Siêu thị cam kết tăng nguồn rau xanh, thực phẩm gấp 2-3 lần đáp ứng nhu cầu tăng cao vì lo virus corona

Các siêu thị cho biết nhu cầu thực phẩm, hàng hoá những ngày gần đây tăng cao và dự báo sẽ tiếp tục tăng, do dịch nCoV diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, hàng hóa sẽ không thiếu, siêu thị đang tăng cường thực phẩm gấp 2-3 lần để đáp ứng nhu cầu người dân.

Nhu cầu thực phẩm tăng vì virus corona

Vài ngày qua, tại hệ thống một số siêu thị trên địa bàn TP HCM, kể từ khi hoạt động lại bình thường sau Tết, sức mua các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, chế biến và nhu yếu phẩm có phần tăng cao so với thời điểm sau Tết các năm.

Theo ghi nhận, sức mua tại một số siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op, Big C khá tốt từ đầu ngày, và duy trì liên tục gần đến giờ đóng cửa. Trái với cảnh trầm lắng sau Tết, các siêu thị phải huy động số lượng nhân viên làm việc liên tục để sắp xếp, thêm hàng trên quầy kệ đáp ứng nhu cầu của người mua sắm.

Nhu cầu thực phẩm, rau xanh tăng cao vì virus corona, siêu thị cam kết tăng nguồn hàng gấp 2-3 lần - Ảnh 1.

Nhiều người dân mua nhiều rau xanh hơn bình thường để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước dịch viêm phổi. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại siêu thị Big C trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), xe đẩy hàng của khách hàng nào cũng đầy ắp thực phẩm, đặc biệt là rau xanh và nhiều loại củ, trái cây khác.

Chị Thanh Tâm (ngụ quận 11), cho biết theo các bản tin phát trên truyền hình, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tăng cường sức khỏe bằng việc ăn uống đủ chất, rau xanh, trái cây để tăng sức đề kháng phòng dịch viêm phổi. Vì vậy, gia đình 4 người của chị đã hạn chế ăn uống tại cửa hàng bên ngoài, thay vào đó là tự chế biến nhằm đảm bảo đủ chất.

"Báo đài cũng khuyến cáo hạn chế đến nơi đông người. Vì vậy, trước đây, tôi đi siêu thị vào chiều mỗi ngày, nhưng hiện mua để trữ trong tủ lạnh dùng trong 3 ngày, hết mới đi mua nữa", chị Tâm nói.

Bà nội trợ này cũng cho biết thêm hiện nguồn rau buổi chiều đi mua sắm khá dồi dào. Theo chị, chỉ hôm mùng 5-6 Tết, hàng còn hơi ít nhưng vài ngày gần đây, nhân viên thêm liên tục.

Nhu cầu thực phẩm, rau xanh tăng cao vì virus corona, siêu thị cam kết tăng nguồn hàng gấp 2-3 lần - Ảnh 2.

Nhu cầu các mặt hàng thiết yếu tăng cao, trong đó có mì gói. (Ảnh: Phúc Minh).

Trong khi đó, tại một siêu thị khác thuộc hệ thống Co.opmart cũng nằm trên địa bàn quận 10, nhân viên cho biết nếu thiếu hàng thì thực phẩm vẫn được liên tục thêm trên quầy kệ nhưng nhu cầu mua sắm thực phẩm tăng cao, nhiều quầy trống trước giờ đóng cửa. 

Những mặt hàng như mì gói, gạo… nhân viên vẫn lên hàng liên tục để đáp ứng khách và chuẩn bị cho ngày mở cửa hôm sau.

Siêu thị cam kết đảm bảo đủ nguồn cung

Căn cứ tình hình mua sắm những ngày qua, các doanh nghiệp bán lẻ lớn trong nước như Saigon Co.op, Big C, VinMart cũng đưa nhận định nhu cầu thực phẩm, hàng hoá của người dân đối tại các điểm bán lẻ của doanh nghiệp sẽ tăng trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Báo cáo với Bộ Công Thương, đại diện các siêu thị cho biết đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tăng thêm này. 

Cụ thể, hệ thống siêu thị Big C đã tăng gấp 3 lượng hàng dự trữ tại các kho, để cung ứng cho thị trường. 

Nhu cầu thực phẩm, rau xanh tăng cao vì virus corona, siêu thị cam kết tăng nguồn hàng gấp 2-3 lần - Ảnh 3.

Nhân viên siêu thị liên tục thêm gạo tại siêu thị Co.opmart. (Ảnh: Phúc Minh).

Trong khi đó, Saigon Co.op tăng 50% lượng hàng cung ứng cho hệ thống. Các siêu thị VinMart tăng 30-50% lượng hàng cung ứng cho thị trường sau Tết, khi dịch nCoV diễn biến phức tạp, đẩy nhu cầu thực phẩm tăng cao.

 Lotte Mart, MM Mega Market cũng cho biết nguồn cung hàng hóa thực phẩm thiết yếu trong hệ thống vẫn được bảo đảm giá ổn định, do chủ động hợp tác với nông dân và có các nguồn hàng từ các tỉnh phía Nam, chủ yếu từ Đà Lạt nên ổn định.

Song song đó, các siêu thị cũng cho biết đã và đang làm việc với các nhà cung cấp khẩu trang (cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải), nước sát khuẩn để tăng mạnh lượng cung cho thị trường.

Trong hôm nay (5/2), Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã xuống làm việc và kiểm tra nguồn hàng thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị. Bộ nhận định hiện nguồn cung các mặt hàng rau củ quả, gạo, mì gói, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định so với trước Tết.

Đơn vị thuộc Bộ Công Thương nhận định dù sức mua tăng cao nhưng siêu thị không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá.

Bộ Công Thương yêu cầu hỗ trợ "giải cứu" nông sản

Ngoài ra, để bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh dịch nCoV đang diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp bán lẻ có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong hệ thống phân phối, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống.

Nhu cầu thực phẩm, rau xanh tăng cao vì virus corona, siêu thị cam kết tăng nguồn hàng gấp 2-3 lần - Ảnh 4.

Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp có phương án "giải cứu" nông sản ách tắc ở cửa khẩu. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp phải báo cáo phương án cung ứng hàng hóa về Bộ trước ngày 8/2.

Đồng thời, đẩy mạnh việc đàm phán với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh lây lan như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… để đáp ứng nhu cầu của người dân với giá hợp lí.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp bán lẻ kết nối hỗ trợ tiêu thụ qua hệ thống phân phối đối với các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong tiêu thụ, do việc hạn chế xuất khẩu sang các nước lân cận trong điều kiện dịch bệnh nCoV đang có nguy cơ lây lan rộng.