4.900 đồng/kg - Ảnh 3.

Các địa phương sẽ tăng cường kết nối để hỗ trợ nông dân giải quyết nông sản. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đại diện Sở Công Thương Tiền Giang cho biết trước mắt là hỗ trợ tiêu thụ thanh long trong tỉnh tại các hệ thống như Big C, Co.opmart, Bách Hóa Xanh… 

Ngoài ra, sẽ đưa thanh long xuống các xã nông thôn, các khu công nghiệp, để thiêu thụ. Cũng cần nghiên cứu hỗ trợ phí vận chuyển, chí phí lưu kho, gửi hàng để giúp doanh nghiệp và nông dân đỡ thiệt hại hơn.

Trong khi đó, với vai trò là thị trường tiêu thụ nông sản lớn của cả nước, lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM và Cần Thơ cho biết sẽ tích cực kết nối, giới thiệu một số doanh nghiệp ở thành phố đến thu mua thanh long ở Long An về tiêu thụ trên địa bàn.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì tháng 1/2020 chiều qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết hiện đã thông quan được hơn 300 xe nông sản qua Trung Quốc. Số nông sản còn lại sẽ không chuyển qua biên giới, mà tập trung tiêu thụ nội địa, chế biến sâu.

Bộ Nông nghiệp đã đề nghị doanh nghiệp, các tỉnh tập trung chế biến sâu, xúc tiến tìm thị trường, tiêu thụ nội địa. 

Bộ Công Thương cũng có yêu cầu tăng cường tiêu thụ nội địa nông sản đang gặp khó thông qua việc động viên và tổ chức kết nối chuỗi phân phối trong nước với các vựa trái cây lớn như Bình Thuận, Long An. 

Đồng thời, kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước trước tình hình nông sản đang gặp khó hiện nay bởi dịch cúm do chủng mới của virus conora gây ra.