Đến hạn cam kết trả nợ, chỉ vài nhà cung cấp thịt bò, rau xanh được nhận 50 triệu đồng, Món Huế vẫn im lặng

Đến ngày cuối cùng Món Huế cam kết trả tiền công nợ cho nhà cung cấp thịt bò, rau xanh… nhưng chỉ một vài người được nhận 50 triệu đồng, bằng 25-50% đã cam kết.

Nhiều nhà cung cấp chưa nhận được tiền

Cuối ngày 28/10, hầu hết nhà cung cấp nguyên vật liệu gồm thực phẩm, thiết bị cho Nhà hàng Món Huế cho biết vẫn chưa nhận được tiền công nợ theo cam kết sẽ trả trước đó của chuỗi kinh doanh này.

Cụ thể, đầu tháng 10, đại diện của Công ty THNN Nhà hàng Món Huế là bà Ngô Thị Mỹ Hạnh đã hẹn các nhà cung cấp giải quyết về vấn đề công nợ.

IMG_7999

Nhiều nhà cung cấp cho biết vẫn chưa nhận được tiền công nợ như cam kết của Món Huế. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại đây, bà Hạnh cam kết những nhà cung cấp nào có công nợ trên 500 triệu thì hàng tháng sẽ trả 100 triệu đồng, còn công ty nợ dưới 500 triệu thì mỗi tháng sẽ trả 50 triệu.

Thời gian quyết toán là từ 25-28 hàng tháng, cho khi đến khi hết công nợ.

Vài ngày qua, hàng chục đối tác cung cấp nguyên vật liệu, cho Món Huế dù "tố" doanh nghiệp này biến mất khi chưa trả tiền công nợ, nhưng vẫn hi vọng doanh nghiệp sẽ trả tiền theo đúng cam kết, tuy nhiên, đến ngày cuối cùng vẫn không thấy tiền đâu.

Một số nhà cung cấp của Món Huế cho biết tính đến cuối ngày, chỉ một vài người là nhận được tiền. Tuy nhiên, số tiền nhận được vẫn ít hơn nhiều so với cam kết trước đó của Món Huế.

Một nhà cung cấp cho biết theo cam kết, thì Món Huế phải trả 100 triệu đồng nhưng trong ngày 28/10, số tiền nhận được qua chuyển khoản chỉ 50 triệu, tức 50% cam kết. 

Theo nhà cung cấp này, đây là tháng đầu tiên Món Huế bắt đầu trả công nợ nhưng lại trả thiếu một nửa so với cam kết. Tuy nhiên, trường hợp này còn may mắn hơn nhiều nhà cung cấp khác, khi trông đứng trông ngồi hôm qua nhưng vẫn không thấy tiền đâu.

Nhà cung cấp này bày tỏ thái độ lo lắng cho những tháng tiếp theo, không biết khoản tiền công nợ lên đến hàng chục tỉ của họ sẽ ra sao, nhất là khi hiện vẫn chưa ai có thể liên lạc được với đại diện Món Huế, gồm cả bà Ngô Thị Mỹ Hạnh và ông Huy Nhật - Chủ tịch Món Huế.

Nhân viên cũng chưa nhận được tiền lương

Không chỉ những nhà cung cấp mà các nhân viên Món Huế làm việc tại các hệ thống thuộc công ty này như Món Huế, Phở ông Hùng, Cơm thố cháy, trà sữa TP Tea… cũng cho hay vẫn chưa nhận được tiền lương.

IMG_8012

Trà sữa TP Tea thuộc Món Huế nằm trên đường Lê Thánh Tôn. (Ảnh: Phúc Minh).

Với kì lương tháng 9, công ty này chỉ mới trả trước 30% và người lao động chưa nhận được 70% lương còn lại thì các điểm kinh doanh lần lượt đóng cửa. Tương tự, những ngày công tháng 10 cũng chưa được chốt và cũng không biết sẽ khi nào được trả.

Nữ nhân viên T. làm việc tại chuỗi trà sữa TP Tea cho biết tổng số tiền lương cô chưa nhận được trong 2 tháng 9 và 10 là khoảng 7 triệu đồng. Cửa hàng có từ 7-8 nhân viên, và mỗi nhân viên đang bị nợ từ vài triệu đồng, người cao nhất cũng lên đến chục triệu. 

Cô cho biết hiện không ai liên lạc được bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, trong khi đó, quản lí cửa hàng cũng chỉ là nhân viên nên người này cũng đang bị "quỵt" lương, không thể giải quyết được cho cấp dưới.

"Hiện tụi em vẫn đang tìm việc làm lại, tội nhất mấy đứa sinh viên, vẫn chưa tìm được việc mới mà mất luôn gần 2 tháng lương cũ, trong khi đủ thứ tiền như trọ, ăn uống, học phí", T. nói.

Cửa hàng Món Huế cuối cùng tại Sài Gòn đã đóng cửa

Theo ghi nhận, hiện cửa hàng Món Huế cuối cùng trong hệ thống thuộc Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế  ằm cạnh chợ Bến Thành (quận 1) cũng đã chính thức đóng cửa. 

IMG_8018

Cửa hàng Món Huế cạnh chợ Bến Thành vừa đóng cửa đã nhanh chóng tháo hết logo, nhãn hiệu. (Ảnh: Phúc Minh).

Vài ngày sau khi đồng loạt hệ thống Món Huế, Phở ông Hùng, trà sữa TP Tea… tại TP HCM đều đóng cửa thì hôm 22/10 thì cửa hàng này vẫn hoạt động, tuy nhiên, lượng khách ra vào không đông. 

Một số người trong khu vực cho biết, cửa hàng Món Huế cuối cùng chính thức đóng cửa vào cuối tuần. Ngay sau đó, bảng hiệu, nhanh chóng được các đội thi công đến tháo gỡ. 

Như vậy, đây là cửa hàng cuối cùng thuộc hệ thống Món Huế tại TP HCM đóng cửa. 

Một số thông tin cho biết, dù đóng cửa hàng loạt nhưng Món Huế vận chọn chưa gần 10 cửa hàng để duy trì cho đến hết năm 2019. Tuy nhiên, thực tế Huy Việt Nam đã không làm được và cho đóng cửa hết các thương hiệu trong hệ thống của mình.

IMG_7944

Trong các hệ thống Món Huế đều đóng cửa hôm 22/10, quán này vẫn hoạt động đến cuối tuần. (Ảnh: Phúc Minh).

Tính đến nay, các nhà đầu tư ngoại gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital đã rót 70 triệu USD cho Huy Việt Nam, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ khởi kiện ông Huy Nhật ra tòa về hành vi chiếm dụng một lượng lớn tiền mặt và tài sản.

Các nhà đầu tư này cho rằng "dù rất thất vọng khi phải đi tới bước này", để nói về thương vụ với ông Huy Nhật, công ty Huy Việt Nam và Nhà hàng Món Huế.

Trong khi ông Huy Nhật, bà Ngô Thị Hạnh biến mất thì đã xuất hiện một nữ nhà đầu tư K.H. tự nhận là nhà đầu tư cá nhân vào Món Huế. Bà khẳng định không liên quan ông Huy Nhật.

Dù thừa nhận là nạn nhân, nhưng bà K.H. cho biết có ý định mua lại Nhà hàng Món Huế nếu Huy Việt Nam mà đại diện là ông Huy Nhật đồng ý. Thậm chí, bà cho rằng sẽ liên hệ luật sư tư vấn về việc mua lại chuỗi Món Huế nếu như sắp tới vẫn không liên lạc được ông Huy Nhật.