Nhiều sai phạm tại các dự án 'băm nát' núi Chín Khúc, Nha Trang

Núi Chín Khúc nằm ở phía tây Nha Trang (giáp H.Diên Khánh). Việc tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho hàng loạt dự án xây dựng tại đây khiến dư luận bức xúc, vì khu vực núi bị 'băm nát'.

Ngày 3/9, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh này đã có báo báo gửi Thủ tướng về việc rà soát kiểm tra các dự án tại khu vực núi Chín Khúc (TP.Nha Trang).

avatar_1567560157383

Núi Chín Khúc bị 'băm nát' vì các dự án. (Ảnh: Phan Lê)

Theo đó, tỉnh ghi nhận có nhiều sai phạm ở các dự án đang thi công tại đây. Đáng chú ý, dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự chưa triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa lập hồ sơ thiết kế… Tuy nhiên, nhà đầu tư đã san ủi với tổng diện tích 44 ha, trong đó diện tích san ủi mở đường là 7 ha.

UBND tỉnh đã xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường đối với chủ đầu tư số tiền 350 triệu đồng; yêu cầu tạm dừng việc thi công dự án cho tới khi hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định. Qua kiểm tra, Sở KH-ĐT còn xử phạt hành chính dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự 30 triệu đồng, dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung 30 triệu đồng vì thi công chậm tiến độ.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, có 5 dự án thi công tại núi Chín Khúc, gồm 3 dự án do Công ty TNHH SX và XD Khánh Hòa đầu tư là dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (513,3 ha), khu đô thị đồi Đất Lành (131 ha), biệt thự sông núi Vĩnh Trung (19,65 ha). Các dự án khác là dự án mở rộng phía tây khu dân cư Đất Lành (43,8 ha, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư Thủ Thiêm) và dự án biệt thự sinh thái Giáng Hương (19,63 ha, chủ đầu tư là Công ty TNHH tư vấn và đầu tư Trung Tín).

Núi Chín Khúc nằm ở phía tây Nha Trang (giáp H.Diên Khánh). Việc tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho hàng loạt dự án xây dựng tại đây khiến dư luận bức xúc, vì khu vực núi bị “băm nát”. Trong khi đó, UBND tỉnh cho rằng hiện trạng khu vực chủ yếu là đất trống, đồi núi trọc, đất không có rừng. Từ năm 2007 đến nay, tỉnh đã cho phép thực hiện dự án đầu tư.

Qua rà soát, kiểm tra, UBND tỉnh nhận thấy các dự án tại khu vực núi Chín Khúc triển khai qua nhiều giai đoạn, kéo dài và có nhiều thiếu sót trong quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường. UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương chấn chỉnh, khắc phục, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tag:
chọn
Nhà đầu tư lướt sóng đất mất hàng trăm triệu đồng khi ngân hàng siết cho vay
Một số trường hợp mua đất đầu tư ở Quảng Nam do ngân hàng không cho vay đành chấp nhận mất hàng trăm triệu đồng khi đến hạn giao dịch nhưng không thể tìm nguồn vốn khác kịp thời.