Mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị ở Sài Gòn bị vét sạch vì bà nội trợ sợ virus corona?

Nhiều quầy rau củ quả, trứng gia cầm, đặc biệt là mì tôm gần như bị vét sạch tại các siêu thị. Người mua sắm cho biết họ tranh thủ mua nhiều thực phẩm hơn ngày thường trong thời gian dịch viêm phổi đang diễn biến phức tạp, để dùng dần, hạn chế đi nhiều đến nơi đông người.
Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 1.

Vài ngày qua, cứ hết buổi sáng là nhiều siêu thị lớn tại TP HCM hết sạch rau xanh và cạn dần nhiều loại thực phẩm thiết yếu khác. Hiện tượng này từ trước đến nay chỉ xảy ra vào những dịp có nhu cầu mua sắm tăng cao như Tết, kì nghỉ dài, trong khi qua Tết, sức mua tại siêu thị thường có phần hạ nhiệt so với ngày thường.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 2.

Ghi nhận tại siêu thị Co.opmart nằm trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10) tối 4/2, dù chưa đến 20h nhưng hầu hết quầy kệ đều hết sạch rau xanh. So với quy mô, diện tích một số điểm bán khác cùng hệ thống, đây là siêu thị rất đông đúc của Co.opmart, đa dạng về chủng loại và số lượng mặt hàng. Tại đây, nhiều người cho biết họ tranh thủ "gom" rau, thực phẩm nhiều hơn hàng ngày để hạn chế đi siêu thị nhiều lần trong thời gian dịch cúm do virus corona đang diễn biến phức tạp.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 3.

Tại siêu thị, hầu hết quầy rau xanh đều đã hết hàng. Một số kệ như cải bắp chỉ còn lại vài sản phẩm, nhiều khách lắc đầu ra về vì không còn hàng cuối ngày, những bó rau, bắp cải cuối ngày thường không tươi ngon.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 4.

Khu vực rau hữu cơ được chia làm nhiều phần nhỏ cho khách chọn lựa cũng chỉ còn lác đác vài sản phẩm. Trong khi đó, một siêu thị khác cũng thuộc hệ thống Saigon Co.op nằm trên đường Lữ Gia (quận 11) mới hơn 10h sáng cùng ngày, nhiều khay rau củ đã trống trơn.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 5.

Xe đẩy hàng của người dân đi siêu thị những ngày sau Tết đầy ắp thực phẩm, rau xanh, thậm chí, nhiều người cho biết họ mua nhiều hơn cả thời điểm mua sắm hôm cao điểm Tết, tức 28-29 Tết. "Trước dịch cúm, Bộ Y tế khuyến cáo ăn uống đủ chất, nhiều rau xanh, trái cây để tăng sức đề kháng nên tôi mua số lượng lớn, trữ trong tủ lạnh. Nếu trước đây mỗi ngày đều đi siêu thị thì giờ 3-4 ngày sẽ đi một lần", bà Hạnh (ngụ quận 11) nói.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 6.

Ngoài rau xanh, mặt hàng được "vét" sạch tại Co.opmart chính là trứng gia cầm. Đến cuối ngày, kệ trứng còn lại rất ít, trong khi nguồn hàng này l"châm" liên tục trong ngày và rất dồi dào.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 7.

Gạo cũng là mặt hàng được người dân "săn" nhiều nhất vài ngày qua. Sản phẩm của một số thương hiệu hầu như liên tục hết trên kệ khiến nhân viên không ngừng thêm hàng. Một nhân viên cho biết mỗi ngày phải thêm gạo mỏi tay vì sức mua tăng cao, và dự báo những ngày tiếp theo cũng sẽ như vậy.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 8.

Tại siêu thị Big C trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), nguồn thực phẩm là rau xanh có phần dồi dào hơn, đến cuối ngày vẫn còn hàng cho khách chọn. Tuy nhiên, ghi nhận cho thấy, một số loại rau quen thuộc như cải, rau muống đã hết hàng từ sớm, quầy của loại cải cũng được thay thế bằng những loại rau khác.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 9.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 10.

Tại Big C, sản phẩm được "săn lùng" đến mức "cháy hàng" là mì tôm, bún miêng khô. Khu vực này tấp nập người. Tại một số thời điểm, người mua mì tôm đẩy xe đứng kín hết lối đi.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 11.

Hầu hết mì tôm được "vét", chỉ còn một vài gói. Thậm chí, có khách còn phải tự lấy mì nằm trong thùng để mua lẻ vì trên kệ đã hết hàng.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 12.

Nhu cầu mua mì tôm tăng cao, khách không chỉ mua lẻ mà còn "trữ" nhiều thùng để dùng dần trong nhà. Tại đây, nhân viên phải liên tục thêm mì lên kệ, đến gần cuối ngày, vỏ thùng mì nằm lăn lóc trên lối đi.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 13.

Giỏ hàng của chị Thúy (ngụ quận 10) đầy ắp toàn mì. Chị cho biết sẽ qua khu vực rau xanh, mua thêm rau để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong những ngày tới, vì cả nhà hạn chế ra ngoài ăn sáng, và cũng không ra ngoài ăn vật, ăn chiều như trước. Theo chị, không phải ngày nào cũng ăn mì, mà là sẽ liên tục đổi món trong thời gian gia đình hạn chế ăn bên ngoài vì dịch nCoV.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 14.

Quầy thịt heo tại Big C khá dồi dào và luôn đủ phục vụ khách hàng đến gần cuối ngày. Khu vực này rất đông bà nội trợ mua thịt heo với giá bình ổn tương đương thời điểm Tết.

Người Sài Gòn vét mì tôm, gạo, trứng, rau xanh trong siêu thị vì virus corona? - Ảnh 15.

Đại diện Saigon Co.op lẫn Big C đều khẳng định sức mua tăng cao, nhưng doanh nghiệp không thiếu thực phẩm, hàng hoá, tình hình trống kệ chỉ xảy ra cục bộ tại một vài siêu thị và được khắc phục sau đó để đảm bảo nhu cầu của khách hàng.