Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh ở Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona

Nhiều nhà hàng, quán ăn, cả những tiệm thức ăn nhanh đông đúc nhất TP HCM hiện đều vắng khách vì dịch cúm do virus corona gây ra.
Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 1.

Kể từ khi hoạt động lại bình thường sau Tết Nguyên đán, nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hàng thức ăn nhanh tại TP HCM rất vắng khách. Giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, người dân có tâm lí hạn chế đến nơi đông người và hạn chế luôn việc ăn uống, dùng bữa bên ngoài.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 2.

Ngay cả "thời gian vàng" của lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, ăn uống buổi trưa hoặc chiều tối nhưng nhiều nơi vẫn rất vắng vẻ. Một số nhân viên tại cửa hàng thức ăn nhanh, nhà hàng ước tính, số lượng khách đến ăn uống giảm 3-4 lần so với trước đây.


Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 3.

Khoảng 11h trưa, ghi nhận tại nhiều quán ăn, cửa hàng thức ăn nhanh tại một số quận ở TP HCM, cho thấy hầu hết đều vắng khách. Nằm trong một siêu thị tại quận 10, hai thương hiệu thức ăn nhanh có tiếng, luôn tấp nập khách mỗi buổi trưa trước đây, nhưng hiện hầu như không có khách.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 4.

Cửa hàng Lotteria chỉ có 1-2 vị khách bên trong, trong khi bên ngoài, vị khách bịt kín khẩu trang này đang lưỡng lự không biết có nên vào ăn trưa hay không.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 5.

Bàn ghế trống không đang chờ đợi khách.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 6.

Cửa hàng gà rán này vốn rất thu hút trẻ con này cũng không thể kinh doanh khấm khá hơn giữa mùa dịch cúm nCoV. Thậm chí, nhân viên cũng "mất hút" khỏi quầy gọi món, không còn cảnh luôn miệng chào khách, hỏi khách có muốn dùng phần cơm ưu đãi buổi trưa hay không.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 7.

Khu vực ăn uống tại trung tâm thương mại bàn ghế trống trơn.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 8.

Trong khi đó, một khu ăn uống khác nằm trong một trung tâm thương mại tại quận 11 cũng không có một bóng người ngay giờ cao điểm ăn uống buổi trưa.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 9.

Bình thường, những cửa hàng thế này chủ yếu phục vụ người đi mua sắm, vui chơi và nhân viên văn phòng xung quanh khu vực. Tuy nhiên, giữa mùa dịch, người dân hạn chế đến nơi đông người, trong khi nhiều nhân viên cũng tự chuẩn bị bữa ăn trưa nên rất vắng khách.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 10.

Cửa hàng thức ăn vặt này từ lúc mở cửa đến trưa mới bán được 1-2 li nước.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 11.

Đây là tình cảnh chung của nhiều nhà hàng nằm trong trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi (quận 1). Trong khi đó, một số cửa hàng có tiếng hơn cao điểm buổi trưa, lác đác khách vào dùng bữa. Ngoài ra, những thời điểm khác trong ngày, nhà hàng hầu như chỉ có nhân viên.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 12.

Ngay cả những quán cà phê luôn tấp nập khách vào ngày thường thì giữa mùa dịch cúm, số lượng khách vơi đi hẳn, còn rất nhiều bàn ghế trống.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 13.

Trong khi người dân ngại đến nơi đông người để ăn uống thì dịch vụ giao nhận thức ăn lại đắt khách. Anh Minh Hưng - tài xế chuyên giao nhận thức ăn của một ứng dụng, cho biết cứ trưa và chiều, đơn hàng tăng gấp mấy lần trước đây. Anh nói ứng dụng cứ "nổ" (báo có khách đặt thức ăn) liên tục, vì vậy, anh có thu nhập tốt hơn.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 14.

Trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận)… nơi tập trung rất đông cửa hàng, quán ăn những ngày gần đây luôn tấp nập tài xế giao nhận thức ăn đứng chờ đơn hàng. Cứ đến cao điểm trưa, hoặc chiều tối, cánh tài xế lại tập trung về đây để chờ đơn hàng.

Nhà hàng, tiệm thức ăn nhanh tại Sài Gòn vắng tanh vì người dân sợ virus corona - Ảnh 15.

Không gọi dịch vụ giao nhận thức ăn, nhiều người dân quyết định tự nấu nướng cho gia đình. Vì vậy, những ngày qua, họ đến siêu thị mua nhiều thực phẩm hơn bình thường để vừa nấu ăn đủ 3 bữa, vừa hạn chế đến siêu thị nhiều lần trong tuần. Tại một số siêu thị, cửa hàng, đến gần cuối ngày, nhiều khay thực phẩm tại các siêu thị hầu như đều trống không.