Nhà đầu tư đã rót 70 triệu USD cho ông chủ Món Huế là những ai lại không biết doanh nghiệp này thua lỗ nhiều năm?

Các nhà đầu tư rót vào đến 70 triệu USD tiền vốn cho Huy Việt Nam có nhiều hoạt động lớn mạnh tại châu Á. Phần lớn các quỹ đầu tư, và cho biết đã đặt kì vọng rất lớn với chuỗi nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật, và bất ngờ khi chuỗi này đóng cửa, bị tố quỵt tiền công nợ của đối tác.

Ngày 24/10, nhóm các nhà đầu tư gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital cho biết đã xem xét gửi đơn khởi kiện ông Huy Nhật, Chủ tịch Công ty Huy Việt Nam, lên TAND TP HCM.

Đây là các nhà đầu tư đã rót vốn vào Công ty Huy Việt Nam từ năm 2013 đến nay, với tổng số vốn lên đến 70 triệu USD.

1. ADV Partners

ADV

(Ảnh: ADV).

ADV Partners là một công ty cổ phần tư nhân châu Á. Công ty này chuyên đầu tư trong phân khúc doanh nghiệp trung cấp. Được thành lập vào năm 2013 bởi Suresh Mitchhala, Brad Landes và Jianyi Zhu, ADV Partners chủ yếu đầu tư vào Ấn Độ, Đông Nam Á và Trung Quốc. 

Công ty ưa chuộng đầu tư từ 30-60 triệu USD. Với các khoản đầu tư lớn hơn, công ty này chỉ rót tiền khi có đồng minh.

ADV Partners có văn phòng tại Hong Kong, Singapore, Thượng Hải và Mumbai. Trong năm 2015, đơn vị này đã huy động được 550 triệu USD cho quỹ đầu tay của mình. Công ty có danh mục đầu tư gồm 10 khoản đầu tư trên khắp Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á.

ADV tuyên bố: "Là một nhà đầu tư có vốn dài hạn và tư duy giá trị, chúng tôi hướng đến việc tạo ra lợi nhuận bằng cách đầu tư một cách kiên nhẫn và kỉ luật, sử dụng những người chất lượng cao, và gắn kết lợi ích của chúng tôi với tất cả các đối tác".

Hiện, quỹ đầu tư của công ty này đang đổ vốn vào 13 công ty, đa ngành nghề từ công nghiệp nặng, công nghiệp chế biến đến công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe… Trong danh mục đầu tư, ADV mô tả đang đầu tư vào "chuỗi phục vụ thực phẩm hằng ngay nhanh, lớn nhất Việt Nam, với sự hiện diện đa thương hiệu trên khắp lãnh thổ".

2. AIF Capital

AIF

(Ảnh: AIF).

AIF Capital bắt đầu hoạt động vào năm 1994, với sự hợp tác của 5 tổ chức tài chính quốc tế bao gồm Ngân hàng Phát triển châu Á và Tập đoàn Tài chính Quốc tế. Hoạt động độc lập vào năm 2001, công ty này tập trung vào việc cung cấp vốn tăng trưởng cho các công ty thị trường trung bình trên khắp châu Á.

Thông qua 4 quỹ, công ty lần lượt đầu tư vào Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. AIF có trụ sở tại Hong Kong với các văn phòng tại Bắc Kinh và Singapore. Công ty đã triển khai hơn 1,8 tỉ USD vốn trong 46 khoản đầu tư trên mười quốc gia châu Á kể từ năm 1994. Chăm sóc sức khỏe & dược phẩm, quản lí chuỗi cung ứng, cho thuê thiết bị và hậu cần, tiêu dùng, dịch vụ chăm sóc người thân, dịch vụ tài chính và sản xuất công nghiệp là lĩnh vực AIF chuyên rót vốn.

Hiện công ty này đang quản lí quỹ trị giá 2 tỉ USD của các quỹ đầu tư, quỹ trợ cấp chính phủ và doanh nghiệp lớn, các công ty bảo hiểm, tổ chức tài chính, cũng như các cơ quan đa phương và công ty gia đình từ Bắc Mỹ, Úc, châu Á, Trung Đông và châu Âu.

Rót 10 triệu USD vào vòng gọi vốn Series B cho Huy Việt Nam, Giám đốc điều hành Peter Amour từng chia sẻ: "Chúng tôi rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của đội ngũ quản lí, và với sự tiến bộ ấn tượng của Huy Việt Nam. Chúng tôi tin rằng Huy Việt Nam có tất cả các thành phần phù hợp để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực nhà hàng tại đây".

3. F&H Fenghe

F&H Fenghe là một quỹ đầu phòng hộ có trụ sở tại Singapore và Thượng Hải, do John Wu thành lập. Ông được biết đến là người lãnh đạo đội ngũ kĩ thuật của Yahoo và là Giám đốc kĩ thuật đầu tiên của Tập đoàn Alibaba. 

