Nhà vua Thái Lan sở hữu khối tài sản gấp 8 lần nữ hoàng Anh

Khối tài sản của vua Vajiralongkorn lên tới con số 43 tỉ USD và giàu gấp hơn 80 lần so với Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã vượt qua nhiều nhân vật Hoàng gia khác trên thế giới, để đứng đầu danh sách những những nhân vật Hoàng gia giàu nhất hành tinh. 

Khối tài sản của vua Vajiralongkorn lên tới con số 43 tỉ USD, và giàu gấp hơn 80 lần so với Nữ hoàng Anh Elizabeth II. 

vua2

Đức vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Phụ hoàng quá cố của ông Maha Vajiralongkorn là Vua Bhumibol Adulyadej, cũng từng được tạp chí Forbes liệt kê là người đứng đầu hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2011, giàu hơn cả Quốc vương Brunei.

Theo hãng tin Reuters, phần lớn tài sản của Nhà vua Vajiralongkorn đang do Cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan nắm giữ, trong đó có 6.560 hecta đất mang về 40.000 hợp đồng cho thuê trên toàn quốc.

Vào tháng 6/2018 - tức là gần 1 năm trước khi đăng cơ, cơ quan Bất động sản Hoàng gia Thái Lan đã chuyển tất cả những tài sản sang quyền sở hữu của đức vua. 

Sở hữu khối tài sản kếch xù và đứng đầu thế giới, vua Vajiralongkorn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế như mọi công dân Thái Lan khác. 

Về bất động sản, như đã nói ở trên, nhà vua Thái Lan sở hữu rất nhiều tài sản có giá trị. Chỉ tính riêng ở Bangkok, Cục tài sản hoàng gia sở hữu 1.328 ha đất, với một số vị trí đắc địa – ngay trung tâm khu vực buôn bán. 

Theo cuốn tiểu sử của nhà vua quá cố "King Bhumibol, A Life's Work", cổ phần bất động sản ở thủ đô Bangkok của hoàng gia ước tính là 33 tỉ USD.

vua

Nhà vua sở hữu khối tài sản kếch xù.

Không những thế, khối tài sản đất đai của vua Thái Lan còn thu hút được một lượng lớn số vốn đầu tư của các đại gia trong thời gian gần đây, do vị trí đắc địa và khả năng kinh doanh tốt. 

Gần đây nhất, công ty điều hành trung tâm thương mại Central Pattana Pcl và khách sạn Dusit Thani thông báo một dự án nhà ở, kinh doanh và văn phòng có tên Dusit Central Park, với số vốn đầu từ 1,2 tỉ USD. Dự án này thuê 3,68 hecta đất trong 67 năm dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

vua3

Trung tâm thương mại Siam Center được xây dựng trên khu đất của Hoàng gia.

Có thể kể ra những khu mua sắm hạng sang của Thái Lan, như Siam Paragon, Siam Discovery và Siam Center đều được xây dựng trên các khu đất của Hoàng gia và dĩ nhiên, tiền cho thuê các khu mua sắm này mang lại cho Hoàng gia rất nhiều lợi nhuận. 

Về lĩnh vực tài chính, toàn bộ số cổ phần trị giá 9 triệu USD của CPB tại Công ty TNHH xi-măng Siam (SCG) và Ngân hàng thương mại Siam (SCB) được chuyển về quyền sở hữu của vua Vajiralongkorn. Nhà vua Thái Lan được cho là đang sở hữu 23% cổ phần tại SCB và 33,3% tại SCG.

Về vàng bạc đá quý, vua Vajiralongkorn sở hữu một viên kim cương hiếm có khó tìm, đó làviên kim cương Golden Jubilee mà nâu 545,67 carat. Đây là viên kim cương lớn nhất thế giới với giá trị ước tính là 12 triệu USD. Viên kim cương này được gắn trên vương miện của nhà vua. 

Vào ngày đăng cơ, nhà vua Vajiralongkorn đã được trao tặng 5 bảo vật hoàng gia, bao gồm Vương miện Chiến thắng Vĩ đại nặng 7,3 kg làm bằng vàng và khảm đá quý cùng viên kim cương lớn từ Kolkata, Ấn Độ.chọn