Những cửa hàng, doanh nghiệp TP Hà Nội cho phép hoạt động khi cách li xã hội

TP Hà Nội có Chỉ thị 05 về các giải pháp chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó cụ thể hơn các cửa hàng, doanh nghiệp được tiếp tục hoạt động trong thời gian cách li xã hội từ 0h00 ngày 1/4.

Cụ thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh, trừ các trường hợp sau:

Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, bệnh viện); chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây.

Cơ sở lưu trú du lịch; chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; dịch vụ khám chữa bệnh.

Những cửa hàng, doanh nghiệp TP Hà Nội cho phép hoạt động khi cách li xã hội - Ảnh 1.

(Ảnh tư liệu: Thiên Trường).

Dịch vụ bưu điện; dịch vụ ngân hàng, thanh toán điện tử; dịch vụ viễn thông truyền hình; dịch vụ bảo vệ;

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt; dịch vụ tang lễ, nghĩa trang, hỏa táng; cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

Khi giao dịch trong các loại hình kinh doanh dịch vụ nêu trên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở sản xuất, công trường xây dựng tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động nghỉ (tại nhà, nơi cư trú, tại nhà máy, tại công trường xây dựng - nếu có), trừ các trường hợp sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu như:

Sản xuất, sơ chế, chế biến lương thực, thực phẩm, hoa quả, dược phẩm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh, an ninh quốc phòng;

Dịch vụ cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường; các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; các nhà máy cung cấp nước sạch, các xưởng may sản xuất khẩu trang y tế, nhà máy sản xuất nước đóng chai, nước trái cây.

Ngoài ra, các nhà máy, xí nghiệp đang phải sản xuất các đơn hàng phải trả theo hợp đồng đã kí trước ngày 15/4 cũng sẽ được hoạt động.

Các trường hợp được tổ chức sản xuất, kinh doanh tại các nhà máy xí nghiệp, công trường nêu trên phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt về bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, đồng thời áp dụng các giải pháp phòng chống dịch tại cơ sở, và đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh này cần phải chủ động yêu cầu bắt buộc các nhân viên, công nhân có liên quan đến yếu tố tiếp xúc đến thăm, khám chữa bệnh hoặc có tiếp xúc với người thân, bạn bè đã đến hoặc làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10 - 28/3 thì đều phải cách li, cho lấy mẫu xét nghiệm.

chọn