Quỹ này đang quản lí khối tài sản hơn 80 triệu USD.

John_Wu

Đồng sáng lập John Wu từng làm cho Yahoo và Alibaba. (Ảnh: Real Vision).

FengHe, phiên âm là Phong Hà, có nghĩa là "rủi ro và lợi nhuận" trong tiếng phổ thông, là một trong số ít các quỹ phòng hộ tận dụng các khoản đầu tư vào các thị trường nhỏ hơn ở châu Á. Khẩu vị chủ yếu của quỹ này là du lịch, phương tiện sử dụng năng lượng mới, chăm sóc sức khỏe và cổ phiếu tiêu dùng…

Giám đốc quản lí danh mục đầu tư tại châu Á của quỹ này, Đặng Kiệt Văn, từng chia sẻ với truyền thông: "Chúng tôi có cái nhìn tích cực về nền kinh tế Việt Nam và tăng trưởng về doanh thu của các công ty tại đây. Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ và nền kinh tế mạnh mẽ. Đất nước này đang trở nên thân thiện hơn với vốn nước ngoài".

4. Fortress Investment Group

fortress-investment-group-logo-svg

(Ảnh: Fortress Investment Group).

Fortress Investment Group là một công ty quản lí đầu tư có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ). Fortress Investment được thành lập như một công ty cổ phần tư nhân vào năm 1998, bởi Wesley R. Edens, Rob Kauffman và Randal Nardone. Khi Fortress ra mắt trên sàn chứng khoán New York vào năm 2007, đây là công ty cổ phần tư nhân lớn đầu tiên ở Hoa Kỳ được IPO. 

Đây là một công ty con của ngân hàng SoftBank.

Khẩu vị của công ty này đa dạng, từ dịch vụ du lịch, khách sạn đến đường sắt, và cả sòng bài… Tính đến ngày 30/6/2016, công ty quản lí xấp xỉ 70,2 tỉ USD tài sản.

Quỹ này đã rót 5 triệu USD cho Huy Việt Nam trong vòng gọi vốn Series B. Dennis Nguyen, lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch của Huy Việt Nam, từng mong muốn tận dụng từ Fortress Capital về việc nghiên cứu thị trường vốn và quan hệ nhà đầu tư.

5. Gryphus Capital Group

gryphus_logo

(Ảnh: Gryphus Capital Group).

Gryphus Capital Group là một công ty đầu tư toàn châu Á có trụ sở tại Singapore, được thành lập vào năm 2000. Triết lí của công ty này là bảo vệ vốn và mang lại lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư, phát triển và duy trì mối quan hệ đối tác lâu dài với các doanh nhân/nhà sáng lập, nguồn thỏa thuận, đối tác địa phương và nhà đầu tư trên cơ sở toàn cầu.

Quỹ này đầu tư kín tiếng, toàn bộ danh mục đầu tư đều được giữ bí mật.

6. Welkin Capital Management

share

(Ảnh: Welkin Capital Management).

Welkin Capital Management là một công ty cổ phần cung cấp vốn và tư vấn chiến lược cho các công ty tăng trưởng nhanh ở Trung Quốc. Công ty được thành lập năm 2009, bởi 4 gia đình gốc Á và được lãnh đạo bởi Johnny S. Kong, với tư cách là Chủ tịch và Giám đốc điều hành.

Welkin Capital Management quản lí vốn độc quyền của các gia đình sáng lập, và có 29 nhân viên cùng 15 chuyên gia đầu tư có trụ sở tại Hong Kong và Thượng Hải. Quỹ đầu tư được sử dụng vào các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng trên tất cả các ngành công nghiệp tại Trung Quốc.

Tháng 4/2015, quỹ đầu tư của công ty này đã rót vào Huy Việt Nam 15 triệu USD cùng Templeton Emerging Markets Group trong đợt gây quỹ Series C. 

Giám đốc điều hành Johnny Kong từng nói với báo giới: "Welkin tự hào biến Huy Việt Nam thành khoản đầu tư thặng dư đầu tiên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Huy Việt Nam phục vụ thực phẩm chất lượng cao với giá cả phải chăng, kết hợp với chúng tôi tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Huy Nhật và đội ngũ quản lí. Chúng tôi mong muốn được hợp tác để tiếp tục phát triển công ty như một chuỗi nhà hàng hàng đầu tại Việt Nam và trên toàn khu vực".

chọn
Nam Long ghi nhận doanh số dự án Waterpoint gần 1.000 tỷ đồng trong tháng 10 và 11
Theo Nam Long, tính đến cuối tháng 11, tổng doanh số bán hàng của công ty đã đạt 3.038 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp lớn nhất là doanh số từ dự án Waterpoint (Southgate) với 1.304 tỷ đồng, ghi nhận chủ yếu trong tháng 10 và 11