Nhiều bộ họp khẩn trước nguy cơ cúm A/H7N9 từ Trung Quốc

Chiều tối 20/2, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Công an đã họp khẩn cấp về nguy cơ dịch cúm A/ H7N9 nguy hiểm có thể vào nước ta.
nhieu bo hop khan truoc nguy co cum ah7n9 tu trung quoc
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, dịch cúm đang xảy ra tại tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây nơi có giao thương nhiều với nước ta. "Virus cúm H7N9 không biểu hiện rõ trên gia cầm. Gà, vịt mang virus nhưng vẫn khoẻ mạnh bình thường nên người dân rất dễ chủ quan”, ông Long lưu ý.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, cúm A/H7N9 tại Trung Quốc chủ yếu ở khu vực phía đông nam, tại các tỉnh giáp với Việt Nam, Vân Nam và Quảng Tây.

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh mắc cúm A/H7N9, hai năm qua cũng không phát hiện trường hợp cúm A/H5N1 nào trên người. Tuy nhiên, ông Phu nhấn mạnh Việt Nam cần phải cảnh giác phòng bệnh. “Không để người dân sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Các tỉnh phải phối hợp với các ngành như công an, nông nghiệp, công thương trong kiểm soát dịch bệnh. Ngăn chặn được chủng cúm trên gia cầm là phòng được lây nhiễm cúm lên người”, ông Phu nói.

Đồng thời theo thông báo của Tổ chức Thú y Quốc tế (OIE), tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia) đã xảy ra một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm.

Ngành y tế cho biết sẽ tăng cường giám sát trên người, đặc biệt với khu vực giao lưu khách du lịch nhiều như Nha Trang, các khu vực giáp với vùng biên giới Trung Quốc…., mở rộng đối tượng lấy mẫu, những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Quận Tây Hồ cập nhật dự án cầu Tứ Liên vào kế hoạch sử dụng đất
Cầu Tứ Liên, dự án nhà ở thuộc quỹ đất 20% của KĐT Starlake Tây Hồ Tây cùng nhiều công trình khác vừa được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất năm 2025 quận Tây Hồ.